Những thành ngữ hay của nền võ thuật Trung Hoa

Với hàng ngàn năm phát triển võ thuật, lại là cái nôi của nền văn hóa Á Đông, Trung Hoa có nhiều câu thành ngữ võ thuật, đúc kết từ kinh nghiệm chiến tranh, rèn luyện võ thuật. Rất nhiều câu tục ngữ, thành ngữ về võ thuật đó có sự ảnh hưởng đến các môn võ của những dân tộc lân cận cũng như giữ nguyên giá trị đến ngày hôm nay.

Giữa tâm bão các trận thách đấu, trang võ thuật quốc tế tung clip diễn võ của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt

Sự nghiệp võ thuật hiển hách của anh trai võ sư Đoàn Bảo Châu

DUY KHOÁI BẤT PHÁ

“Chỉ có tốc độ là không phá được”. Câu này được hiểu rộng ra là “Trong võ thuật cái gì cũng có thể phá được (lực, kỹ năng, công phu đều có thể bị hóa giải), nhưng tốc độ thì không”. Thành ngữ này cũng xuất hiện trong rất nhiều tựa phim kinh điển, trong đó có Như Lai thần chưởng (2004, hay còn được biết đến với cái tên “Tuyệt đỉnh công phu” của Châu Tinh Trì). Trong Diệp Vấn 3, nhân vật mà Mike Tyson đảm nhận cũng có nhắc lại câu tục ngữ này.

Nhân vật phản diện trong siêu phẩm “Tuyệt đỉnh công phu” từng nói câu này.

MÃNH HỔ NAN ĐỊCH QUẦN HỒ

“Cọp dữ khó đánh được bầy cáo”. Ngay từ xa xưa, người Trung Hoa cổ cũng đã nhận ra sự bất lợi trong các tình huống đơn đả độc đấu và khắc ghi bài học này vào các thành ngữ võ thuật.

NHẤT ĐẢM, NHÌ LỰC, TAM CÔNG PHU

“Thứ nhất là sự can đảm, thứ hai là uy lực, thứ ba mới đến kỹ năng võ thuật”. Đó là sự phân định rạch ròi của người Trung Hoa cổ về những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng võ thuật của một người tập luyện.

NHẤT KÍCH TẤT SÁT

Võ thuật ngày nay có rất nhiều trường phái, nhiều “lối” đòn, nhưng hầu hết các môn võ cổ lại chú trọng đến khả năng “nhất kích tấn sát” – một đòn hạ gục được đối thủ. Nếu đã đạt được đến trình độ này, không những người luyện võ có thể nhanh chóng lấy được lợi thế khi giao chiến (dù không “sát” được đối thủ nhưng ắt hẳn vẫn có thể gây tổn thương lớn), vừa có thêm khả năng một mình đấu với nhiều kẻ địch.

DỤC TỐC BẤT ĐẠT

“Vội vã thì không như ý muốn” – câu tục ngữ này không chỉ đúng trong việc tập luyện võ thuật mà còn trong nhiều lĩnh vực đời sống khác.

CAO NHÂN TẤT HỮU CAO NHÂN TRỊ

“Người giỏi, ắt sẽ có người giỏi hơn”. Câu tục ngữ này không chỉ phản ánh đúng sự thật của cuộc sống – nơi luôn tồn tại những điều, những người vẫn luôn tiến triển và vượt trội mà còn có giá trị răn bảo các võ sinh luôn khiêm tốn và ý thức được vị trí của mình.

TIÊN HẠ THỦ VI CƯỜNG

“Kẻ ra tay trước là kẻ mạnh” – tuy có phần “thô thiển” nhưng câu tục ngữ này hoàn toàn đúng theo văn hóa võ thuật Trung Hoa.

MẠNG LÝ HỮU THỜI CHUNG TỤ HỮU

“Cái gì ở trong ta sẽ mãi là của ta”. Võ thuật cũng thế, là những kỹ thuật cần phải được luyện tập và khắc ghi vào trong phản xạ và tiềm thức hành động của người luyện võ.

 

Phạm Vũ

Tin bài khác

Người có cú đấm mạnh nhất hành tinh tự nhận kém tài ở UFC

Sau thất bại trước Stipe Miocic tại UFC 220, người có cú đấm mạnh nhất hành tinh Francis Ngannou tự nhận mình còn nhiều yếu kém trong giải đấu UFC. ‘Rampage’ Jackson quyết tâm chiếm giữ đai hạng heavyweight Bellator Võ sĩ bỏ qua ý định giải nghệ vì được gia nhập UFC Võ sĩ Ngannou

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Top 5 võ sĩ thành danh trên màn ảnh võ thuật

Xuất thân là một võ sĩ, họ đã mang tinh hoa của môn võ mình theo học để đưa lên màn ảnh phim võ thuật vô cùng đẹp mắt và ấn tượng không kém gì những diễn viên chuyên nghiệp. Thành Long, Lý Liên Kiệt tránh nhau tại sự kiện của Jack Ma Bí ẩn

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

“Bí kíp điểm huyệt” độc nhất vô nhị của nhà họ Lâm đất võ Bình Định

Hơn 5 thế kỷ trôi qua, kể từ khi vùng đất Vijaya được sáp nhập vào lãnh thổ Đại Việt, đất võ Bình Định xuất hiện nhiều võ nhân kiệt xuất nhờ sở hữu những bí kíp võ thuật do tổ tiên truyền lại… Sôi nổi Giải Võ cổ truyền nhi đồng năng khiếu và

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Yayan Ruhian – Cao thủ phản diện hàng đầu Indonesia

Xuất hiện cùng Iko Uwais trong 2 phần của The Raid, ngôi sao võ thuật Yayan Ruhian thể hiện được khả năng võ thuật siêu phàm với nhiều đòn thế ấn tượng. Thành Long, Lý Liên Kiệt tránh nhau tại sự kiện của Jack Ma Bí ẩn về cái chết của võ sĩ Việt từng

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mãn nhãn với những pha võ thuật của “Lý Tiểu Long Indonesia”

Năm 2011, cả thế giới phải kinh ngạc trước siêu phẩm điện ảnh vô cùng bạo lực của Indonesia mang tên The Raid 1 (Đột kích). Nhân vật chính trong bộ phim kinh điển đó chính là chàng trai 28 tuổi, Iko Uwais. Iko là ai mà có thể khiến thế giới phải bận tâm đến nền

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ MMA hạ knock-out đối thủ tàn bạo sau khi lãnh trọn đòn gối vào ‘chỗ hiểm’

Những cú đá vào ‘chỗ hiểm’ là nỗi ám ảnh rất lớn với các võ sĩ MMA nhưng đôi khi đó lại là động lực rất lớn để họ đánh bại đối thủ. Cái kết đắng của ‘anh hùng bàn phím’ khi thách đấu 2 võ sĩ MMA Kiểm chứng khả năng quật ngã đối

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →