Khán đài võ: Sự tĩnh lặng kỳ lạ ở sàn đấu Châu Á

(VoThuat.vn) – Khác với sự hào hứng và cuồng nhiệt ở sàn đấu phương Tây, khán giả xem võ ở Châu Á đa phần đều thinh lặng khi theo dõi những trận đấu võ.

Có thể bạn đã xem qua truyền hình hoặc tự mình cảm giác được không khí sôi động của sàn đấu ờ phương Tây. Rõ ràng khán giả Tây phương cổ vũ rất nhiệt tình trong khi đó khán giả ở các nước Châu Á đa phần đều khá yên ắng trong những trận đấu.

Khán giải UFC ở Mỹ

Điển hình như sàn đấu UFC ở Nhật Bản, nhiều người cho rằng sàn đấu ở đây thiếu sức sống khi khán đài trầm tĩnh không tiếng hò reo cổ vũ hay chê trách võ sĩ thiếu chủ động. Tất cả đều là sự thinh lặng. Vì sao lại có khác biệt lớn như vậy?

Khán giả ở Nhật bản

Đơn giản là do “Góc nhìn võ thuật khác nhau“. Nếu với phương Tây xem thi đấu đối kháng là một môn thể thao (kèm tính chất cá cược), họ sẽ tung hô khi võ sĩ tấn công và chế giễu khi thi đấu thiếu chủ động. Còn đối với quan niệm của Châu Á, võ thuật là một loại hình nghệ thuật. Mọi người thinh lặng để ngắm nhìn võ sĩ thể hiện trong sàn đấu. Khán giả Châu Á có một chuẩn mực về võ đạo, họ luôn tôn trọng bất kì võ sĩ nào đủ dũng khí bước vào sàn đấu.

Những giải đấu MMA đời đầu như Pride, Pancrase, Dream, Deep, Shooto ở Nhật Bản đều không có sự cổ vũ cuồng nhiệt từ phía khán giả. Dù chất lượng trận đấu khá cao.

Nếu ai có lần đến sàn đấu Muay Thái ở Thái Lan cũng có thể phần nào nhận thấy sự sôi động nhưng đa phần đều xuất phát từ những con bạc ở sàn đấu.

Có thể nói sự khác biệt về văn hóa đã khiến cho cộng đồng khán giả ở các nước có sự khác biệt rõ ràng.  Tuy nhiên trong những năm gần đây, sàn đấu Châu Á đang nóng lên nhờ các tiết mục âm nhạc kèm theo. Giúp người xem hướng đến tính giải trí nhiều hơn.

Quang Phượng