Mẹo kiểm tra độ bén của dao bằng phương pháp thủ công

Với công nghệ hiện đại như ngày nay, việc kiểm tra độ bén của mỗi con dao có thể hiển thị trên dạng số. Tuy nhiên liệu người xưa đã kiểm tra độ bén bằng cách nào khi có công nghệ hiện đại?. Dưới đây là những mẹo để bạn kiểm tra độ bén của đơn giản nhất.

Tự vệ với Krav Maga: Phản đòn khi bị tấn công bằng dao
Tự vệ – Những thế chống đỡ khi bị tấn công bằng dao

Cắt giấy

Với dụng cụ đơn giản là một tờ giấy, bạn co thể kiểm tra độ bén của dao hay kiếm thông qua việc lia dao cắt đứt mảnh giấy. Dao càng bén thì đường cắt càng “ngọt”.

max-holloway-jose-aldo

Quan trọng nhất là bạn không nên giữ miếng giấy cố định quá cứng. Hãy để mảnh giấy trong trạng thái tự nhiên nhất, điều đó tăng độ khó cho viết cắt giấy bằng dao.

Cạo lông tay

max-holloway-jose-aldo

Chắc các bạn cũng đã vài lần thử độ bén của dao bằng cách này. Việc này chứng tỏ con dao bạn đang sở hữu “bén như dao cạo”. Ngày xưa còn có huyền thoại về các nghệ nhân làm Katana dùng tóc để thử độ bén. Họ thả một sợi tóc lơ lửng trong không trung rồi khi chạm nhẹ vào lưỡi kiếm thì liên đứt làm đôi.

Cạo móng tay

max-holloway-jose-aldo

Có khá nhiều người bàn luận rằng cách kiểm tra độ bén này thực sự không hiệu quả vì những con dao không cần quá bén cũng có thể làm được. Thực tế là bản thân người viết đã thử kiểm tra bằng những con dao cán vàng bán ngoài chợ. Kết quả bằng phương pháp này là con dao xịn và con dao cán vàng đều như nhau. Như vậy, phương pháp này thực sự không hiệu quả.

Thử dao bằng lưỡi

max-holloway-jose-aldo

Cách này dựa trên cam nhận của cơ thể, dựa vào bộ phần cảm nhận nhạy bén nhất. Để dao phía dưới lưỡi và cảm nhận độ bén của chúng. Kiểu thí nghiệm này khá nguy hiểm nên tôi khuyên bạn chớ dại mà thử nhé.

Nguyễn Thái