“Đội quân chim” độc đáo nhất sử Việt thời Lê Lợi

(Vothuat.vn) – Tưởng đâu chỉ là một thú chơi tao nhã, nhưng nào ngờ đàn chim bồ câu này lại có thể giúp dũng tướng Nguyễn Chích đánh đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi. 

Dũng tướng đại tài

Nguyễn Chích (1382–1448) hay Lê Chích là công thần khai quốc của nhà Lê sơ. Ông là người ít nói, ít cười, hiền lành, trung thực, có chí lớn và là một trong những mãnh tướng dưới trướng Lê Lợi. Là người thôn Mạc, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Nguyễn Chích sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khó, lại mồ côi cha mẹ từ nhỏ, không ai để nương tựa.

Nên ông đã phải đi làm người ở cho nhà phú ông để kiếm sống. Ngày ngày tối mắt tối mũi với công việc trong nhà cũng như chăm sóc cho đàn trâu ăn no. Nhưng cũng chính bởi đó mà ông được hun đúc thành một con người có bản lĩnh, ý chí kiên cường và mạnh mẽ hơn người.

t10-2422

Năm 1406, quân Minh đem quân tiến đánh nước ta. Trước cảnh nước mất, dân chúng lầm than, ông đã đứng lên, tập hợp các trai tráng trong làng đứng lên khởi nghĩa, lập căn cứ Hoàng – Nghiêu tại miền Nam Thanh Hóa để chống giặc ngoại xâm. Tại đây, nghĩa quân của Nguyên Chích đã xây dựng được một căn cứ khá vững chắc, lực lượng quân số đã có lúc lên tới con số hàng nghìn người và ông đã cho đi đánh phá khắp các vùng Đông Sơn, Nông Cống, Ngọc Sơn… khiến cho quân Minh phải bao phen khốn đốn.

Chiến công và tài năng của Nguyễn Chích đã nhanh chóng bay đến tai Lê Lợi. Cảm phục tài năng của Nguyễn Chích, Lê Lợi đã nhanh chóng cho người đưa thư mời nhân tài gia nhập nghĩa quân Lam Sơn.

Đội quân chim bồ câu sánh ngang thiên binh vạn mã

Bố của Nguyễn Chích là một người rất thích chim bồ câu. Để thỏa mãn đam mê, ông đã nuôi một đàn và chăm sóc chúng như con mà chăm sóc cũng như huấn luyện. Ngày ông mất, tưởng chừng như đàn chim sẽ tiêu tan vì không ai chăm nom, nuôi dưỡng. Nguyễn Chích lúc ấy vẫn còn nhỏ, cuộc sống lại khó khăn, một mình bươn chải nuôi thân đã khổ cực huống hồ còn phải chăm sóc thêm “đàn em” thơ dại này.

Thế nhưng, không chỉ chăm sóc tốt đàn chim bồ câu, Nguyễn Chích thậm chí còn đối đãi với chúng như là những đứa em của mình. Ngày ngày chăm cho đàn em, ông đã phát hiện ra một khả năng thú vị của chúng đó chính là tìm đường rất chuẩn xác.

tran-nguyen-han-111

Lấy làm hứng thú, Nguyễn Chích đã huấn luyện cho đàn chim dù có bị đưa đi xa đến đâu thì vẫn tìm được đường về nhà. Sau một thời gian kiên nhẫn, đàn chim câu của ông có thể bay đến những địa điểm cách điểm xuất phát hàng chục cây số mà vẫn tìm được đường về. Thật không ngờ, những người “anh em” này lại giúp ông trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Theo các sử sách ghi lại, trong một lần Lê Lợi cử các tướng dẫn quân chiếm cứ một vài địa điểm trọng yếu và chỉ giữ lại một ít tướng sỹ bên cạnh mình. Bất ngờ, giặc Minh kéo tới đánh úp đại bản doanh của của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Sự việc diễn ra quá bất ngờ, tình hình càng ngày càng thêm nguy cấp, giặc bủa vây tứ phía, chặn hết các ngã đường lối đi không thể nào thoát thân ra được. Lúc này, Nguyễn Chích mới cho những chú chim bồ câu của mình về báo tin với trạm đóng quân gần nhất ở đó. Trong ứng, ngoài hợp cùng nhau quyết chiến đánh tan vòng vây thoát hiểm.

