Hiệp hội Võ thuật Thế giới WoMAU: ‘TP.HCM luôn là đối tác chiến lược’

Hôm nay (21/9), gần 100 đại diện của 45 tổ chức võ thuật quốc tế từ 32 quốc gia đã tụ họp về ngôi nhà chung của võ thuật thế giới – WoMAU để tham dự cuộc họp Đại hội đồng Hiệp hội Võ thuật Thế giới. Cuộc họp diễn ra tại Tòa thị chính TP.Chungju, Hàn Quốc.

Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 – thành công không có kết thúc
TP.HCM sẽ là khách mời đặc biệt tại Liên hoan Võ thuật Thế giới 2017

Nhằm chuẩn bị cho Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2018, đoàn Việt Nam tham dự với lực lượng hùng hậu hơn 30 người gồm các đoàn trình diễn văn hóa – nghệ thuật, võ thuật, truyền thông, dẫn đầu bởi ông Mai Bá Hùng (Phó Giám đốc Sở VH – TT TP.HCM).

Tại cuộc họp Đại hội đồng lần này cũng như chương trình Liên hoan Võ thuật Quốc tế 2017, đoàn văn hóa – thể thao TP.HCM được mời tham dự với tư cách Khách mời đặc biệt. Như vậy, với lời mời của WoMAU, trước hàng ngàn khách quốc tế đến từ hơn 60 tổ chức thành viên của WoMAU, hình ảnh TP.HCM sẽ được giới thiệu nổi bật với nhiều màn trình diễn văn hóa – nghệ thuật – võ thuật đặc sắc.

Trong bản báo cáo trước Đại hội đồng, Tổng thư ký WoMAU Dong Hwan Choi đánh giá TP.HCM là “đối tác chiến lược, đầy tiềm năng và cơ hội. TP.HCM cũng là nơi đầu tiên trên thế giới tiếp nối thành phố Chungju thực hiện Liên hoan Võ thuật”. Ông cũng khẳng định WoMAU vẫn luôn tạo những điều kiện tốt nhất cho TP.HCM (WoMAU đã từng hủy Liên hoan Võ thuật Thế giới Chungju 2016 để các đoàn quốc tế tập trung vào Việt Nam), tạo điều kiện để Việt Nam nói chung và TP.HCM quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa tại các hoạt động của WoMAU ở Hàn Quốc.

Đáp lại lời mời và sự đánh giá cao của WoMAU, thay mặt đoàn Việt Nam ông Mai Bá Hùng (Phó Giám đốc Sở VH – TT TP.HCM) chia sẻ lời cảm ơn đặc biệt đến WoMAU đồng thời giới thiệu kế hoạch Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2018. Ngay sau bài phát biểu của ông Mai Bá Hùng, đại diện của nhiều đoàn võ thuật Quốc tế đã trực tiếp đăng ký sự kiện này cũng như bày tỏ ý muốn tham dự mọi sự kiện võ thuật khác trong tương lai của TP.HCM.

Đoàn Việt Nam biểu diễn âm nhạc truyền thống tại buổi họp Đại Hội Đồng.

Cùng với những báo cáo về chuỗi hoạt động Liên hoan Võ thuật Quốc tế, buổi họp Đại hội đồng còn công bố kế hoạch tổ chức Đại hội Võ thuật Thế giới (World Martial Arts Mastership) Chungbukdo 2019 (sự kiện vốn được tổ chức lần đầu năm 2016 và được làng võ thế giới gọi tên “Olympic của Võ thuật”), hứa hẹn tương lai phát triển mới đầy tiềm năng và cũng như nhiều thách thức của WoMAU – tổ chức đã quy tụ được hơn 60 tổ chức thành viên từ 41 quốc gia. Dự kiến, chính phủ Hàn Quốc sẽ chi khoảng 20 tỉ won (hơn 17 triệu USD) để tổ chức sự kiện này, tổ chức thi đấu 20 môn võ thuật với hơn 5.000 VĐV đến từ 100 quốc gia (quy mô lớn gần gấp 5 lần World Martial Arts Mastership 2016). Cũng theo thông báo này, sự kiện Đại hội Võ thuật Thế giới chính thức được bàn giao hoàn toàn cho WoMAU quản lý (trước đây được khởi xướng và quản lý bởi chính quyền tỉnh Chungcheonbuk, Hàn Quốc)

Trong cuộc họp này, Đại hội đồng WoMAU cũng thảo luận lại về cách tổ chức lại hệ thống quản lý hiệp hội, bầu ra Hội đồng Đại hội Võ thuật Thế giới (WMC), chuyên quản lý các vấn đề của Đại hội Võ thuật Thế giới. Việc này không chỉ giúp Hiệp hội quản lý tốt hơn với số lượng thành viên đang tăng mạnh theo từng năm mà còn chuẩn bị cho nhiều sự kiện lớn trong tương lai. Cũng tại buổi họp, WoMAU công bố kết nạp thêm các tổ chức thành viên bao gồm: Liên đoàn Vật Koresh (Nga), Hiệp hội Vật cổ truyền Ghana, Liên đoàn bảo tồn Võ thuật cổ truyền thế giới (WGF), Liên đoàn Karate Hàn Quốc, Liên đoàn Martial Arts Taekwondo (Hàn Quốc), Hiệp hội võ thuật SEIZA (Pháp).

Đồng hành và tài trợ cùng BTC Liên hoan Võ thuật Thế giới Chungju 2018, bà Trần Uyên Phương (Phó Tổng giám đốc tập đoàn Number 1, Phó BTC Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016) cũng sẽ đến dự khán lễ khai mạc Festival ngày mai (22/9). Với tinh thần tích cực hỗ trợ các sự kiện thể thao, bà Trần Uyên Phương khẳng định: “Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM sẽ trở thành sự kiện văn hóa – thể thao tầm cỡ quốc tế. Tập đoàn Number 1 ccùng với ngành TDTT và WoMAU sẽ bàn bạc để mời các quốc gia cùng tham gia để quảng bá về đất nước Việt Nam xinh đẹp, thượng võ. Đó cũng là lý do tôi cùng Đoàn TP.HCM đến tham dự Festival Võ thuật thế giới Chungju lần này”.

Bà Trần Uyên Phương tặng hoa và quà lưu niệm cho hoa khôi Taekwondo Châu Tuyết Vân tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Được biết, các hoạt động lần này nữa WoMAU và Tp.HCM cũng đồng thời diễn ra đúng vào dịp Việt Nam – Hàn Quốc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo lịch trình, đoàn văn hóa – nghệ thuật – võ thuật TP.HCM sẽ tiếp tục biểu diễn trong khôn khổ Liên hoan Võ thuật Quốc tế 2017, bao gồm đêm Khai mạc 22/9, chương trình văn hóa quốc tế 25/9 và nhiều hoạt động khác.

Ông Mai Bá Hùng – Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM và ông Chung Wha Tae – Chủ tịch WoMAU (thứ 5 – 6 hàng trên từ trái qua) cùng đoàn văn hóa – nghệ thuật TP.HCM chụp ảnh lưu niệm tại Trụ sở chính quyền TP. Chungju.

Đánh giá về buổi họp Đại hội đồng, Tiến sĩ Võ Danh Hải (Phó chủ tịch WoMAU) chia sẻ:”Các nước đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 và đã có hơn 20 đoàn quốc tế đăng ký tham gia sự kiện vào năm sau. Đây là tín hiệu đáng mừng cho võ thuật Việt Nam, hứa hẹn Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM sẽ trở thành sự kiện định kỳ phục vụ cộng đồng võ thuật Việt”.

Ông Võ Danh Hải (thứ hai từ phải qua) chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ với sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng quốc tế đối với Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016”

Bài và ảnh: Trần Quân 
(từ Chungju, Hàn Quốc)

Tin bài khác

Brian Ortega bị cấm thi đấu nửa năm sau đại chiến với Holloway

Sau trận tranh đai vô địch UFC với Max Holloway. Brian Ortega có thể phải tạm dừng thi đấu 6 tháng hoặc lâu hơn nữa. Thanh niên bị kết án 8 năm tù vì cái chết của võ sĩ giải MMA Ryan Jimmo Ngôi sao UFC đang lên Israel Adesanya – nguồn cảm hứng cho thế

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ công kì lạ nhất Kim Dung: Muốn thành cao thủ phải chịu… “mất đời trai”

Khắp giang hồ đều thèm khát Quỳ hoa bảo điển, để rồi kinh sợ khi gặp phải cao thủ nào luyện môn võ công này. Sự thật, để luyện thành Quỳ hoa bảo điển, người luyện phải chấp nhận đánh đổi một thứ vô cùng quý giá. Những vũ khí kì lạ nhất lịch sử:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Phi thường: Bị gãy ngón tay, võ sĩ MMA cắn răng chiến đấu và giành chiến thắng khó tin

Xương ngón tay bị gãy nhưng bằng một nguồn động lực phi thường nào đó, võ sĩ vẫn nén đau để thi đấu suốt 3 hiệp còn lại và giành chiến thắng khó tin. Dan Inosanto tiết lộ lý do Lý Tiểu Long là võ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại Những vũ khí

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Canelo nhắm tới một trận thắng knock-out ở hạng cân mới

Canelo Alvarez chuyển lên siêu hạng trung vào tối thứ Bảy tại Madison Square Garden, nơi anh phải đối mặt với chủ sở hữu đai WBA (Regular) – Rocky Fielding trong sự kiện chính.  TRỰC TIẾP BOXING: Vasyl Lomachenko vs. Jose Pedraza Mayweather: “Trận đấu với Nasukawa chỉ mang tính giải trí thôi” Alvarez (50-1-2, 34

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Tiết lộ: Tyson Fury bắt vợ đẹp nhịn “chuyện ấy” 3 tháng để tập trung thi đấu với Wilder

Với mong muốn hoàn toàn tập trung cho những trận đấu của mình, Tyson Fury đã hy sinh rất nhiều thứ trong đó có cả nhu cầu “đàn ông” của mình. Dan Inosanto tiết lộ lý do Lý Tiểu Long là võ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại Những vũ khí kì lạ nhất

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Dan Inosanto tiết lộ lý do Lý Tiểu Long là võ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại

(VoThuat.vn) – Một trong ba người vinh dự được Lý Tiểu Long trao tặng danh hiệu Võ sư Triệt quyền đạo là võ sư mang hai dòng máu Philipines và Mĩ Dan Inosanto. Chân dung cao thủ võ thuật Nhật khiến Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan cũng phải kính nể Bật mí những bí

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →