Những bảo vật lợi hại trong truyện kiếm hiệp Kim Dung

Cùng với võ công lợi hại, những bảo vật quý giá cũng là một chỗ dựa vững vàng cho các võ lâm cao thủ khi hành tẩu giang hồ trong truyện kiếm hiệp Kim Dung.

Những miền đất thực trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung
Tản mạn về Độc cô cửu kiếm trong phim kiếm hiệp Kim Dung

Cùng với những bí kíp kiếm pháp, chưởng lực, tâm pháp nội công, những nhân vật hành tẩu giang hồ còn sở hữu cả những bảo bối đầy uy lực. Chúng có thể là những thần binh lợi khí chém sắt như bùn, cũng có thể là những thứ bảo y hộ thân không gì xuyên thủng nổi hoặc có tác dụng chống độc, khiến chủ nhân bình an vô sự trước mọi thứ dược vật trong thiên hạ.

Nổi danh nhất trong số các báu vật này chính là Ỷ Thiên Kiếm và Đồ Long Đao.Xuất hiện trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký, bản thân hai thứ vũ khí này đã là những bảo bối hàng đầu. Người ra lệnh rèn bộ đao kiếm này chính là vợ chồng Hoàng Dung, Quách Tĩnh, còn nguyên liệu làm ra chúng được lấy từ Huyền Thiết Trọng Kiếm vô địch thiên hạ của Độc Cô Cầu Bại.

Tạo hình Ỷ Thiên Kiếm ngoài đời thật
Tạo hình Ỷ Thiên Kiếm ngoài đời thật

Thanh kiếm Huyền Thiết là một trong những thứ binh khí nặng nhất trong thiên hạ, ước chừng bảy tám mươi cân. Kiếm có màu đen tuyền, nhưng không có lưỡi sắc, mũi kiếm cũng mài thành hình tròn. Năm xưa, Độc Cô Cầu Bại đã dùng thanh kiếm này tung hoành thiên hạ, sau đó tới Dương Quá tiếp nhận và kế thừa Huyền Thiết Kiếm cũng như võ công của vị kiếm khách lừng danh.

Chất liệu Huyền Thiết của thanh kiếm là một trong những nguyên liệu làm vũ khí quý giá nhất. Sau khi được dùng để rèn Đồ Long Đao và Ỷ Thiên Kiếm, hai thanh vũ khí này lập tức được liệt vào dạng “thần binh” trong thiên hạ, nhờ sự sắc bén vô song của chúng. Tương truyền, cả Đồ Long Đao và Ỷ Thiên Kiếmđều chém sắt như chém bùn, đặc biệt còn có thể hút các loại ám khí bằng kim loại, tránh bị tập kích bất ngờ.

Gắn liền với Đồ Long Đao và Ỷ Thiên Kiếm là hai câu sấm truyền: Hiệu lệnh thiên hạ, mặc cảm bất tòng. Ỷ Thiên bất xuất, thùy dữ tranh phong. Đại ý người nắm giữ Đồ Long Đao sẽ hiệu lệnh được cả thiên hạ, không ai dám không theo. Nếu kiếm Ỷ Thiên không xuất hiện, chẳng có thứ gì có thể tranh hùng cùng nó. Không chỉ vì sự sắc bén, bên trong hai thanh thần binh lợi khí này còn chứa một bí mật lớn: Thanh Đồ Long Đao bên trong có chứa Võ mục di thư – bí kíp hành quân, đánh trận của danh tướng Nhạc Phi, còn bên trong Ỷ Thiên Kiếm có bí kíp củaHàng Long Thập Bát Chưởng và Cửu Âm Chân Kinh.

Tạ Tốn và Đồ Long Đao
Tạ Tốn và Đồ Long Đao

Người nào sở hữu những bí kíp võ công sẽ có thể trở thành cao thủ tuyệt đỉnh, còn nếu có Võ mục di thư sẽ trở thành đại tướng quân đánh trăm trận trăm thắng. Chính vì vậy, độ quý giá của Đồ Long Đao và Ỷ Thiên Kiếm còn vượt quá giá trị của những món thần binh lợi khí bình thường, mà trở thành bảo vật được cả võ lâm săn lùng, tìm kiếm.

Cùng sở hữu sự sắc bén như hai thanh vũ khí trên còn có Lãnh Nguyệt Bảo Đao – thanh đao chém sắt như bùn của Hồ Phỉ, truyền nhân của Phi Thiên Hồ Ly trong Phi hồ ngoại truyện, thanh chủy thủ (dao ngắn) của Vi Tiểu Bảo trongLộc Đỉnh Ký. Tuy nhiên, vì không ẩn chứa bí mật kinh người như Ỷ Thiên Kiếmvà Đồ Long Đao, nên những thanh thần khí trên chỉ dừng ở mức độ bảo đao, bảo kiếm mà thôi.

Bên cạnh những thứ vũ khí lợi hại, những công cụ phòng ngự cũng quý giá và hiếm có không kém. Vi Tiểu Bảo một thân võ học tệ hại, bản lĩnh mèo quào, nhưng vẫn nhiều lần thoát hiểm nhờ bộ bảo y hắn mặc trên người. Vốn là bảo vật trong phủ của đệ nhất dũng sĩ kiêm đại tướng quân Ngao Bái, bộ bảo y có tác dụng hộ thân rất đáng sợ. Dù vũ khí sắc bén hay chưởng lực uy mãnh tới đâu cũng rất khó lòng xuyên qua nó, đả thương người mặc. Trên đời chỉ có 2 bộ đồ như vậy, một của Vi Tiểu Bảo cướp được và chiếc còn lại vua Khang Hy mặc.

Những bộ bảo y có tác dụng không thua kém gì so với... áo chống đạn thời hiện đại.
Những bộ bảo y có tác dụng không thua kém gì so với… áo chống đạn thời hiện đại.

Tuy nhiên, bảo y hộ thân của Vi Tiểu Bảo và Khang Hy trong Lộc Đỉnh Ký còn thua xa bảo vật trấn đảo của Đông Tà Hoàng Dược Sư: Tấm Nhuyễn vị giáp.Đông Tà Hoàng Dược Sư hùng bá một phương, lại thêm tài năng phi thường, am hiểu đủ mọi thứ trong thiên hạ, nên lọt vào mắt của lão đâu thể là thứ tầm thường? Tấm Nhuyễn vị giáp có màu đen tuyền, xung quanh phủ đầy gai nhọn như gai nhím, đao kiếm thủy hỏa bất xâm. Không những vậy, những kẻ dùng chưởng lực đối phó với người mặc Nhuyễn vị giáp chẳng khác nào dùng chân đá vào thiết bản, kiểu gì cũng sẽ tự gây thương tổn cho mình.

Trong truyện, Hoàng Dung từng được Nhuyễn vị giáp cứu mạng chẳng ít lần. Rất nhiều cao thủ võ lâm khi cố gắng đả thương Hoàng Dung đã bị tấm áp giáp kì dị này đâm thủng tay, thậm chí còn chết tức tưởi vì trên giáp có dính chất độc (Dương Khang). Sau này, tấm Nhuyễn vị giáp được Hoàng Dung giao lại cho các con để làm báu vật hộ thân, bởi mình đã đủ bản lĩnh để tự hành tẩu giang hồ mà không cần tới nó.

Hoàng Dung từng khiến không ít kẻ nếm trái đắng khi đối mặt với Nhuyễn vị giáp thần kỳ
Hoàng Dung từng khiến không ít kẻ nếm trái đắng khi đối mặt với Nhuyễn vị giáp thần kỳ

Có điều, giang hồ hiểm ác không chỉ có dao kiếm hay chưởng lực. Còn có những thứ mà bảo y hộ thân hay đao kiếm cũng trở thành vô dụng: Chất độc. Nói về bảo vật phòng độc, không thể không nhắc tới một thứ bảo bối từng được Tây Độc Âu Dương Phong dùng làm sính lễ đưa tới đảo Đào Hoa: Thông tê địa long hoàn. Chỉ lớn bằng quả trứng chim câu, nhưng viên hoàn này lại là khắc tinh của mọi loại độc vật trên thiên hạ. Được lấy ra từ thân dị thú Tây Vực và được đại tông sư về dụng độc Âu Dương Phong dày công tế luyện, viên Thông tê địa long hoàn này đã trở thành thánh vật trừ độc, người đeo nó sẽ nghiễm nhiên sở hữu thân thể “bách độc bất xâm”.

Bởi sự quý giá của nó nên Âu Dương Phong coi Thông tê địa long hoàn như chí bảo, dùng nó để làm sính lễ cưới Hoàng Dung cho con trai với lời dụ dỗ: Đã có vật này, làm sao còn phải sợ độc vật của núi Bạch Đà? Tuy nhiên, lời cầu hôn của cha con Âu Dương Phong đã bị từ chối thẳng thừng, Tây Độc cũng không ngại mất mặt, lấy ngay lại viên hoàn quý giá kia, bởi nó chính là khắc tinh của độc dược danh chấn thiên hạ của lão.

Theo SKCĐ