Võ sĩ Đào Xuân Tú: “Nhượng bộ đối thủ là tự đánh chính mình”

“Là một võ sĩ thì trận đấu nào cũng là một cuộc chiến đầy quyết tâm cả, chính vì thế không quan trọng trận trước hay trận sau, trong mọi cuộc chiến tôi chỉ có một tinh thần duy nhất, đó là cố gắng chiến thắng đối thủ của mình.” Đó là chia sẻ của nam võ sĩ xứ Nghệ Đào Xuân Tú sau khi hỏi anh cảm xúc khi trở lại sàn đấu Let’s Viet với trận đấu ngày mai (10/10).

Đỗ Kiều Trang và cuộc chiến giành vé bán kết
Tay đấm Phước Tâm (Tiền Giang) “cân não” đối thủ Quân Đội

Võ sĩ Đào Xuân Tú (Nghệ An)
Võ sĩ Đào Xuân Tú (Nghệ An)

Đúng chất “dân võ” xứ Nghệ,  cách nói chuyện của Đào Xuân Tú vẫn mộc mạc, chân thành, pha vào đó là cá tính của một võ sĩ. Đào Xuân Tú là võ sĩ đã thi đấu vòng loại và có chiến thắng thuyết phục trước võ sĩ Nguyễn Văn Tuất (Đồng Nai). Trước trận đấu, anh hi vọng thời tiết không mưa để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch tập luyện của mình, anh cho biết: “Tôi phải chạy bộ để duy trì thể lực ổn định cho trận đấu ngày mai…, tiếp đó là giải Võ cổ truyền ở An Giang vào ngày hôm sau nữa.”

2
Đào Xuân Tú bén duyên với môn võ cổ truyền hồi năm 2003

Sinh năm 1990, lớn lên ở mảnh đất quê hương Bác – tỉnh Nghệ An, Đào Xuân Tú bén duyên với môn võ cổ truyền hồi năm 2003, trong một lần tình cờ được người bạn giới thiệu đến môn võ cổ truyền, với bản chất “cuồng” thể thao ở trong máu, Đào Xuân Tú đã quyết định ngay theo học và gắn bó với môn võ cổ truyền cho đến tận bây giờ. Từ lúc đó giờ là 12 năm anh học Võ cổ truyền tại Võ Đường Nhất Nam – Trung tâm TDTT Tỉnh Nghệ An, và trong 4 năm liên tiếp từ năm 2011 đến năm 2015 anh đều giành HCV ở Giải vô địch quốc gia Võ cổ truyền.

4 năm liên tiếp từ năm 2011 đến năm 2015 anh đều giành HCV ở Giải vô địch quốc gia Võ cổ truyền.
4 năm liên tiếp từ năm 2011 đến năm 2015 anh đều giành HCV ở Giải vô địch quốc gia Võ cổ truyền.

Ngoài Võ cổ truyền, Đào Xuân Tú còn tìm hiểu và học các môn võ khác như Boxing, Kick-boxing, tuy nhiên với anh, dành tình cảm đặc biệt và sự đam mê vẫn chính là môn võ cổ truyền. Lý giải về điều này tay đấm sinh năm 1990 chia sẻ: “Tôi là người Việt Nam, và không có gì quý giá và hãnh diện hơn khi được học môn võ của dân tộc, với Võ cổ truyền tôi cảm thấy mọi thế võ, đường quyền đều gần gũi với cuộc sống thường ngày, từ đứng tấn cho đến các chiêu thức của Võ cổ truyền đều khiến cho tôi cảm giác muốn được gắn bó và theo đuổi. Tôi lấy ví dụ ở trong Võ cổ truyền, mỗi bài quyền đều gắn bó với một con vật như gà, rắn…v..vv. Võ cổ truyền thực sự mang cho tôi nhiều thứ, từ võ đạo, tinh thần cho đến sức khỏe.”

Ngoài Võ cổ truyền, Đào Xuân Tú còn tìm hiểu và học các môn võ khác như Boxing, Kick-boxing
Ngoài Võ cổ truyền, Đào Xuân Tú còn tìm hiểu và học các môn võ khác như Boxing, Kick-boxing

Kiện tướng Võ cổ truyền quốc gia Đào Xuân Tú cũng không ngần ngại chia sẻ quan điểm thi đấu của mình, đó là “dưới đài là bạn, là anh em, lên đài là đối thủ”, nhượng bộ đối thủ có nghĩa là đang tự đánh vào bản thân mình. Đây là quan điểm thi đấu mà anh luôn nghĩ đến, coi đó là hành trang mang theo trong suốt tất cả những trận đấu.

Đào Xuân Tú có quan điểm thi đấu là “dưới đài là bạn, là anh em, lên đài là đối thủ”
Đào Xuân Tú có quan điểm thi đấu là “dưới đài là bạn, là anh em, lên đài là đối thủ”

Ngày mai, nam võ sĩ Đào Xuân Tú sẽ có trận chiến với võ sĩ đến từ Quảng Ngãi – Huỳnh Hữu Đường ở hạng cân 57 kg nam. Trận đấu sẽ bắt đầu lúc 14h tại CLB Võ thuật Quân đội – Số 2 Phổ Quang, Tân Bình, TP.HCM.  Giải Boxing, Võ cổ truyền tranh đai vô địch Let’s Viet sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh truyền hình Let’s Viet – VTC9. Nhãn hàng nước tăng lực Number 1 hân hạnh là nhà tài trợ đồng hành giải đấu.

Quang Bình
Ảnh: Tô Thiện