Có thể bạn đang hiểu nhầm: Võ thuật và tự vệ không hề giống nhau

(VoThuat.vn) – Nhiều người nghĩ rằng để tự bảo vệ mình khỏi những mối nguy hiểm hàng ngày, họ phải học môn võ nào đó – họ phải học những động tác của Dương Tử Quỳnh hay Thành Long. Thật ra không cần phải thế. Vậy, điểm khác nhau giữa võ thuật và tự vệ là gì?

Dù nhiều bộ môn võ thuật đã phát triển thành các hệ thống tự vệ, chúng chủ yếu phù hợp với nhu cầu của một số người trong một thời gian và địa điểm cụ thể (như đấu kiếm trên lưng ngựa ở Hàn Quốc thế kỷ 17). Chúng ta không nhất thiết phải chuyển thể những môn võ ấy cho phù hợp nhu cầu thực tế ở thế giới hiện đại. Chẳng hạn, bạn không cần thi triển một cú đá bay với một kẻ tình nghi hiếp dâm, quấy rối nơi làm việc hoặc ngược đãi trẻ em.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật tự vệ riêng với những mối nguy hiểm thực sự mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt trong xã hội của chúng ta ngày nay, chẳng hạn như quấy rối, lạm dụng và tấn công tình dục. Giải pháp tốt nhất là theo học một lớp tự vệ có chất lượng cho nữ.

 Điểm mạnh và có điểm chung của tự vệ và võ thuật

TỰ VỆ: Bất kỳ ai cũng có thể học các kỹ năng tự vệ căn bản, ngay cả người thấp bé, lớn tuổi, khuyết tật, thừa cân, hoặc dị tật. Tự vệ không phải là một bộ môn thể dục.

VÕ THUẬT: Là một dạng thể thao, sẽ giúp bạn có được vóc dáng mong ước và mang lại những lợi ích sức khỏe. Ví dụ một số trường học hướng tới thể thao, thúc đẩy tính cạnh tranh giữa các học sinh và thu hút các vận động viên chuyên nghiệp về. Trong khi đó, có những trường không đẩy mạnh cạnh tranh và xem võ thuật như một môn rèn luyện thể lực cho mọi người.

CẢ HAI: Giúp chúng ta cải thiện sức mạnh thể chất.

TỰ VỆ: Dạy các kỹ năng để chống quấy rối, lạm dụng và tấn công, bao gồm các tình huống hàng ngày không liên quan đến tấn công vật lý.

VÕ THUẬT: Có thể dạy nâng cao phản xạ để giúp đề phòng nguy hiểm, và giúp phát triển sự tự tin để xử lý các tình huống hàng ngày. Tuy nhiên, những kỹ thuật chiến đấu vật lý trong các môn võ thường khó áp dụng vào thực tế đối với các loại tấn công xảy ra trong xã hội hiện tại.

CẢ HAI: Giúp tăng sự tự tin.

TỰ VỆ: Bao gồm các kỹ năng hiệu quả có thể học nhanh chóng.

VÕ THUẬT: Phải được nghiên cứu trong một thời gian dài để đạt đến trình độ thành thạo; thường cần bền chí theo đuổi suốt đời.

CẢ HAI: Giúp tâm trí và cơ thể gắn kết mạnh mẽ hơn.

TỰ VỆ: Gia tăng nhận thức và sự tự tôn trọng bản thân. Khuyến khích người học đặt mình vào tình huống nguy hiểm giả định để học cách đối phó.

VÕ THUẬT: Phát triển tính kỷ luật, sự tôn trọng, tập trung.

CẢ HAI: Có thể thúc đẩy sự thay đổi từ bên trong cũng như lĩnh hội các kỹ năng cụ thể.

TỰ VỆ: Tùy thuộc vào chương trình học, có thể kết hợp dạy thêm về chủ nghĩa nữ quyền, chống phân biệt đối xử và các vấn đề xã hội lớn hơn, nhằm gia tăng nhận thức rộng hơn về các vấn đề liên quan đến bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

VÕ THUẬT: Tùy thuộc vào trọng tâm của mỗi võ đường, có thể khuyến khích phát triển tâm linh hoặc huấn luyện chuyên sâu dành cho thi đấu.

CẢ HAI: Có thể mở rộng sang nhiều chủ đề có liên quan.

Hương Giang