8186220997_6095137c60

Tướng giặc thấy nghĩa quân Lam Sơn đánh ra thì vội mừng thầm, tưởng lần này sẽ giết chết được Bình Định Vương. Nhưng chưa kịp vui thì chúng đã hồn siêu phách lạc khi bất ngờ thấy một đoàn quân lớn mọc lên đánh úp chúng từ phía sau. Thế trận bỗng chốc đổi chiều hoàn toàn khiến quân địch hoảng loạn, cuống cuồng tháo chạy.

Vừa thoát nguy lại thắng một trận giòn giã, Lê Lợi rất khâm phục khả năng huấn luyện chim câu đưa tin của Nguyễn Chích. Đồng thời, để tỏ lòng cảm phục những chiến binh đặc biệt này, đích thân  Bình Định Vương đã lấy thóc tẩm mật ong cho bồ câu ăn để khỏe mạnh hơn, giúp nghĩa quân đánh giặc.

daikynguyenvn

Tin bài khác

Flores sẽ bị Từ Hiểu Đông đánh cho một trận nhừ tử

(VoThuat.vn) – Tờ báo Trung Quốc nhận định chuẩn võ sư người Canada Pierre Francois Flores khó có cửa thắng nếu thật sự thi đấu với võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông. Daniel Cormier: “Brock Lesnar rất khôn ngoan khi không đối đầu tôi” Những pha “lật kèo” đỉnh nhất trong UFC bằng BJJ Nhà

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Johnny Walker sẽ đấu với Jon Jones nếu thắng tại UFC 242

(VoThuat.vn) – Sau nhiều tháng ngồi ngoài vì chấn thương, Johnny Walker cuối cùng cũng có thể trở lại lồng sắt. Với tài năng của mình, tay đấm 27 tuổi sẽ là cái tên đe dọa tới ngôi vương của Jon Jones. “Tên to mồm” Ben Askren chịu thất bại nhục nhã trong 5 giây

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cormier không sợ đối đầu với “Cú đấm mạnh nhất hành tinh” Ngannou

(vothuat.vn)  – Sau UFC 239, tất cả những ánh mắt trong giới MMA đều đang đổ dồn về cặp đấu lớn nhất của sự kiện International Fight Week- Daniel Cormier (DC) vs Stipe Miocic 2. “Tên to mồm” Ben Askren chịu thất bại nhục nhã trong 5 giây UFC 239: Jon Jones vẫn chưa thể

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Blachowicz xem Rockhold bị K.O 10 ngàn lần trước khi lên sàn đấu

(vothuat.vn) – Jan Blachowicz đã “thảm sát” nhà cựu vô địch Middleweight UFC Luke Rockhold trong trận ra mắt ở hạng cân mới [Light Heavyweight] tại UFC 239. Theo như Blachowicz tiết lộ chiến thuật KO Luke của anh được lấy cảm hứng từ trận đấu của Michael Bisping. Luke Rockhold về đâu sau thất bại K.O ở hạng cân

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Sau thất bại tại UFC 239, Thiago Santos buộc treo găng đến năm 2020

(vothuat.vn)  – Trong trận tranh đai vô địch UFC hạng Light heavyweight, Thiago Santos đã không thể giành chiến thắng trước nhà vô địch Jon Jones. Khả năng cao tay đấm này sẽ phải dừng thi đấu một thời gian dài trong vì chấn thương. Luke Rockhold về đâu sau thất bại K.O ở hạng

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chủ tịch UFC: “Luke Rockhold nên giải nghệ”

(Vothuat.vn) – Cựu vô địch UFC hạng trung Luke Rockhold vừa nhận thất bại K.O ở UFC 239. Và trận thua này có khả năng sẽ là lần cuối cùng anh xuất hiện trong lồng bát giác UFC. Có nên tha thứ cho cựu vương UFC – TJ Dillashaw vì sử dụng chất cấm? Kỹ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →