Người hùng Olympic Hoàng Xuân Vinh từng phải tập bắn đạn “dỏm”

Rạng sáng 7/8, đại tá Hoàng Xuân Vinh đem về tấm HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử về cho thể thao Việt Nam. Ít ai biết được rằng, đằng sau vinh quang đó là những nỗi niềm khó nói nên lời.

Báo chí thế giới sửng sốt với HCV lịch sử của Hoàng Xuân Vinh

Hoàng Xuân Vinh: Xạ thủ bị suy tim, hai lần mồ côi mẹ

Bắn súng hơi nội dung súng ngắn (air pistol) đòi hỏi sự chính xác đến khủng khiếp. Chỉ riêng kỹ thuật đứng bắn đã là một thử thách đáng sợ đối với các xạ thủ mới “vào nghề”.

Luật thi đấu súng ngắn của Olympic yêu cầu xạ thủ phải cầm súng (nặng xấp xỉ 1kg) bằng một tay, bắn 60 phát đạn trong 105 phút. Hãy thử tưởng tượng trong những phát bắn cuối, tay bạn sẽ run và nhức như thế nào nếu không được tập luyện đặc biệt? Để giảm độ sai lệch của nòng súng, xạ thủ phải học được kỹ thuật dùng chính các khớp xương làm bệ đỡ lẫn nhau, hạn chế tối thiểu việc sử dụng cơ bắp, tránh việc run cơ làm ảnh hưởng đến độ chính xác. Kỹ thuật đó là một hành trình dài đòi hỏi sự tập luyện kiên nhẫn và cả khả năng cảm nhận cơ thể.

Trong bắn súng hơi, tư thế là một trong những yếu tố quan trọng nhất.
Trong bắn súng hơi, tư thế là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Đó chỉ mới là vấn đề tư thế trong khi bắn súng. Sự chính xác, chuyên nghiệp trong khâu lựa chọn, trang bị và sử dụng dụng cụ (súng hơi và đạn) cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tập luyện. Nếu như sử dụng dụng cụ không đạt tiêu chuẩn, phát bắn sẽ sai lệch đi rất nhiều, khiến cho xạ thủ và HLV không thể đánh giá chính xác kết quả thực tế của phát bắn.

Đạn súng hơi nội dung súng ngắn được sử dụng tại Olympic là đạn cỡ 4.52mm.
Đạn súng hơi nội dung súng ngắn được sử dụng tại Olympic là đạn cỡ 4.52mm.

Đa số các xạ thủ Việt Nam phải tập luyện trong điều kiện thiếu thốn, thậm chí đôi khi họ chỉ giơ súng lên bắn chay để tập luyện tư thế. Là một VĐV chuyên nghiệp, Hoàng Xuân Vinh may mắn hơn đôi chút khi được tập với đạn súng hơi. Thế nhưng, đó là loại đạn “lởm” được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu giá rẻ: khoảng 30.000 đến 50.000 VND/ hộp.

Những loại đạn súng hơi "thường" cũng đã được bán với giá trên 200.000 VND
Những loại đạn súng hơi “thường” cũng đã được bán với giá trên 200.000 VND

Trong khi đó các xạ thủ chuyên nghiệp ở nước ngoài sẽ được đầu tư kỹ lưỡng, sử dụng đạn tiêu chuẩn của Olympic với giá thành mỗi hộp đạn từ 900.000 đến 1.600.000 VNĐ. Mỗi hộp đạn như vậy có 250 – 400 viên đạn tùy hãng sản xuất.

Đại tá Hoàng Xuân Vinh - người hùng của thể thao Việt Nam.
Đại tá Hoàng Xuân Vinh – người hùng của thể thao Việt Nam.

Biết được thông tin này, có lẽ hai đối thủ bị đại tá Hoàng Xuân Vinh “hạ đẹp” là Felipe Almeida Wu và Wei Pang sẽ phải “khóc ra máu”. Một lần nữa, người hùng Olympic Việt Nam đã chứng minh rằng tài năng và sự khổ luyện có thể xóa sổ mọi sự chênh lệch trong điều kiện tập luyện và thi đấu.

https://www.youtube.com/watch?v=iXR55eqJ6eE

Phạm Vũ