Thiếu Lâm đang lép vế trước Muay Thai về độ thực chiến

Trong vài năm trở lại đây, võ thuật Thiếu Lâm đang dần mất đi hình ảnh độc tôn cả trong giới võ thuật lẫn niềm tin của người hâm mộ. Thiếu Lâm giờ đây chỉ mang tính biểu diễn nhiều hơn là áp dụng nhiều vào cuộc sống.

Giơ mặt chịu đòn: Tuyệt chiêu “cực dị” của cao thủ Thiếu Lâm
Khinh công Việt Nam vượt mặt Thiếu Lâm Tự của Trung Quốc

Xét về lịch sử, có lẽ Muay Thái còn khá non trẻ hơn Thiếu Lâm về tuổi đời. Võ Thiếu Lâm có bề dày lịch sử hàng nghìn năm, Thiếu Lâm không những là cội nguồn của nhiều môn võ khác, mà còn được tôn xưng là Ngôi sao Bắc Đẩu trong nền võ học Trung Quốc.

Võ thuật Thiếu Lâm chỉ đẹp chứ không có tính thực chiến.
Võ thuật Thiếu Lâm chỉ đẹp chứ không có tính thực chiến.

Là nơi được cho là lưu giữ nhiều tuyệt học võ công đã trở thành huyền thoại với cái tên Thiếu Lâm thất thập nhị huyền công (72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm). Trong đó có 7 tuyệt kỹ mà tất cả ai yêu thích võ đều “khắc cốt ghi tâm” đó là: Thập Bát Đồng Nhân trận (thế trận của 18 sư phụ “mình đồng da sắt”), Phi Thiềm Tẩu Bích (khinh công), Nhất Chỉ Thiền công (võ công hội tụ ở 1 ngón tay), Thủy Thượng Phiêu (khinh công trên nước), Kim Chung Tráo (nội công), Điếu Tử Công (treo cổ mà không tắt thở), Thiết Đầu Công (đầu cứng rắn như sắt, đá).

Muay Thai ngày càng thực dụng và đáng sợ hơn trong thực chiến.
Muay Thai ngày càng thực dụng và đáng sợ hơn trong thực chiến.

Lịch sử võ học thế giới có ghi chép lại rằng, các môn phái Nga My, Không Động, Võ Đang xuất phát từ Thiếu Lâm tự; Karatedo, Taekwondo, Judo xuất phát từ cương quyền, nhu quyền, nhu thuật của Thiếu Lâm tự; Kiếm đạo của Nhật Bản, nhiều môn võ khác trên thế giới cũng có chung nguồn gốc từ Thiếu Lâm.

Khác với những môn võ trên, Muay Thái xuất hiện cách đây khoảng hơn 400 năm. Dù có tuổi đời non trẻ hơn Võ Thiếu Lâm rất nhiều nhưng người Thái tự hào võ thuật của họ không bị ảnh hưởng từ Võ Thiếu Lâm. Muay Thái (ngày nay được gọi là Quyền Thái) có xuất xứ từ thế kỷ 14 (nhưng cũng có sách ghi là thế kỷ 16) khi quân đội Thái Lan xây dựng kỹ năng chiến đấu.

Từ đó, người Thái đã tập môn võ mang tính chiến đấu rất cao này, sau đó trải qua hàng trăm năm chiến đấu thực tế, bổ sung sở trường – loại bớt sở đoản, các cao đồ của Muay Thái đã khắc khổ nghiên cứu luyện tập, dần dần biến thành một loại võ đánh trên võ đài mang tính “hủy diệt” như ngày nay.

Đệ nhất Thiếu Lâm - Yi Long bại trận trước "Ông hoàng Muay Thai" Buakaw là minh chứng rõ nhất cho sự lép vế của Thiếu Lâm.
Đệ nhất Thiếu Lâm – Yi Long bại trận trước “Ông hoàng Muay Thai” Buakaw là minh chứng rõ nhất cho sự lép vế của Thiếu Lâm.

Một ví dụ điển hình đó là trận đại chiến Thiếu Lâm – Muay Thai giữa Yi Long và Buakaw đã nói lên tất cả. Mặc dù tự xưng là đệ nhất cao thủ Trung Quốc và từng thách đấu nhiều nơi trên thế giới nhưng Yi Long lại để Buakaw đánh bại ngay trên chính quê hương mình. Nhiêu đó thôi cũng đủ thấy Thiếu Lâm đang yếu thế như thế nào trên đấu trường quốc tế. Cùng với những scandal của các nhà sư thì Thiếu Lâm đang dần mất đi niềm tin ở công chúng. Nếu không kịp thời thức tỉnh thì thương hiệu “Thiếu Lâm” sẽ nhanh chóng đi vào dĩ vãng.

V.Đ

https://youtu.be/QBXI-haREig