Giá trị của võ thuật

Đến với võ thuật với những mục đích khác nhau, có thể là để tự vệ, sức khỏe, sự tập trung, sự chịu đựng… Tuy nhiên mục tiêu lớn nhất của việc học võ là sự tự vệ và sâu hơn nữa là nhân cách sống. Bài viết xin bàn thêm về những mục tiêu mà võ thuật đưa lại.

8 ngôi sao đa tài của làng phim hàng động Hoa ngữ
Top 10 thanh kiếm ‘khủng’ từ huyền thoại đến viễn tưởng

Trước hết để tập võ thì các bạn có thể đến võ đường hoặc tập tại nhà dưới sự chỉ bảo của các huấn luyện viên hoặc các võ sư. Không tùy tiện tập mà không có sự chỉ dạy của người đi trước.

Học võ để tự vệ, thì trước tiên phải hiểu thế nào tự vệ, chứ không phải dùng để đi đánh người (như thế không có võ đạo). Khi có một sự tấn công của kẻ thù mà không thể hòa giải được bắt buộc người bị tấn công chỉ có ba sự lựa chọn. Một là trao đổi thêm một lần nữa nếu không được có thể bỏ đi, hoặc phải né tránh, và cuối cùng bất đắc dĩ phải đánh lại tương xứng để bảo vệ tính mạng. Chính vì vậy, nhiều hệ phái võ thuật trong các bài quyền hoặc tập đối luyện đều không có kỷ thuật tấn công trước mà bắt đầu đều là các đòn đỡ hoặc kỷ thuật tránh né.

Trong tự vệ cũng phải nắm chắc được tương quan lực lượng giữa kẻ thù và với mình. Chẳng hạn kẻ thù cầm dao, mã tấu, vật nhọn….mình chỉ tay không, kẻ thù thì rất hung hãn, lúc này phải nghĩ một đường thoát thân để tránh khỏi bị mất mạng. Các bạn võ sinh đừng nghĩ những thế võ mà mình học được có thể hóa giải được tình thế đó. Những thế võ ở trên phim ảnh, hoặc ở võ đường chỉ là một tình huống cố định trong rất nhiều tình huống xảy ra. Các võ sĩ đai đen tập phòng chống dao găm chẳng hạn, với hình thức rất đẹp mắt, nhưng ra thực tế thì không thể làm được như thế, đó chỉ biểu diễn cho người xem thấy đẹp mắt. Trong tình huống đe dọa như vậy, bạn phải huy động hết mọi dụng cụ và vật dụng xung quanh để phòng tránh hết mức tối đa, giảm hết mức thương vong, phải nghĩ được một con đường để thoát thân.

Từ sự phân tích đó, các bạn võ sinh phải hiểu và phân biệt được võ tự vệ khác xa với võ biểu diễn. Ngay cả những pha võ của Lý Tiểu Long cũng là biểu diễn trên phim còn thực chiến chưa hẳn đã hiệu quả. Trên internet có những clip về tự vệ chống dao găm, các bạn đừng ngộ nhận là sử dụng được, đó là hình thức thôi.

Tuy nhiên, người tập võ có thể thoát khỏi một sự nguy hiểm tốt hơn những người chưa học võ khi nào về thương vong, về sự chịu đòn về sự thoát thân. Người học võ có thể dự báo được những điều bất thường, phòng tránh được những tình huống xấu sắp xảy ra. Đó là những lợi ích mà võ thuật đưa lại.

Ngoài việc tự vệ, võ thuật đem đến cho người học võ sức khỏe. Người tập võ đúng cách sức khỏe được cải thiện so với người đó không tập võ. Ở đây xin nói là tập đúng cách, còn nếu không thì phản tác dụng, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Người tập võ đến một thời điểm nhất định sẽ cải thiện được sự tập trung, tập trung tốt hơn. Vì tất cả các đòn đánh của võ thuật đều tập trung tại một điểm, cao hơn là phải xuyên qua điểm đó. Tập võ cũng rèn luyện cho con người mềm dẻo để xử lí mọi tình huống tốt hơn, trên cơ sở đó bồi dưỡng tư duy sáng tạo cho người luyện võ. Cũng là một thế võ, nhưng có người áp dụng tốt có người áp dụng không được, đòi hỏi tính sáng tạo của người học võ.

Khi học võ, tâm tình hòa nhã hơn, không cố chấp. Vì võ thuật thường hướng cho người luyện võ sự hòa bình, sự hòa hợp. Các võ sư cao thâm thường chỉ dạy võ sinh phải không nghĩ thắng mà chỉ nghĩ không thua.

Võ thuật cũng rèn luyện con người tính kiên trì, tính chịu đựng. Chẳng hạn, khi tập luyện hoặc thi đấu võ sinh có thể bị dính đòn, người võ sinh phải kìm nén cơn đau để vượt qua.

Học võ cũng làm cho con người sinh hoạt và thực hiện công việc một cách có kế hoạch, cũng giống như tập các bài quyền các võ sinh phải biết cách tập có kế hoạch từng đòn thế, ghép lại để trở thành một bài quyền hoàn chỉnh.

Tập võ cũng rèn con người biết cách vượt qua những khó khăn, tình huống xấu do hoàn cảnh đưa đến. Không hoang mang, nản chí bất lực trước mọi hoàn cảnh diễn ra . Chẳng hạn ở môn phái karatedo có bài quyền Kaku đai, dạy võ sinh trong bất cứ tình huống nào cũng nhìn thấy mặt trời thì cuộc sống vẫn cứ diễn ra và không được thoái thác, đầu hàng hoàn cảnh.

Tóm lại, học võ đem lại cho người học nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ đấm và đá.

 

V.Đ

Tin bài khác

12 con giáp tập võ như thế nào trong năm Mậu Tuất?

Chúng ta hay nói “Có kiêng có lành”. Dẫu biết chuyện tâm linh tín ngưỡng phần nhiều chỉ nên xem như phương án tham khảo trong thời hiện đại này, nhưng hẳn tất cả đều cảm thấy yên tâm hơn nếu có một lời khuyên về việc làm gì – tránh gì trong năm nay,

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ MMA đối mặt với án phạt 20 năm tù vì tội hành hung

Marlon Sandro có thể phải đối mặt với án phạt 20 năm tù vì một cáo buộc tấn công vị hôn thê của mình. Bí mật về “Đặc vụ 4 chân” tháp tùng Tổng thống Mỹ đi khắp thế giới Cái chết của võ sĩ MMA ở Ireland lại gióng lên hồi chuông cảnh báo

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Vì sao chỉ ‘Trư Bát Giới’ đi thỉnh Kinh nhưng không thành Phật?

Nam diễn viên Mã Đức Hoa cho biết đã có bài học lớn khi tham gia “Tây du ký” bản 1986. Vừa chia tay “Mỹ nhân ngư”, Đường Tăng đã “săn” được tình mới 4 thầy trò Đường Tăng ‘Tây du ký 1986’ đóng phim ‘Tham tiền’ Trong show truyền hình Vương bài đối vương

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Anderson Silva: “Tôi không ngốc đến mức dùng Doping trong MMA”

Anderson Silva tiếp tục phủ nhận việc sử dụng doping và đổ lỗi việc này cho thực phẩm chức năng ông sử dụng trong quá trình luyện tập. Fan WWE đòi phục thù cho CM Punk trên sàn đấu UFC “Gã cao bồi” Donald Cerrone muốn trở lại hạng nhẹ sau chiến thắng knock-out Trên

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Fan WWE đòi phục thù cho CM Punk trên sàn đấu UFC

Curtis Millender – Tay đấm mới nổi ở UFC tuyên bố sẽ báo thù cho CM Punk vì bản thân anh là một fan hâm mộ WWE chân chính. “Gã cao bồi” Donald Cerrone muốn trở lại hạng nhẹ sau chiến thắng knock-out Mayweather rút lui khỏi trận tái đấu MMA với McGregor Curtis Millender

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ Tòng: Huyền thoại và cái kết của vị anh hùng Lương Sơn Bạc

Võ Tòng xuất thân từ huyện Thanh Hà, phủ Đông Bình, tỉnh Sơn Đông. Từ nhỏ mồ côi cha mẹ và được anh ruột là Võ Đại Lang nuôi dạy. Ông là người tráng kiện, oai hùng, mắt sáng như sao, mày ngài, ngực rộng, cơ bắp cuồn cuộn, cao 8 trượng. Từ nhỏ Võ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →