Hiệp hội Võ thuật Thế giới WoMAU: ‘TP.HCM luôn là đối tác chiến lược’

Hôm nay (21/9), gần 100 đại diện của 45 tổ chức võ thuật quốc tế từ 32 quốc gia đã tụ họp về ngôi nhà chung của võ thuật thế giới – WoMAU để tham dự cuộc họp Đại hội đồng Hiệp hội Võ thuật Thế giới. Cuộc họp diễn ra tại Tòa thị chính TP.Chungju, Hàn Quốc.

Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 – thành công không có kết thúc
TP.HCM sẽ là khách mời đặc biệt tại Liên hoan Võ thuật Thế giới 2017

Nhằm chuẩn bị cho Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2018, đoàn Việt Nam tham dự với lực lượng hùng hậu hơn 30 người gồm các đoàn trình diễn văn hóa – nghệ thuật, võ thuật, truyền thông, dẫn đầu bởi ông Mai Bá Hùng (Phó Giám đốc Sở VH – TT TP.HCM).

Tại cuộc họp Đại hội đồng lần này cũng như chương trình Liên hoan Võ thuật Quốc tế 2017, đoàn văn hóa – thể thao TP.HCM được mời tham dự với tư cách Khách mời đặc biệt. Như vậy, với lời mời của WoMAU, trước hàng ngàn khách quốc tế đến từ hơn 60 tổ chức thành viên của WoMAU, hình ảnh TP.HCM sẽ được giới thiệu nổi bật với nhiều màn trình diễn văn hóa – nghệ thuật – võ thuật đặc sắc.

Trong bản báo cáo trước Đại hội đồng, Tổng thư ký WoMAU Dong Hwan Choi đánh giá TP.HCM là “đối tác chiến lược, đầy tiềm năng và cơ hội. TP.HCM cũng là nơi đầu tiên trên thế giới tiếp nối thành phố Chungju thực hiện Liên hoan Võ thuật”. Ông cũng khẳng định WoMAU vẫn luôn tạo những điều kiện tốt nhất cho TP.HCM (WoMAU đã từng hủy Liên hoan Võ thuật Thế giới Chungju 2016 để các đoàn quốc tế tập trung vào Việt Nam), tạo điều kiện để Việt Nam nói chung và TP.HCM quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa tại các hoạt động của WoMAU ở Hàn Quốc.

Đáp lại lời mời và sự đánh giá cao của WoMAU, thay mặt đoàn Việt Nam ông Mai Bá Hùng (Phó Giám đốc Sở VH – TT TP.HCM) chia sẻ lời cảm ơn đặc biệt đến WoMAU đồng thời giới thiệu kế hoạch Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2018. Ngay sau bài phát biểu của ông Mai Bá Hùng, đại diện của nhiều đoàn võ thuật Quốc tế đã trực tiếp đăng ký sự kiện này cũng như bày tỏ ý muốn tham dự mọi sự kiện võ thuật khác trong tương lai của TP.HCM.

Đoàn Việt Nam biểu diễn âm nhạc truyền thống tại buổi họp Đại Hội Đồng.

Cùng với những báo cáo về chuỗi hoạt động Liên hoan Võ thuật Quốc tế, buổi họp Đại hội đồng còn công bố kế hoạch tổ chức Đại hội Võ thuật Thế giới (World Martial Arts Mastership) Chungbukdo 2019 (sự kiện vốn được tổ chức lần đầu năm 2016 và được làng võ thế giới gọi tên “Olympic của Võ thuật”), hứa hẹn tương lai phát triển mới đầy tiềm năng và cũng như nhiều thách thức của WoMAU – tổ chức đã quy tụ được hơn 60 tổ chức thành viên từ 41 quốc gia. Dự kiến, chính phủ Hàn Quốc sẽ chi khoảng 20 tỉ won (hơn 17 triệu USD) để tổ chức sự kiện này, tổ chức thi đấu 20 môn võ thuật với hơn 5.000 VĐV đến từ 100 quốc gia (quy mô lớn gần gấp 5 lần World Martial Arts Mastership 2016). Cũng theo thông báo này, sự kiện Đại hội Võ thuật Thế giới chính thức được bàn giao hoàn toàn cho WoMAU quản lý (trước đây được khởi xướng và quản lý bởi chính quyền tỉnh Chungcheonbuk, Hàn Quốc)

Trong cuộc họp này, Đại hội đồng WoMAU cũng thảo luận lại về cách tổ chức lại hệ thống quản lý hiệp hội, bầu ra Hội đồng Đại hội Võ thuật Thế giới (WMC), chuyên quản lý các vấn đề của Đại hội Võ thuật Thế giới. Việc này không chỉ giúp Hiệp hội quản lý tốt hơn với số lượng thành viên đang tăng mạnh theo từng năm mà còn chuẩn bị cho nhiều sự kiện lớn trong tương lai. Cũng tại buổi họp, WoMAU công bố kết nạp thêm các tổ chức thành viên bao gồm: Liên đoàn Vật Koresh (Nga), Hiệp hội Vật cổ truyền Ghana, Liên đoàn bảo tồn Võ thuật cổ truyền thế giới (WGF), Liên đoàn Karate Hàn Quốc, Liên đoàn Martial Arts Taekwondo (Hàn Quốc), Hiệp hội võ thuật SEIZA (Pháp).

Đồng hành và tài trợ cùng BTC Liên hoan Võ thuật Thế giới Chungju 2018, bà Trần Uyên Phương (Phó Tổng giám đốc tập đoàn Number 1, Phó BTC Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016) cũng sẽ đến dự khán lễ khai mạc Festival ngày mai (22/9). Với tinh thần tích cực hỗ trợ các sự kiện thể thao, bà Trần Uyên Phương khẳng định: “Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM sẽ trở thành sự kiện văn hóa – thể thao tầm cỡ quốc tế. Tập đoàn Number 1 ccùng với ngành TDTT và WoMAU sẽ bàn bạc để mời các quốc gia cùng tham gia để quảng bá về đất nước Việt Nam xinh đẹp, thượng võ. Đó cũng là lý do tôi cùng Đoàn TP.HCM đến tham dự Festival Võ thuật thế giới Chungju lần này”.

Bà Trần Uyên Phương tặng hoa và quà lưu niệm cho hoa khôi Taekwondo Châu Tuyết Vân tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Được biết, các hoạt động lần này nữa WoMAU và Tp.HCM cũng đồng thời diễn ra đúng vào dịp Việt Nam – Hàn Quốc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo lịch trình, đoàn văn hóa – nghệ thuật – võ thuật TP.HCM sẽ tiếp tục biểu diễn trong khôn khổ Liên hoan Võ thuật Quốc tế 2017, bao gồm đêm Khai mạc 22/9, chương trình văn hóa quốc tế 25/9 và nhiều hoạt động khác.

Ông Mai Bá Hùng – Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM và ông Chung Wha Tae – Chủ tịch WoMAU (thứ 5 – 6 hàng trên từ trái qua) cùng đoàn văn hóa – nghệ thuật TP.HCM chụp ảnh lưu niệm tại Trụ sở chính quyền TP. Chungju.

Đánh giá về buổi họp Đại hội đồng, Tiến sĩ Võ Danh Hải (Phó chủ tịch WoMAU) chia sẻ:”Các nước đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 và đã có hơn 20 đoàn quốc tế đăng ký tham gia sự kiện vào năm sau. Đây là tín hiệu đáng mừng cho võ thuật Việt Nam, hứa hẹn Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM sẽ trở thành sự kiện định kỳ phục vụ cộng đồng võ thuật Việt”.

Ông Võ Danh Hải (thứ hai từ phải qua) chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ với sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng quốc tế đối với Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016”

Bài và ảnh: Trần Quân 
(từ Chungju, Hàn Quốc)

Tin bài khác

Giải mã bí ẩn| Sự kỳ bí của ngũ hình quyền trong võ thuật

Ngũ hình quyền là một thuật ngữ võ công truyền thống của Trung Hoa trên nền tảng Hình ý quyền (tức những võ công mô phỏng theo động tác của các loài động vật) trong đó được đặc trưng với sự mô phỏng động tác năm loài linh vật là Long (rồng), Xà (rắn), Hổ,

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Bản tin võ thuật |17.10| Xác định địa điểm tổ chức trận đấu McGregor vs Ferguson

Theo thông tin từ Chủ tịch UFC Dana White, trận đấu giữa Conor McGregor và Tony Ferguson sẽ diễn ra tại Las Vegas. Võ Đạt

Đọc tiếp →

Michael Bisping và con trai thử thách cú đấm 1-inch

Cú đấm 1-inch của Lý Tiểu Long là một trong những kỹ thuật nổi tiếng nhất của ông nhưng nó dường như không được sử dụng bởi các võ sĩ MMA hiện đại. Video hiếm: Trận đấu giữa huyền thoại BJJ Rickson Gracie và nhà vô địch Judo người Nga Trận đấu đường phố giữa

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Dana White: Không bao giờ nói không bao giờ về trận tái đấu Mayweather – McGregor

Chủ tịch UFC Dana White sẽ không bao giờ đóng cánh cửa để khép lại trận tái đấu giữa nhà vô địch UFC Conor McGregor và “Độc cô cầu bại” boxing Floyd May Weather. ‘Đại bàng nước Nga’ Khabib lại đòi suất tranh đai UFC Mcgregor vs. Ferguson có thể là trận đấu lớn nhất

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Những điều cần biết trước khi bắt đầu ‘thú vui’ weaponry fighting

Đối kháng vũ khí (weaponry fighting) được xem như “kẻ ngoại đạo” của làng võ thuật thế giới. Dù các kỹ năng vũ khí vẫn còn tồn tại trong nhiều môn võ thuật phổ biến như Karate, Võ cổ truyền… nhưng khái niệm “fighting” (đối kháng) khiến cho nó không dễ dàng có được sân

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Đồng nghiệp khuyên Ronda Rousey nên thi đấu ở WWE

Nếu Ronda Rousey có tuyên bố giải nghệ thì cũng không phải điều gì bất ngờ. Rất nhiều người có thể đoán trước của Rousey là buông găng MMA và tham gia WWE. WWE lại ‘nhá hàng’ về tương lai của Rousey WWE đang ấp ủ kế hoạch cho ‘John Cena vs The Rock’ III

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →