Có thể bạn đang hiểu nhầm: Võ thuật và tự vệ không hề giống nhau

(VoThuat.vn) – Nhiều người nghĩ rằng để tự bảo vệ mình khỏi những mối nguy hiểm hàng ngày, họ phải học môn võ nào đó – họ phải học những động tác của Dương Tử Quỳnh hay Thành Long. Thật ra không cần phải thế. Vậy, điểm khác nhau giữa võ thuật và tự vệ là gì?

Dù nhiều bộ môn võ thuật đã phát triển thành các hệ thống tự vệ, chúng chủ yếu phù hợp với nhu cầu của một số người trong một thời gian và địa điểm cụ thể (như đấu kiếm trên lưng ngựa ở Hàn Quốc thế kỷ 17). Chúng ta không nhất thiết phải chuyển thể những môn võ ấy cho phù hợp nhu cầu thực tế ở thế giới hiện đại. Chẳng hạn, bạn không cần thi triển một cú đá bay với một kẻ tình nghi hiếp dâm, quấy rối nơi làm việc hoặc ngược đãi trẻ em.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật tự vệ riêng với những mối nguy hiểm thực sự mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt trong xã hội của chúng ta ngày nay, chẳng hạn như quấy rối, lạm dụng và tấn công tình dục. Giải pháp tốt nhất là theo học một lớp tự vệ có chất lượng cho nữ.

 Điểm mạnh và có điểm chung của tự vệ và võ thuật

TỰ VỆ: Bất kỳ ai cũng có thể học các kỹ năng tự vệ căn bản, ngay cả người thấp bé, lớn tuổi, khuyết tật, thừa cân, hoặc dị tật. Tự vệ không phải là một bộ môn thể dục.

VÕ THUẬT: Là một dạng thể thao, sẽ giúp bạn có được vóc dáng mong ước và mang lại những lợi ích sức khỏe. Ví dụ một số trường học hướng tới thể thao, thúc đẩy tính cạnh tranh giữa các học sinh và thu hút các vận động viên chuyên nghiệp về. Trong khi đó, có những trường không đẩy mạnh cạnh tranh và xem võ thuật như một môn rèn luyện thể lực cho mọi người.

CẢ HAI: Giúp chúng ta cải thiện sức mạnh thể chất.

TỰ VỆ: Dạy các kỹ năng để chống quấy rối, lạm dụng và tấn công, bao gồm các tình huống hàng ngày không liên quan đến tấn công vật lý.

VÕ THUẬT: Có thể dạy nâng cao phản xạ để giúp đề phòng nguy hiểm, và giúp phát triển sự tự tin để xử lý các tình huống hàng ngày. Tuy nhiên, những kỹ thuật chiến đấu vật lý trong các môn võ thường khó áp dụng vào thực tế đối với các loại tấn công xảy ra trong xã hội hiện tại.

CẢ HAI: Giúp tăng sự tự tin.

TỰ VỆ: Bao gồm các kỹ năng hiệu quả có thể học nhanh chóng.

VÕ THUẬT: Phải được nghiên cứu trong một thời gian dài để đạt đến trình độ thành thạo; thường cần bền chí theo đuổi suốt đời.

CẢ HAI: Giúp tâm trí và cơ thể gắn kết mạnh mẽ hơn.

TỰ VỆ: Gia tăng nhận thức và sự tự tôn trọng bản thân. Khuyến khích người học đặt mình vào tình huống nguy hiểm giả định để học cách đối phó.

VÕ THUẬT: Phát triển tính kỷ luật, sự tôn trọng, tập trung.

CẢ HAI: Có thể thúc đẩy sự thay đổi từ bên trong cũng như lĩnh hội các kỹ năng cụ thể.

TỰ VỆ: Tùy thuộc vào chương trình học, có thể kết hợp dạy thêm về chủ nghĩa nữ quyền, chống phân biệt đối xử và các vấn đề xã hội lớn hơn, nhằm gia tăng nhận thức rộng hơn về các vấn đề liên quan đến bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

VÕ THUẬT: Tùy thuộc vào trọng tâm của mỗi võ đường, có thể khuyến khích phát triển tâm linh hoặc huấn luyện chuyên sâu dành cho thi đấu.

CẢ HAI: Có thể mở rộng sang nhiều chủ đề có liên quan.

Hương Giang

Tin bài khác

Đạo diễn phim võ thuật lừng danh đột tử trên giường

(VoThuat.vn) – Cái chết bất ngờ của đạo diễn Lâm Lĩnh Đông khiến làng giải trí Hoa ngữ bàng hoàng những ngày cuối năm. Theo giới làm phim, cha đẻ của Ngục tù phong vân vẫn đang có dự án dang dở. Tài sản của tam đại cao thủ võ thuật giàu nhất Trung Hoa Nguyên Bưu: “Xét

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trực tiếp UFC 232: Jon Jones vs Alexander Gustafsson

(Vothuat.vn) –  Sự kiện UFC 232 với tâm điểm là trận đấu giữa Jon Jones và Alexander Gustafsson sẽ diễn ra tại The Forum, Inglewood, California vào lúc 10 giờ sáng Chủ nhật ngày 30/12 (giờ Việt Nam). Những diễn biến, hình ảnh, video mới nhất và trực tiếp về sự kiện này sẽ liên tục được cập nhật

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Khán giả Nhật Bản kinh ngạc với màn trình diễn Vovinam hoành tráng

Tiết mục biểu diễn Vovinam tại Lễ hội Giao lưu Thể Thao – Văn Hóa Việt Nhật 2018 đã khiến nhiều khán giả đến từ “Đất nước mặt trời mọc” cảm thấy kinh ngạc và thích thú. Vovinam TP. HCM giành vị trí nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018 Giành thêm 3

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Jon Jones từ chối đối đầu với Cormier ở hạng nặng UFC

Chỉ một vài tiếng sau tin tức Daniel Cormier hoàn trả đai vô địch Light Heavyweight, Jon Jones đã ngay lập tức được các phóng viên đặt câu hỏi về trận đấu thứ 3 giữa cả hai nếu nó diễn ra. Giải mã cú knock-out thần thánh của Cung Lê trước cựu vô địch UFC Jon Jones:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Daniel Cormier chính thức từ bỏ chiếc đai vô địch UFC light heavyweight

Cách đây không lâu, Daniel Cormier đã tự nguyện trả lại chiếc đai vô địch UFC light heavyweight cho giải đấu. Giải mã cú knock-out thần thánh của Cung Lê trước cựu vô địch UFC Jon Jones: “Đánh bại tôi á? Gustafsson bị ảo tưởng quá mức rồi” “Ngay ngày hôm nay, tôi sẽ trao

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Giải Võ cổ truyền học sinh quận 9: Siêu nhí đi quyền đẹp mắt

Những võ sĩ nhí dù tuổi còn rất nhỏ nhưng lại đi quyền hết sức chắc chắn và đẹp mắt. Không ít những võ sĩ nhí trong số này sẽ là những mầm non đầy triển vọng cho Võ cổ truyền TP.HCM trong tương lai. Lý Tiểu Long luyện tập cơ bụng với chế độ dinh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →