Có thể bạn đang hiểu nhầm: Võ thuật và tự vệ không hề giống nhau

(VoThuat.vn) – Nhiều người nghĩ rằng để tự bảo vệ mình khỏi những mối nguy hiểm hàng ngày, họ phải học môn võ nào đó – họ phải học những động tác của Dương Tử Quỳnh hay Thành Long. Thật ra không cần phải thế. Vậy, điểm khác nhau giữa võ thuật và tự vệ là gì?

Dù nhiều bộ môn võ thuật đã phát triển thành các hệ thống tự vệ, chúng chủ yếu phù hợp với nhu cầu của một số người trong một thời gian và địa điểm cụ thể (như đấu kiếm trên lưng ngựa ở Hàn Quốc thế kỷ 17). Chúng ta không nhất thiết phải chuyển thể những môn võ ấy cho phù hợp nhu cầu thực tế ở thế giới hiện đại. Chẳng hạn, bạn không cần thi triển một cú đá bay với một kẻ tình nghi hiếp dâm, quấy rối nơi làm việc hoặc ngược đãi trẻ em.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật tự vệ riêng với những mối nguy hiểm thực sự mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt trong xã hội của chúng ta ngày nay, chẳng hạn như quấy rối, lạm dụng và tấn công tình dục. Giải pháp tốt nhất là theo học một lớp tự vệ có chất lượng cho nữ.

 Điểm mạnh và có điểm chung của tự vệ và võ thuật

TỰ VỆ: Bất kỳ ai cũng có thể học các kỹ năng tự vệ căn bản, ngay cả người thấp bé, lớn tuổi, khuyết tật, thừa cân, hoặc dị tật. Tự vệ không phải là một bộ môn thể dục.

VÕ THUẬT: Là một dạng thể thao, sẽ giúp bạn có được vóc dáng mong ước và mang lại những lợi ích sức khỏe. Ví dụ một số trường học hướng tới thể thao, thúc đẩy tính cạnh tranh giữa các học sinh và thu hút các vận động viên chuyên nghiệp về. Trong khi đó, có những trường không đẩy mạnh cạnh tranh và xem võ thuật như một môn rèn luyện thể lực cho mọi người.

CẢ HAI: Giúp chúng ta cải thiện sức mạnh thể chất.

TỰ VỆ: Dạy các kỹ năng để chống quấy rối, lạm dụng và tấn công, bao gồm các tình huống hàng ngày không liên quan đến tấn công vật lý.

VÕ THUẬT: Có thể dạy nâng cao phản xạ để giúp đề phòng nguy hiểm, và giúp phát triển sự tự tin để xử lý các tình huống hàng ngày. Tuy nhiên, những kỹ thuật chiến đấu vật lý trong các môn võ thường khó áp dụng vào thực tế đối với các loại tấn công xảy ra trong xã hội hiện tại.

CẢ HAI: Giúp tăng sự tự tin.

TỰ VỆ: Bao gồm các kỹ năng hiệu quả có thể học nhanh chóng.

VÕ THUẬT: Phải được nghiên cứu trong một thời gian dài để đạt đến trình độ thành thạo; thường cần bền chí theo đuổi suốt đời.

CẢ HAI: Giúp tâm trí và cơ thể gắn kết mạnh mẽ hơn.

TỰ VỆ: Gia tăng nhận thức và sự tự tôn trọng bản thân. Khuyến khích người học đặt mình vào tình huống nguy hiểm giả định để học cách đối phó.

VÕ THUẬT: Phát triển tính kỷ luật, sự tôn trọng, tập trung.

CẢ HAI: Có thể thúc đẩy sự thay đổi từ bên trong cũng như lĩnh hội các kỹ năng cụ thể.

TỰ VỆ: Tùy thuộc vào chương trình học, có thể kết hợp dạy thêm về chủ nghĩa nữ quyền, chống phân biệt đối xử và các vấn đề xã hội lớn hơn, nhằm gia tăng nhận thức rộng hơn về các vấn đề liên quan đến bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

VÕ THUẬT: Tùy thuộc vào trọng tâm của mỗi võ đường, có thể khuyến khích phát triển tâm linh hoặc huấn luyện chuyên sâu dành cho thi đấu.

CẢ HAI: Có thể mở rộng sang nhiều chủ đề có liên quan.

Hương Giang

Tin bài khác

Manny Pacquiao ngăn cản con trai nối nghiệp quyền Anh

(Vothuat.vn) – Nhà vô địch thế giới hạng tám hạng cân Manny Pacquiao cho biết hôm thứ Tư, ông đã thúc giục con trai cả của mình ngừng thi đấu quyền Anh. Tyson Fury sẽ nổi tiếng hơn cả David Beckham sau khi ký hợp đồng với ESPN “Ma trận” Vasiliy Lomachenko bảo vệ đai

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Anthony Joshua – Từ tội phạm ma tuý trở thành ‘Quyền vương’ nước Anh

(VoThuat.vn) – Ít ai biết 10 năm trước, nhà vô địch IBF, WBA, WBO và IBO Anthony Joshua đã từng là một kẻ lưu manh, sống cuộc sống lang bạt đường phố. Khám phá biệt thự “siêu khủng” của Anthony Joshua Người phụ nữ thầm lặng phía sau tay đấm triệu đô Conor McGregor Anthony Oluwafemi

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mới có ý định giải nghệ, huyền thoại GSP đã bị Khabib thách đấu

(Vothuat.vn) – Sau một thời gian xin treo găng vì chấn thương, Geogre St Pierre (GSP) thông báo sẽ tuyên bố giải nghệ vào buổi họp báo tới. Và tất nhiên nhà vô địch hạng nhẹ hiện thời là Khabib Nurmagomedov không vui vẻ gì với thông tin này. Lại một võ sĩ MMA bị gãy ống

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Dàn “vệ sĩ chạy bộ” của Kim Jong-un phi thường đến mức nào mà người ta lại nói “đến con kiến cũng không lọt qua nổi”?

(VoThuat.vn) – Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người luôn được bảo vệ một cách nghiêm ngặt nhất. Dàn vệ sĩ đi bên cạnh ông được mệnh danh là lá chắn sống và là những cao thủ được tuyển chọn hết sức kỹ lưỡng. Top 5 loại dao găm quân dụng đáng sợ nhất thế

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Khán đài võ: Sự tĩnh lặng kỳ lạ ở sàn đấu Châu Á

(Vothuat.vn) – Khác với sự hào hứng và cuồng nhiệt ở sàn đấu phương Tây, khán giả xem võ ở Châu Á đa phần đều thinh lặng khi theo dõi những trận đấu võ. Võ đạo cổ truyền chính thống Việt Nam: Đức của người học võ Cuồng nhiệt ‘Đêm võ đài Bình Định’ Xuân

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cựu võ sĩ Boxing giết người bằng… cái điều khiển karaoke

(VoThuat.vn) – Theo thông tin từ cảnh sát Nhật Bản, vào khoảng 12:45 sáng Chủ nhật, cựu võ sĩ quyền Anh 30 tuổi Tomoaki Hashizume đã bị cảnh sát ở tỉnh Osaka Nhật Bản bắt giữ vì tội giết người. Anh bị cáo buộc vì tội đánh chết Sosuke Asada, 41 tuổi bằng chiếc điều khiển

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →