“Phái đẹp” và võ thuật

Võ thuật ngày nay không còn là khái niệm chỉ dành riêng cho “phái mạnh”, rất nhiều chị em phụ nữ, nhất là các bạn nữ trẻ tuổi tìm tới võ như một niềm đam mê giúp mình vừa rèn luyện sức khỏe, tự vệ mà vẫn không mất đi phần nữ tính, duyên dáng của “phái đẹp”. Đã có rất nhiều cô gái thành công với con đường võ thuật của mình.
Võ thuật là môn thể thao mạnh mẽ và cũng rất khó khăn khi học vì yêu cầu của người học võ là phải có sức chịu đựng cao… Học võ đối với nam đã là khó thì với  nữ để theo đuổi và học được một môn võ nào đó còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Con gái thường được coi là phái yếu, chân yếu tay mềm, cần được bảo vệ, che chở. Tuy nhiên, ngày nay, rất nhiều cô gái đã chọn cho mình võ thuật để rèn luyện sức khỏe và cũng không kém phần mạnh mẽ như con trai. Họ cũng mặc đồng phục, buộc tóc cao, xuống tấn, đi quyền và tung “chưởng ” mạnh mẽ như các chàng trai, cũng dùng đôi tay nhỏ nhắn của mình để đập vỡ ngói trước sự chứng kiến và ánh mắt thán phục của các chàng trai dành cho họ.
“Con gái không nên học võ, người sẽ thô lắm ,cơ bắp lắm, học võ đau lắm, con gái không chịu được đau…” Rất nhiều câu dọa dẫm với con gái về việc học võ nhưng tại sao họ vẫn quan tâm theo học và say mê?
Võ sinh Phạm Thị Hồng,với màn biểu diễn công phá tay không đập vỡ 5 viên ngói
Võ sinh Phạm Thị Hồng,với màn biểu diễn công phá tay không đập vỡ 5 viên ngói
Bạn Phan Thị Thanh Nga (sinh viên năm nhất Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền) chia sẻ: “Tôi tham gia học võ tại câu lạc bộ võ thuật báo chí được hơn một năm, tôi rất thích võ, yêu và đam mê với nó. Với tôi việc học võ không chỉ được học cách tự vệ, rèn luyện sức khỏe mà còn học cách làm người cũng như được trải nghiệm những điều thú vị. Tôi quen được rất nhiều người bạn mới được chia sẻ những kinh nghiệm, học được cách đôi nhân xử thế qua những câu chuyện đầy ý nghĩa về cuộc đời và võ thuật mà Sư phụ chia sẻ. Tuy có đôi lúc gặp chấn thương và cũng rất khó khăn khi không thu xếp được thời gian tới lớp thường xuyên nhưng được các thầy và các bạn trong câu lạc bộ luôn động viên,  khích lệ nên cho tới giây phút này tôi vẫn  đang theo đuổi đam mê võ thuật của mình cho dù con đường đó đầy khó khăn vất vả đối với một cô gái như tôi. Thật tuyệt khi tôi đã chọn võ là niềm đam mê.”
Chuyện con gái học võ sẽ bị phá tướng hoàn toàn không phải vậy vì có rất nhiều cô gái học võ vẫn rất xinh đẹp, quyến rũ, không bị phá tướng. Trong làng võ Việt Nam có rất nhiều nữ võ sỹ rất xinh đẹp đạt được nhiều huy chương, thành công với võ thuật, chúng ta có thể điểm qua một vài khuôn mặt khả ái hiện nay như: Vũ Trà My nổi tiếng với thành tích thi đấu Wushu đáng nể với bộ sưu tập đồ sộ 50 huy chương của các giải thi đấu trong nước và quốc tế. Cô gái có biệt danh My Kun này có một nụ cười đầy nữ tính và vô cùng thân thiện ngoài đời. Ngoài ra còn một số gương mặt cũng rất sáng giá trong làng võ Việt Nam được nhiều người yêu mến như: Khả Ngân (boxing), Vũ Thùy Linh (wushu), Châu Tuyết Vân (Taewondo).
Các cô gái võ thuật trong làng võ Việt Nam rất xinh đẹp, mặc dù tập võ nhưng chân tay không hề thô cứng mà ngược lại rất xinh, rất duyên giáng.
Trà My trong một bài biểu diễn quyền
Trà My trong một bài biểu diễn quyền
Vậy phái mạnh có suy nhĩ như thế nào về các bạn nữ có võ hoặc đang học võ? Bạn Đào Đức Long (Học viện Cảnh sát Nhân dân) cho biết: “Mình nghĩ, con gái học võ rất tốt, vừa rèn luyện sức khỏe và vừa bảo vệ được mình khi gặp nguy hiểm. Ngoài xã hội bây giờ rất nguy hiểm, con gái  nên có chút võ để bảo vệ mình khỏi nguy hiểm.”
Bạn Lê Quang Hoàng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chia sẻ: “Mình rất khâm phục các bạn nữ học võ rất cá tính, các bạn rất mạnh mẽ, khả năng chịu đau cao, nếu mình có người yêu mà người yêu mình thích học võ thì mình cũng rất ủng hộ.” Một chia sẻ khác của bạn Hùng (Nhân viên văn phòng) cho rằng: “Tôi không thích con gái học võ, con gái thường được con trai bảo vệ rồi cần gì phải học võ.”
Đó là những ý kiến cá nhân của phái mạnh giành cho phái đẹp, có ý kiến thì tán thành nhưng cũng có không ít ý kiến phản đối.
Theo CLB võ thuật báo chí