Nhà văn Trang Hạ: Muốn tìm đàn ông tốt, hãy đến lò võ…

Nhà báo – nhà văn Trang Hạ sinh năm 1975, là tay bút chuyên viết về các vấn đề xã hội, phụ nữ, giới tính, tình yêu. Chị cũng là nhà hoạt động xã hội về phụ nữ và gây dư luận với nhiều phát ngôn về sự khác biệt giữa phụ nữ và đàn ông. Trang Hạ đặc biệt khuyến khích các hoạt động thể chất lành mạnh, đồng thời có thể bình luận về thể thao và đàn ông trong thể thao với tư cách một phụ nữ chơi thể thao “lành nghề”. Chị từng chơi các món bóng đá, bóng rổ, kick-boxing, võ cổ truyền, Bình Định Gia, đạp xe, bơi lội, leo núi… Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, chị đã chia sẻ cách nhìn nhận của bản thân về võ thuật:

PV: Ngoài các môn thể thao mạo hiểm và bóng đá, nghe nói võ cũng là đam mê của chị?

– Tôi đang tập Bình Định Gia và đang tìm hiểu sâu về võ cổ truyền. Còn trước đây tôi tập kick-boxing, một môn kết hợp giữa kỹ thuật tay của Quyền Anh và kỹ thuật chân trong Muay Thái. Sắp tới, tôi sẽ hỗ trợ các lớp dạy võ tự vệ cho phụ nữ, với kỹ thuật do các võ sư phụ trách nhưng sẽ học theo các tình huống tự vệ trong giáo án cơ bản do tôi biên soạn.

PV: Vì sao chị có ý định đó?

– Bởi phụ nữ thường nghĩ học võ là rất phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ thuật, chẳng hạn phải tập đứng tấn hàng giờ. Nhưng điều đó tôi sẽ nhờ các võ sư giảng dạy. Còn tôi sẽ lên những bài học tình huống thường gặp trong cuộc sống. Vợ chồng bạn có thể sống rất hạnh phúc, nhưng bạn phải luôn chuẩn bị trước cho mọi tình huống bất ngờ trong cuộc sống, cũng như khi vào một văn phòng đóng kín hay bất cứ đâu thì phải biết cửa “Exit” ở đâu để thoát ra khi có bất trắc vậy.

Không nhất thiết phải võ nghệ đầy mình thì mới tự vệ được, tôi muốn các phụ nữ khác hiểu điều đó. Một ví dụ đơn giản, khi bạn bị tát, bạn chỉ cần nhún chân xuống một chút là thương tích sẽ giảm đi rất nhiều.

Khi người chồng vung tay đánh, người vợ chỉ cần lao vào ôm lấy thắt lưng anh ấy thì sẽ an toàn hơn 70% rồi. Vì lúc đó, anh ấy chỉ có thể đánh vào lưng bạn, sẽ không đau lắm. Hoặc đánh vào mông thì thoải mái đi, khác nào đánh yêu? Đánh vào đùi thì không thể vì bạn đã cúi người xuống che chắn rồi. Còn nếu đánh vào đầu thì hộp sọ cứng sẽ bảo vệ bạn, không như phần mắt phía trước rất dễ tổn thương.

Nhưng những hiểu biết để tự vệ không chỉ bảo vệ bạn trước chồng mình đâu, mà là trước xã hội đấy. Nếu bạn đến cây ATM rút tiền, bỗng bị kẻ cắp rút dao kề cổ, bạn sẽ làm gì? Kinh nghiệm là hãy đội mũ bảo hiểm xe máy mỗi khi vào rút tiền, luôn đứng nghiêng một góc 45 độ để vừa rút tiền vừa quan sát, và đảm bảo cánh cửa sau lưng mình luôn đóng.

Những kinh nghiệm đó đâu phải chỉ là võ thuật.

Ngoài các hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực văn học - báo chí, Trang Hạ đặc biệt quan tâm đến thể thao và võ thuật.
Ngoài các hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực văn học – báo chí, Trang Hạ đặc biệt quan tâm đến thể thao và võ thuật.

PV: Chị kể làm tôi nhớ trong “trận quyền anh thế kỷ” ở Mỹ hôm 2/5, một đấu thủ là Mayweather cũng đầy tai tiếng với tiền án đánh vợ. Và trước trận đấu, chi tiết này được một nhà báo dẫn chứng để kêu gọi tẩy chay quyền anh, cho rằng môn võ này làm con người ta bạo lực lắm?

– Thực ra có lẽ võ tự do MMA, Quyền Anh hay Muay Thái đều là đỉnh cao của bạo lực chứ không phải của võ thuật, và có phần nào đó đi ngược lại tinh thần thượng võ. Thế nhưng, khổ nỗi là thời nay chúng ta không thể lấy cách nhìn của 4.000 năm trước để nhìn nhận về các sự việc nữa. Nếu một người như tôi học võ tự do thì không phải là để lên võ đài đánh thắng ai đó, nhưng nếu là võ sĩ chuyên nghiệp thì họ có quyền chứ. Khán giả cũng có quyền thưởng thức thứ họ muốn. Cái gì tồn tại đều hợp lý cả mà.

Và nếu ai đó nghĩ cứ học võ là bạo lực thì họ nên gặp các võ sư bạn tôi. Họ rất tốt và tôn trọng phụ nữ. Tôi kể cho bạn chuyện này, tôi từng tham gia vài diễn đàn và chứng kiến nhiều bạn nam có sở thích bình phẩm về thân hình phụ nữ. Còn các võ sư, tôi chưa từng chứng kiến họ bình phẩm. Họ chơi thể thao còn giỏi hơn những người đàn ông khác và chất nam tính không hề thua kém. Tôi có lời khuyên cho bạn, nếu muốn tìm người đàn ông tốt, hãy tìm anh ta trong số những người học võ và có tinh thần thượng võ. Sẽ dễ dàng hơn nhiều khi tìm trong một quán bar hay đại nhạc hội Kpop.

trang-ha-hinh-anh__5_SBKQ
“Tôi có lời khuyên cho bạn, nếu muốn tìm người đàn ông tốt, hãy tìm anh ta trong số những người học võ và có tinh thần thượng võ. Sẽ dễ dàng hơn nhiều khi tìm trong một quán bar hay đại nhạc hội Kpop.”

PV: Nhân tiện, chị có xem trận quyền anh vừa rồi không?

– Tôi không xem trực tiếp mà xem phát lại và thấy rất tức tối. Bởi, trước trận đấu tôi đã đọc rất nhiều thông tin về nó và biết rằng trận đấu được thực hiện nhờ lời thách đấu cách đây 5 năm. Trong thời gian đó, người ta đã chuẩn bị về tài chính và công tác tổ chức sao cho thật hoành tráng. Nhưng càng tìm hiểu, tôi càng nghĩ rằng trận đấu sẽ không đáp ứng được kỳ vọng.

Thứ nhất, trong MMA Fighting, 5 năm là đủ cho một lứa võ sĩ mới trưởng thành và lứa trước xuống phong độ. Cả 2 võ sĩ trong trận đấu trên đều ở đỉnh cao cách đây 5 năm nên hiện tại, họ đã kém đi so với chính họ rồi. Khi xem lại băng ghi hình, tôi thấy đúng là như vậy. Giữa 2 đối thủ, tôi thích Pacquiao vì anh ta mới là người đánh tử tế, còn Mayweather là một thằng hề.

Nhưng tôi cũng nghĩ có chiêu trò truyền thông ở đây vì họ không thể nào giữ sức suốt 12 hiệp như vậy được. Như đã nói, họ không còn ở đỉnh cao nữa rồi.

Và, nói thêm, suốt nửa năm nay tôi xỏ găng lên đài và tôi đấm đá, chứ tôi cũng không muốn mình ngồi xem Paquiao trước màn hình tivi!

Theo Thethaovanhoa