Báo chí quốc tế ca ngợi phán quyết của Tòa Trọng tài về Biển Đông

Nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới cùng chung nhận định, đó là phán quyết của Tòa Trọng tài hôm 12/7 sẽ mở ra cơ hội giải quyết các tranh chấp bằng luật pháp quốc tế.

Vì sao Trung Quốc ám ảnh với ‘đường lưỡi bò’?
Danh sách dàn sao Hoa ngữ chưa công khai ủng hộ ‘đường lưỡi bò’

bao-1468459083960

Ngay sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông do Philippines khởi kiện để phản đối yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc, hãng tin Reuters đã đăng tải bài viết với tựa đề: “Tòa Trọng tài ở La Haye tuyên bố yêu sách của Trung Quốc là không có cơ sở”.

Theo đó, Reuters dẫn thông báo từ Tòa Trọng tài khẳng định: “Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên nằm bên trong “đường chín đoạn””.

Bên cạnh đó, Reuters cũng dẫn lời ông Ian Storey, chuyên gia tại Viện ISEAS – Yusof Ishak, Singapore, nhận định: “Phán quyết của Tòa đã bác bỏ tính pháp lý đối với các yêu sách biển của Trung Quốc tại Biển Đông”.

bbc

* Đài BBC của Anh cũng dành sự quan tâm về vụ kiện giữa Philippines – Trung Quốc. BBC dẫn kết luận của Tòa rằng “Trung Quốc đã gây tổn hại nghiêm trọng tới môi trường các rạn san hô” trong quá trình xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông, đồng thời dẫn lời ông Philippe Sands, luật sư đại diện cho Philippines trong vụ kiện, khẳng định phán quyết của Tòa Trọng tài là một “phán quyết rõ ràng và thống nhất”.

* Trang mạng ABC News của Australia dẫn bình luận giáo sư Jonathan London từ Đại học Leiden cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài hôm 12/7 “trao cho các quốc gia, những nước dành sự quan tâm tới các chuẩn mực quốc tế, điều gì đó để hướng đến và tin tưởng”.

b

* Hãng tin AP thì dẫn lời một giáo sư về kinh tế chính trị châu Á nói rằng phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế “đã tạo ra một thời khắc chuyển mình” trong khu vực.

* Theo tờ Thời báo eo biển của Singapore, vụ kiện này đặc biệt quan trọng bởi nó không chỉ liên quan trực tiếp đến hai bên tranh chấp là Philippines và Trung Quốc mà còn đến các nước khác như Mỹ, các quốc gia Đông Nam Á và Đông Á.

Vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông còn được cho là phép thử quan trọng đối với Mỹ và Trung Quốc để xem hai nước có thể cùng phát triển và hợp tác duy trì hòa bình tại khu vực đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Theo VTV.vn