Mối nguy hiểm chết người từ tính đố kỵ trong làng võ

Ông cha ta xưa đã lấy hiện tượng tự nhiên “Con gà tức nhau tiếng gáy” để nói về một nét chung trong tâm lý con người. Đó là tâm lý không muốn thua ai, không chịu kém ai.

Người ta sẵn sàng “thua thầy một vạn” nhưng không thể chịu được khi “kém bạn một ly” Với tâm lý vì “tức nhau tiếng gáy” mà sinh ra đố kỵ, nhỏ nhen, hẹp hòi trong nhiều lĩnh vực, nó diễn ra các hành vi đả phá hoặc triệt hạ nhau dưới nhiều hình thức, gây thiệt hại đáng kể về tâm lý, danh dự và vật chất, đôi khi có cả sự nguy hiểm đến tính mạng nữa!

Trong giới võ thuật thì hiện tượng “Con gà tức nhau tiếng gáy” của một số võ sĩ thời xưa đã dẫn tới những cuộc chiến đẫm máu giữa các võ phái/võ đường với nhau, hoặc chí ít cũng là trận chiến một mất một còn giữa 2 đấu sĩ mà kết quả cuối cùng là làm khuyết đi những nhân vật có tài nhưng kém phần may mắn.

học võ là rèn luyện nghị lực, tính kiên trì để có bản lĩnh vững vàng, sự quật cường và lòng bao dung, nhân ái. Học võ luôn gắn liền với học “đạo” làm người.

Trong một câu chuyện của một võ sư nổi tiếng vào những năm 1960 được đăng tải trên mục thể thao báo Thanh niên số ra ngày 07/03/2017 của 2 tác giả Hoàng Trọng – Bích Thu đã cho thấy điều này.

Tinh thần thượng võ của võ sĩ/hiệp sĩ ngày xưa mà ta đã từng có dịp đọc được trong các pho truyện dã sử hay kiếm hiệp, có lẽ đã được các tác giả xây dựng dựa trên lý tưởng hướng thiện nhằm tôn vinh hình ảnh và tinh thần võ sĩ đạo của những võ sĩ thời xưa. Rất tiếc thời nay tinh thần thượng võ ấy đã mờ nhạt đi nhiều!

Thực tế, trào lưu võ thuật ở vào các thập kỷ nhá nhem giữa cũ và mới thì các trận tranh hùng, công khai hay bí mật trên sàn/bãi đấu, đều ít nhiều để lại các hậu quả không thể lường trước, mà chuyện kể của võ sư P.L trong bài báo nêu trên là một ví dụ điển hình.

Tập võ chính là tu dưỡng cho mình, cho sự sống của mình. Biến mình trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự sống, và bằng tâm niệm, tu dưỡng đức hiếu sinh, chuẩn bi cho mình được nhập làm một với sự sống.

Cái căn cơ trong vấn đề này là tính háo thắng của một số võ sĩ thời ấy là mấu chốt. Thời ấy, người ta chỉ nghĩ đến việc thắng để nổi tiếng, nó đồng nghĩa với việc có nhiều học trò. Và nếu thua thì ngược lại, chứ họ không nghĩ rằng phổ cập võ thuật cho mọi người còn có một mục đích cao đẹp hơn. Do vậy, chẳng may bị thua, người ta bằng mọi cách, mọi thủ đoạn để trả thù hay triệt hạ đối phương có khi cho đến chết. Người thua đã hành động hèn hạ, nhưng người thắng cũng không có gì gọi là vinh quang. Bởi, ranh giới thắng và thua rất mong manh và không thể là một kết quả bất di bất dịch, khi cái “tiếng gáy” chiến thắng cất lên “quá to” và không đúng thời đúng lúc. Hệ lụy có khi phải trả bằng tính mạng là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Thời gian gần đây, trong giới võ thuật Việt Nam đương đại cũng vừa trải qua một cơn “phong ba” mà nguyên nhân bắt nguồn cũng từ chuyện “Con gà tức nhau tiếng gáy” đã làm náo loạn diễn đàn võ thuật trên nhiều trang báo do sự vào cuộc của các nhóm phóng viên!

Do vậy, thiết nghĩ đã ở vào hàng võ sư rồi thì có cần phải khoe khoang, phô trương hay thách đố như thế không? Hậu quả trong những sự kiện vừa qua là gì? Cộng đồng quan tâm đến võ thuật được một phen “tỏ mặt anh hùng”!

Người xưa đã nói “Cao nhân tắc hữu cao nhân trị” (người giỏi ắc có người khác giỏi hơn) Trong thiên hạ thiếu chi người tài cao, nhưng họ không khoe khoang lộ diện, cho nên đôi khi lắm kẻ đứng trước Thái Sơn mà không hề hay biết!

“Độc cô cầu bại của võ thuật Việt Nam: Suýt bỏ mạng vì bị trả thù”

Đây là tựa đề của một bài báo mà cũng là một lời cảnh tỉnh cho những ai đang mang trong mình tính khoe khoang háo thắng, đồng thời qua câu chuyện kể này chúng ta cũng thấy nó cho thấy sự hiểm nguy từ tính đố kỵ trong làng võ, để từ đó rút ra một bài học cho mình.

Trong thiên hạ thiếu chi người tài cao, nhưng họ không khoe khoang lộ diện, cho nên đôi khi lắm kẻ đứng trước Thái Sơn mà không hề hay biết

Cũng từ các hiện tượng tiêu cực trên nên đã có không ít võ phái trói buộc học trò của mình vào quy định của bản môn với điều răn: Cấm không được tranh hơn thua với người khác.

Hy vọng từ những bài học đắt giá đã xảy ra từ lâu hoặc mới đây sẽ đem lại cho những người mê võ có một suy nghĩ tích cực hơn, để không còn cảnh vì “Con gà tức nhau tiếng gáy” mà thiệt thân hay làm lu mờ hình ảnh của một võ sĩ thời danh.

Châu Minh Hay

Các bài viết liên quan

Tin bài khác

6 võ sĩ truyền cảm hứng nhất mọi thời đại

Võ thuật thực sự là một môn thể thao vĩ đại. Vũ khí duy nhất giúp bạn chống lại đối thủ là sức mạnh, sự quyết tâm và kỹ thuật của mình. Sau đây là những võ sĩ có thể vượt qua những điều bất khả kháng để truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Nam vương Boxing Việt Nam sẵn sàng tiếp chiêu võ sư Flores

Nhà vô địch Boxing SEA Games 28 Trương Đình Hoàng, người được ví là nam vương của làng boxing Việt Nam thổ lộ sẵn sàng giao đấu với võ sư Flores của phái Vịnh Xuân  Nam Anh.  Trương Đình Hoàng – từ chàng trai Tây nguyên đến ngôi sao làng boxing Việt HCV SEA Games

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Hạ võ sĩ Mexico, tay đấm số 1 Thái Lan bảo vệ thành công đai WBC thế giới

Tay đấm Thái Lan Srisaket Sor Rungvisai đã xuất sắc đánh bại võ sĩ người Mexico Juan Francisco Estrada để bảo vệ thành công đai WBC hạng ruồi trong trận đấu diễn ra lúc 9h30 sáng nay tại sàn đấu The Forum, Inglewood, California, Mỹ. Võ sư Vịnh Xuân Francois Flores chốt ngày gặp Johnny

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sư Vịnh Xuân Francois Flores chốt ngày gặp Johnny Trí Nguyễn

Chỉ vài ngày sau khi trở lại Việt Nam, võ sư Vịnh Xuân Pierre Francois Flores đã chính thức chốt thời gian gặp gỡ ngôi sao điện ảnh Johnny Trí Nguyễn. Võ sư Flores trở lại Việt Nam, Johnny Trí Nguyễn sẵn sàng tiếp Võ sư Francois Flores trở lại Việt Nam, võ Việt lại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Taekwondo đầu xuân, tích cực chuẩn bị cho Asiad

Ngay từ sáng mùng 6 tết Mậu Tuất (21-2), đội thi quyền taekwondo đã ra Phan Thiết (Bình Thuận) tập luyện các bài quyền mới và rèn thể lực trong 2 ngày. Taekwondo Việt Nam và niềm hy vọng HCV tại ASIAD 2018 Taekwondo – chìa khoá hoà bình cho hai miền Nam – Bắc

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Brock Lesnar có thể trở lại UFC bất kỳ lúc nào

Mới đây quản lý Paul Hayman cho biết mọi việc đều có khả năng Brock Lesnar có thể trở lại UFC sau khi hợp đồng với WWE kết thúc vào tháng 4 năm nay. ‘Độc cô cầu bại’ Nguyễn Trần Duy Nhất sản xuất gameshow võ thuật Sử dụng công nghệ hiện đại để bảo tồn

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →