Những thanh kiếm làm từ thiên thạch

Con người luôn tìm kiếm nguyên liệu tốt nhất để tạo thành phẩm cao nhất, những nghệ nhân làm kiếm cũng vậy, họ tìm những vật liệu tốt nhất để rèn kiếm. Tuy nhiên, những chất liệu ở trái đất không đủ thỏa mãn và rồi họ nhìn lên bầu trời để tìm một vật liệu khác, đó là thiên thạch.

Shiv: Vũ khí phòng thân của tù nhân
Dao Mèo: Hơi thở vùng cao nguyên Việt Nam

Ở thời kỳ  cổ xưa thường có những vụ rơi thiên thạch bất ngờ và nghệ nhân làm kiếm dùng nó để rèn kiếm. Gần đây, các nhà khảo cổ phát hiện con dao của vua Tutankhamun là Pharaoh trẻ nhất trong các vị hoàng đế Ai Cập làm từ thiên thạch. Theo phân tích của các nhà khoa học, con dao chứa những thành phần không thuộc về trái đất, từ đó có thể suy đoán

phat-hien-dao-gam-lam-tu-da-thien-thach-duoc-chon-cung-vi-pharaoh-bi-an-tutankhamun

Hay dao găm của hoàng đế Jahangir của vương quốc Mogul, ông được tặng từ một tên quan thu thuế trung thành. Theo một số ghi chép, quan thu thuế nhìn thấy thiên thạch rơi xuống, hắn liền sai quân lính đến lấy nhưng phải chờ đền qua đêm khi tảng thiên thạch nguội đi mới có thể mang về.

knife-made-for-jahangir-partially-of-meteoric-iron

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, một số nghệ nhân có thể mua thiên thạch với giá khoảng 1658 USD cho 20 pounds thiên thạch, như thanh Tentetsuou của Nhật được chế tác qua bàn tay nghệ nhân Yoshindo Yoshiwara làm từ thiên thạch.

meteorite-sword-of-heaven-tentetsuou

Cách thông thường nhất hiện nay khi rèn kiếm làm từ thiên thạch là rèn theo kiểu thép gập, giống như kiểu làm kiếm Damascus thời nay. Thực tế chưa ai kiểm chứng được cách người cổ đại rèn kiếm như thế nào, tuy nhiên với suy nghĩ còn người thời bấy giờ luôn tin những thứ từ trời xuống đều rất đặc biệt và tuyệt diệu.

Quang Lữ