Những so sánh nực cười của dân chơi võ hiện nay

(Vothuat.vn) – Với những bạn trẻ mới bắt đầu tập võ và theo dõi võ thuật không ít lần tự hỏi về đẳng cấp, so sánh giữa hai võ sĩ, môn phái, thể thức trong võ .v.v.v.. . Dưới đây là các cách so sánh nực cười của dân chơi võ hiện nay.

So sánh võ sĩ và diễn viên võ thuật

Không thể phủ nhận việc nhiều người được truyền cảm hứng đến với võ thuật bắt đầu từ phim ảnh. Các diễn viên võ thuật được thần thánh hóa trong phim, có thể một mình chọi hàng chục người. Nhiều fan hâm mộ quá khích lấy những tên tuổi trong làng điện ảnh võ thuật như Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt hay nổi tiếng nhất là Lý Tiểu Long so sánh với những võ sĩ đối kháng. Đây là một phép so sánh thiếu hiểu biết bởi điện ảnh và thi đấu là hai lĩnh vực khác nhau.

Diễn viên chắc chắn khó mà thi đấu như võ sĩ và đồng thời võ sĩ chuyên nghiệp khó có thể ra đòn thế đẹp như diễn viên. Bản thân Chân Tử Đan từng tự nhận mình là một người làm nghệ thuật chứ không phải là một võ sĩ luyện tập để thi đấu. Phim ảnh và thực tế có cách biệt khá xa, đừng ảo tưởng nhé.

So sánh môn võ nào mạnh nhất thế giới.

Câu hỏi “Môn võ nào mạnh nhất?” là thứ khiến nhiều người đau bụng vì cười hơn là đau đầu suy nghĩ. Thực tế mỗi môn đều có điểm mạnh yếu khác nhau. Như Boxing chỉ dùng tay, Kickboxing dùng cả chân lẫn tay nhưng thiếu vật, khóa siết.v.v.v…

Hiện nay thể thức MMA được coi là gần như hoàn hảo trong thực tế vì nó có đủ tất cả các kỹ thuật như đấm, đá, vật siết. Tuy nhiên MMA chỉ là một thể thức thi đấu chứ không phải là một môn võ. Người tập buộc phải thử sức ở nhiều môn võ khác nhau để tạo nên phong cách chiến đấu cho riêng mình. Mạnh hay yếu phụ thuộc vào người tập nhiều hơn là do môn võ nào đó.

So sánh Huyền thoại một thời và ngôi sao mới nổi

Đây là câu hỏi của những người mới tìm hiểu về võ. Ví dụ như: “Liệu Mike Tyson có thể đánh bại Deontay Wilder?”. Xét cho cùng những câu hỏi này sẽ mang về những câu trả lời có tính xây dựng và kiến thức. Tuy nhiên trong thực tế thắng hay bại không chỉ phụ thuộc vào bản thân võ sĩ, còn nhờ vào chiến thuật của các HLV đưa ra, phong độ của võ sĩ lúc đó. Nếu chỉ so sánh bằng phong cách đánh hay bảng thành tích thì đều khập khiễng.

Hơn hết những môn võ thuật ngày càng phát triển về mặt kỹ thuật lẫn chất lượng võ sĩ. Cứ xem lại những trận đấu Boxing đỉnh cao thời cuối thế kỷ 20 của Jack Demsey, chúng ta dễ dàng thấy kỹ thuật của các võ sĩ hiện nay đã phát triển hơn rất nhiều so với ngày xưa.

Quang Phượng