Giải mã cuốn bí kíp chiến đấu của Lý Tiểu Long

Những quyển sách về phương thức luyện tập và quyền cước pháp của Lý Tiểu Long được rao bán trong các nhà sách ở Việt nam cũng như ngoài quốc tế. Tuy nhiên trong số đó có không phải quyển sách nào cũng là của Lý Tiểu Long viết ra.

Theo quyển sách Kỹ thuật luyện quyền cước pháp của Lý Tiểu Long và M.Uyehara cho biết: “Nhiều HLV ở Hoa Kỳ đã lợi dụng tên tuổi của Lý Tiểu Long để đề cao chính bản thân họ. Câu thường nghe đại loại như: ‘Tôi đã dạy Lý Tiểu long’ hay ‘Lý Tiểu Long đã dạy tôi Triệt quyền đạo’. Nhưng Lý Tiểu Long chưa bao giờ gặp những HLV võ thuật này’ “. 

Có khá nhiều quyển sách về Lý Tiểu Long nhưng đa phần là những quyển do bạn bè hoặc học trò của ông viết lại, Điển hình như quyển Chinese Gung-fu được xuất bản năm 1963, thời điểm Lý Tiểu Long còn sống.

Đắt giá nhất là quyển Lý Tiểu Long đã ghi chú rất cẩn thận bằng tiếng Anh những ghi chú riêng để tạo ra một phong cách võ thuật độc đáo của riêng mình. Mới được bán đấu giá 55 ngàn bảng Anh.

Những ghi chú bên cạnh các hình minh họa tư thế luyện võ như: “ghì chặt đối thủ khi hắn đỡ cú đấm từ tay phải của bạn, rồi lên gối” hay “đấm thẳng tay, bẻ và tấn công mạnh vào thái dương của đối phương“. Trên một trang khác của cuốn sách, bậc thầy võ thuật viết: “khóa tay phải; vòng tay trái qua tay phải và kéo mạnh rồi đấm mạnh sau khi xoay “.

Tuy nhiên thực tế Triệt Quyền Đạo không phải là một môn võ mới mà lá một triết lý về võ thuật như Lý Tiểu Long từng nói: “Triệt Quyền Đạo không có nội quy hay nguyên tắc gì ràng buộc bạn cả, nó chỉ cho bạn hướng để phát triển một cách không hạn chế. Bạn học Tiệt Quyền Đạo để sử dụng và cũng không cần nhớ là mình học môn gì”.
 Lý Tiểu Long (Bruce Lee), tên thật là Lý Chấn Phiên (Lee Jun-fan), người đã khai sinh ra võ thuật Jun Fan, được các nhà làm phim Hollywood “phát hiện” ra tại giải vô địch Karate Quốc tế ở Long Beach, Mỹ.

Ông trở thành một siêu sao điện ảnh sau khi tham gia diễn xuất những bộ phim như Fist of Fury (Tinh Võ Môn), Way of the Dragon (Mạnh Long quá giang) và Enter the Dragon (Long tranh Hổ đấu), nhưng không may qua đời vì phù não vào năm 1973, ở tuổi 32.

Quang Phượng

Tin bài khác

Khán giả Nhật Bản kinh ngạc với màn trình diễn Vovinam hoành tráng

Tiết mục biểu diễn Vovinam tại Lễ hội Giao lưu Thể Thao – Văn Hóa Việt Nhật 2018 đã khiến nhiều khán giả đến từ “Đất nước mặt trời mọc” cảm thấy kinh ngạc và thích thú. Vovinam TP. HCM giành vị trí nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018 Giành thêm 3

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Jon Jones từ chối đối đầu với Cormier ở hạng nặng UFC

Chỉ một vài tiếng sau tin tức Daniel Cormier hoàn trả đai vô địch Light Heavyweight, Jon Jones đã ngay lập tức được các phóng viên đặt câu hỏi về trận đấu thứ 3 giữa cả hai nếu nó diễn ra. Giải mã cú knock-out thần thánh của Cung Lê trước cựu vô địch UFC Jon Jones:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Daniel Cormier chính thức từ bỏ chiếc đai vô địch UFC light heavyweight

Cách đây không lâu, Daniel Cormier đã tự nguyện trả lại chiếc đai vô địch UFC light heavyweight cho giải đấu. Giải mã cú knock-out thần thánh của Cung Lê trước cựu vô địch UFC Jon Jones: “Đánh bại tôi á? Gustafsson bị ảo tưởng quá mức rồi” “Ngay ngày hôm nay, tôi sẽ trao

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Giải Võ cổ truyền học sinh quận 9: Siêu nhí đi quyền đẹp mắt

Những võ sĩ nhí dù tuổi còn rất nhỏ nhưng lại đi quyền hết sức chắc chắn và đẹp mắt. Không ít những võ sĩ nhí trong số này sẽ là những mầm non đầy triển vọng cho Võ cổ truyền TP.HCM trong tương lai. Lý Tiểu Long luyện tập cơ bụng với chế độ dinh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Lý Tiểu Long luyện tập cơ bụng với chế độ dinh dưỡng thế nào?

(VoThuat.vn) – Lý Tiểu Long được biết đến như  một biểu tượng của nền võ thuật phương Đông. Những cống hiến của anh trong võ thuật cũng như phim ảnh khiến bao thế hệ phải ngưỡng mộ và bái phục. Để có được những thành công ấy, anh đã trải qua quá trình tập luyện

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thắng đậm nhưng ‘Chiến lang’ bị Trung Quốc cấm làm phần tiếp theo?

(VoThuat.vn) – Biên kịch nổi tiếng Uông Hải Lâm cho biết sắp tới “Chiến lang” hay “Điệp vụ Biển Đỏ” không có cơ hội làm phần tiếp theo. ‘Dương Quá’ Cổ Thiên Lạc trở lại với dòng phim võ hiệp sau 22 năm với ‘Võ lâm quái thú’ 3 người tình màn ảnh nổi bật

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →