Mối nguy hiểm chết người từ tính đố kỵ trong làng võ

Ông cha ta xưa đã lấy hiện tượng tự nhiên “Con gà tức nhau tiếng gáy” để nói về một nét chung trong tâm lý con người. Đó là tâm lý không muốn thua ai, không chịu kém ai.

Người ta sẵn sàng “thua thầy một vạn” nhưng không thể chịu được khi “kém bạn một ly” Với tâm lý vì “tức nhau tiếng gáy” mà sinh ra đố kỵ, nhỏ nhen, hẹp hòi trong nhiều lĩnh vực, nó diễn ra các hành vi đả phá hoặc triệt hạ nhau dưới nhiều hình thức, gây thiệt hại đáng kể về tâm lý, danh dự và vật chất, đôi khi có cả sự nguy hiểm đến tính mạng nữa!

Trong giới võ thuật thì hiện tượng “Con gà tức nhau tiếng gáy” của một số võ sĩ thời xưa đã dẫn tới những cuộc chiến đẫm máu giữa các võ phái/võ đường với nhau, hoặc chí ít cũng là trận chiến một mất một còn giữa 2 đấu sĩ mà kết quả cuối cùng là làm khuyết đi những nhân vật có tài nhưng kém phần may mắn.

học võ là rèn luyện nghị lực, tính kiên trì để có bản lĩnh vững vàng, sự quật cường và lòng bao dung, nhân ái. Học võ luôn gắn liền với học “đạo” làm người.

Trong một câu chuyện của một võ sư nổi tiếng vào những năm 1960 được đăng tải trên mục thể thao báo Thanh niên số ra ngày 07/03/2017 của 2 tác giả Hoàng Trọng – Bích Thu đã cho thấy điều này.

Tinh thần thượng võ của võ sĩ/hiệp sĩ ngày xưa mà ta đã từng có dịp đọc được trong các pho truyện dã sử hay kiếm hiệp, có lẽ đã được các tác giả xây dựng dựa trên lý tưởng hướng thiện nhằm tôn vinh hình ảnh và tinh thần võ sĩ đạo của những võ sĩ thời xưa. Rất tiếc thời nay tinh thần thượng võ ấy đã mờ nhạt đi nhiều!

Thực tế, trào lưu võ thuật ở vào các thập kỷ nhá nhem giữa cũ và mới thì các trận tranh hùng, công khai hay bí mật trên sàn/bãi đấu, đều ít nhiều để lại các hậu quả không thể lường trước, mà chuyện kể của võ sư P.L trong bài báo nêu trên là một ví dụ điển hình.

Tập võ chính là tu dưỡng cho mình, cho sự sống của mình. Biến mình trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự sống, và bằng tâm niệm, tu dưỡng đức hiếu sinh, chuẩn bi cho mình được nhập làm một với sự sống.

Cái căn cơ trong vấn đề này là tính háo thắng của một số võ sĩ thời ấy là mấu chốt. Thời ấy, người ta chỉ nghĩ đến việc thắng để nổi tiếng, nó đồng nghĩa với việc có nhiều học trò. Và nếu thua thì ngược lại, chứ họ không nghĩ rằng phổ cập võ thuật cho mọi người còn có một mục đích cao đẹp hơn. Do vậy, chẳng may bị thua, người ta bằng mọi cách, mọi thủ đoạn để trả thù hay triệt hạ đối phương có khi cho đến chết. Người thua đã hành động hèn hạ, nhưng người thắng cũng không có gì gọi là vinh quang. Bởi, ranh giới thắng và thua rất mong manh và không thể là một kết quả bất di bất dịch, khi cái “tiếng gáy” chiến thắng cất lên “quá to” và không đúng thời đúng lúc. Hệ lụy có khi phải trả bằng tính mạng là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Thời gian gần đây, trong giới võ thuật Việt Nam đương đại cũng vừa trải qua một cơn “phong ba” mà nguyên nhân bắt nguồn cũng từ chuyện “Con gà tức nhau tiếng gáy” đã làm náo loạn diễn đàn võ thuật trên nhiều trang báo do sự vào cuộc của các nhóm phóng viên!

Do vậy, thiết nghĩ đã ở vào hàng võ sư rồi thì có cần phải khoe khoang, phô trương hay thách đố như thế không? Hậu quả trong những sự kiện vừa qua là gì? Cộng đồng quan tâm đến võ thuật được một phen “tỏ mặt anh hùng”!

Người xưa đã nói “Cao nhân tắc hữu cao nhân trị” (người giỏi ắc có người khác giỏi hơn) Trong thiên hạ thiếu chi người tài cao, nhưng họ không khoe khoang lộ diện, cho nên đôi khi lắm kẻ đứng trước Thái Sơn mà không hề hay biết!

“Độc cô cầu bại của võ thuật Việt Nam: Suýt bỏ mạng vì bị trả thù”

Đây là tựa đề của một bài báo mà cũng là một lời cảnh tỉnh cho những ai đang mang trong mình tính khoe khoang háo thắng, đồng thời qua câu chuyện kể này chúng ta cũng thấy nó cho thấy sự hiểm nguy từ tính đố kỵ trong làng võ, để từ đó rút ra một bài học cho mình.

Trong thiên hạ thiếu chi người tài cao, nhưng họ không khoe khoang lộ diện, cho nên đôi khi lắm kẻ đứng trước Thái Sơn mà không hề hay biết

Cũng từ các hiện tượng tiêu cực trên nên đã có không ít võ phái trói buộc học trò của mình vào quy định của bản môn với điều răn: Cấm không được tranh hơn thua với người khác.

Hy vọng từ những bài học đắt giá đã xảy ra từ lâu hoặc mới đây sẽ đem lại cho những người mê võ có một suy nghĩ tích cực hơn, để không còn cảnh vì “Con gà tức nhau tiếng gáy” mà thiệt thân hay làm lu mờ hình ảnh của một võ sĩ thời danh.

Châu Minh Hay

Các bài viết liên quan

Tin bài khác

Tin nhanh ASIAD 2018: Vật Việt Nam tiếp tục ‘im hơi lặng tiếng’

(VoThuat.vn) – Trong ngày thi đấu hôm nay, 2 VĐV của đội tuyển vật quốc gia Việt Nam đã để thua một cách chóng vánh. Tin nhanh ASIAD 2018: Đối kháng Taekwondo tiếp tục nhận thất bại HCV cho Boxing Việt Nam tại ASIAD có phải là giấc mơ xa vời? Sau tấm HCB của

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Tin nhanh ASIAD 2018: Đối kháng Taekwondo tiếp tục nhận thất bại

(VoThuat.vn) – Đúng như dự đoán của các chuyên gia, trong ngày thi đấu hôm nay Taekwondo Việt Nam không thể góp mặt ở bán kết. HCV cho Boxing Việt Nam tại ASIAD có phải là giấc mơ xa vời? Boxing Việt Nam hướng tới ASIAD 2018: Sứ mệnh lớn trên vai nhà vô địch

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Conor Mcgregor có thể sẽ giải nghệ nếu thất bại trước Khabib

Trận đấu giữa “Gã điên” Conor McGregor và “Đại bàng nước Nga” Khabib Nurmagomedov tại UFC 229 sắp tới là trận đấu được chờ đợi nhất ở thời điểm hiện tại. Sau gần 2 năm vắng bóng Conor rất háo hức trở lại cho trận tranh đai với Khabib và  sẽ treo găng khỏi MMA

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

HCV cho Boxing Việt Nam tại ASIAD có phải là giấc mơ xa vời?

(VoThuat.vn) – Trước khi lên đường sang Indonesia, các VĐV Boxing Việt Nam đã được Liên đoàn Quyền anh Việt Nam treo thưởng cho mỗi chiếc huy chương nhưng liệu ‘liều doping’ này có thể giúp các VĐV làm nên lịch sử? Boxing Việt Nam hướng tới ASIAD 2018: Sứ mệnh lớn trên vai nhà

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

CLB Vũ Lê: Đam mê và tâm huyết võ thuật của một võ sư trẻ

(VoThuat.vn) – Sinh ra và lớn lên từ trong cái nghèo tại vùng quê Nghệ An nhưng lại chứa đựng niềm đam mê cháy bỏng cùng võ thuật, võ sư Lê Văn Hoàng đã kinh qua nhiều môn võ khác nhau trước khi thành lập nên đứa con tinh thần mang tên Câu lạc bộ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Boxing Việt Nam hướng tới ASIAD 2018: Sứ mệnh lớn trên vai nhà vô địch

 (VoThuat.vn) – Hướng tới đấu trường ASIAD 2018, đội tuyển quyền Anh Việt Nam nhận được sự kỳ vọng lớn khi cùng lúc có sự góp mặt của nhà vô địch Boxing nữ châu Á Nguyễn Thị Tâm và chủ nhân của chiếc đai WBC châu Á Trần Văn Thảo. Tại ASIAD 2018, tuyển Boxing

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →