Vịnh Xuân Thực Quyền: Đề cao tính thực chiến, sẵn sàng có môn sinh đánh bại Flores

Võ sư Phạm Anh Dũng từng tập luyện ở nhiều dòng Vịnh Xuân khác nhau nhưng khi tìm đến với nhánh của sư phụ Lục Hào Kim, ông mới lĩnh hội được tất cả những giá trị mà Vịnh Xuân mang lại, không chỉ ở khía cạnh sức khỏe mà cả thực chiến. CLB Vịnh Xuân Thực Quyền ra đời vào năm 2013 tại TP.HCM là nơi đứng lớp hằng ngày của võ sư Phạm Anh Dũng.

Vịnh Xuân Lục Hào Kim – Chân truyền Vịnh Xuân của sư tổ Nguyễn Tế Công

Vịnh Xuân Quyền do tổ sư Nguyễn Tế Công truyền bá vào Việt Nam từ những năm 1930. Tại Hà Nội, tổ sư Nguyễn Tế Công có 4 học trò chân truyền gồm Trần Văn Phùng, Trần Thúc Tiễn, Vũ Bá Quý và Ngô Sỹ Quý.

Đến năm 1954, ông Nguyễn Tế Công cùng gia đình và một số học trò di cư vào miền Nam Việt Nam, hành nghề đông y và dạy võ ở Đồng Khánh, Chợ Lớn. Trong Nam ông có thu nhận thêm một số học trò như Lục Viễn Khai, Quang Sáng và Trương Cao Phong…

Trong số này, Lục Viễn Khai là người từng có 8 năm thụ đắc Vịnh Xuân của tổ sư Nguyễn Tế Công. Sau đó, ông chỉ truyền dạy cho ba đồ đệ gồm: bằng hữu Lương Kiều Vũ, bào đệ Lục Hào Kim và nữ võ sĩ Lý Huỳnh Yến.

Võ sư Phạm Anh Dũng tập luyện cùng sư phụ Lục Hào Kim.

Võ sư Phạm Anh Dũng tập luyện cùng sư phụ Lục Hào Kim.

Võ sư Phạm Anh Dũng là người may mắn được theo học và tập luyện cùng sư phụ Lục Hào Kim. Theo ông chia sẻ, đến với dòng Vịnh Xuân của Lục Hào Kim mới giúp ông vỡ ra tất cả những điều khuất mắt về Vịnh Xuân Quyền.

Ông nói: “Năm 1987, tôi được một người bạn nói chuyện về Vịnh Xuân, nghe cảm thấy rất thích. Về nhà, tôi bắt đầu tìm những thước phim của Lý Tiểu Long để xem và cảm thấy môn võ này rất hay. Từ đó, tôi bắt đầu đến với Vịnh Xuân. Ban đầu, tôi tập dòng Vịnh Xuân Hà Nội của sư phụ Ngô Sỹ Quý. Một thời gian sau, khi gia đình chuyển vào Sài Gòn, tôi cũng tiếp tục theo học dòng của Vịnh Xuân Nam Anh. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy bản thân mình còn thiếu một điều gì đó đối với môn võ này, mãi đến khi gặp được sư phụ Lục Hào Kim. Tôi mới vỡ ra nhiều điều mà trước giờ mình chưa hiểu hết về Vịnh Xuân”.

Theo võ sư Anh Dũng, mỗi dòng Vịnh Xuân tại Việt Nam điều có nét đặc sắc riêng nhưng khi tìm đến sư phụ Lục Hào Kim, những câu hỏi “tại sao” trước đây của ông đều được giải đáp. Vịnh Xuân Lục Hào Kim mang lại cho võ sư Dũng nhiều về sức khỏe và đặc biệt là khả năng thực chiến.

“Mỗi tháng tôi đều phải chiến đấu với nhau 1 lần, mặc dù có những lúc chân tay, mặt mũi đều bầm dập nhưng bản thân cảm thấy rất vui vì đó mới là những điều giúp luyện tập được ý chí của bản thân”, võ sư Dũng chia sẻ.

 Vịnh Xuân Thực Quyền – đề cao tính thực chiến

Quan điểm của võ sư Dũng rất rõ ràng: “Võ thuật là phải thực chiến chứ không thể múa may quay cuồng”. Đó cũng là điều ông dạy môn sinh của mình tại CLB Vịnh Xuân Thực Quyền.

CLB Vịnh Xuân Thực Quyền được ông thành lập vào năm 2013, nằm trên góc nhỏ sân thượng của ngôi nhà thuộc đường Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM. Chia sẻ về cái tên Thực Quyền, võ sư Dũng cho biết: “Sở dĩ tôi đặt là Vịnh Xuân Thực Quyền vì muốn rủ bỏ những gì rườm rà, hướng đến những gì thực tế nhất của Vịnh Xuân. Tôi muốn chắc lọc những gì tinh tế nhất trong Vịnh Xuân truyền dạy sao cho các em tấn công nhanh và hiệu quả nhất có thể”.

Mỗi môn sinh đến với CLB Vịnh Xuân Thực Quyền đều đề ra những mục tiêu cụ thể. Có người chỉ tập luyện để nâng cao sức khỏe, nhưng cũng có người muốn rèn luyện tính thực chiến nhiều hơn, giúp họ tự tin đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống.

Tại CLB, võ sư Anh Dũng chú trọng dạy cho các học trò sự mềm dẻo của Vịnh Xuân, nhưng vẫn đảm bảo yếu tố ra đòn nhanh và đủ lực. Theo ông, người học Vịnh Xuân muốn thực chiến tốt thì yếu tố thể lực đóng vai trò rất quan trọng.

Ông cho biết: “Vịnh Xuân là môn võ có nhu và cương, có lúc thả lỏng nhưng phải dùng lực. Môn võ thì phải có sức chiến đấu, sức chịu đựng và luyện tập nhiều về thể lực. Có thể lực thì bản thân sẽ duy trì được những thế đánh của Vịnh Xuân trước những đối thủ cao to hơn”.

Hằng tuần, môn sinh đều được võ sư Dũng đối luyện thực chiến. Đó là một trong những điều đặc biệt của CLB Vịnh Xuân Thực Quyền. Theo ông, tập thực chiến nhiều thì mới giúp các võ sinh nâng cao khả năng chiến đấu, giúp họ tự tin khi đối mặt với những tình huống xấu ngoài cuộc sống.

Võ sư Anh Dũng đối luyện cùng môn sinh.

Võ sư Anh Dũng đối luyện cùng môn sinh.

Môn sinh Trần Quốc Cường – một trong những học trò nổi bật của võ sư Dũng, cho biết: “Tập luyện Vịnh Xuân tại đây tôi cảm thấy thoải mái, chân tay linh hoạt và giúp rất nhiều cho bản thân ở nhịp thở. Đặc biệt là sự tự tin khi ra đường gặp sự cố không lường trước được”.

Không đặt nặng yếu tố thực chiến, nhạc sĩ Nguyễn Dân cũng theo tập Vịnh Xuân tại đây chia sẻ: “Khi mới tập luyện, tôi nặng đến 70kg nhưng trải qua một năm tập luyện, tôi đã giảm được 7kg. Tiêu chí của tôi rất rõ ràng, tập để rèn sức khỏe, có thể hình đẹp, tập để có sự nhanh nhạy trong cuộc sống. Với Vịnh Xuân của sư phụ Dũng, tôi đã làm được điều mình mong muốn”.

Chia sẻ thêm với VoThuat.vn, võ sư Phạm Anh Dũng khẳng định rằng CLB Vịnh Xuân Thực Quyền của ông đề cao tính thực chiến, rèn luyện sức khỏe, dẻo dai và chiến đấu nhanh nhẹn. Trong tương lai, ông muốn mở rộng quy mô CLB trở nên chuyên nghiệp hơn với đầy đủ trang thiết bị để giúp các môn sinh có cơ hội tập luyện tốt hơn.

“MUỐN MÔN SINH ĐÁNH BẠI FLORES ĐỂ BIẾT THẾ NÀO LÀ VỊNH XUÂN THỰC QUYỀN”

Chia sẻ về những ồn ào của võ sư Flores đối với các võ sư, võ sĩ Việt Nam trong thời gian vừa qua, võ sư Dũng cho rằng võ sư người Chile có tố chất chiến đấu, thích giao lưu võ thuật, đó là điều rất hay.

“Ông Flores thích chiến đấu, giao lưu võ thuật là đều rất hay và cần thiết đối với một người luyện võ. Nhưng nếu để giao lưu thì nên đeo bảo hộ cho an toàn. Võ sư Flores quá nặng cân so với những võ sư mà ông từng giao đấu vì thế sẽ dễ dàng thắng knock-out. Nếu chiến đấu thật không đồng hạng cân thì phải dùng đòn hiểm mới có thể thắng được ông ấy”.

Theo võ sư Dũng, môn võ nào cũng có cái hay riêng và cần đến sự đam mê từ người tập. Tập càng nhiều thì kỹ thuật sẽ được nâng lên và khả năng chiến đấu cũng tăng lên.

Trương Quốc Cường tự tin có thể đánh bại võ sư Flores.

Trương Quốc Cường tự tin có thể đánh bại võ sư Flores.

Cuối cùng, võ sư Dũng khẳng định rằng muốn môn sinh của mình chiến đấu với võ sư Flores để cho ông ấy biết thế nào là sự lợi hại của Vịnh Xuân Thực Quyền.

Môn sinh Trương Quốc Cường, người được được võ sư Dũng tin tưởng sẽ đánh bại được Flores tự tin cho biết: “Trong võ thuật thực chiến, không có khái niệm về sự chênh lệch hạng cân lớn hay nhỏ. Hai người đấu thực chiến có thể dùng đòn hiểm để hạ gục nhau. Thân hình của tôi không bằng võ sư Flores nhưng tôi biết cách làm thế nào để đánh bại ông ấy. Tôi tự tin về điều đó”.

Thùy Liên

Tin bài khác

Báo Trung Quốc đặt nghi vấn: Yi Long 31 hay 40 tuổi?

Sau trận thua trước Saiyok Pumpanmuang, hàng loạt vấn đề về Yi Long được các trang báo Trung Quốc đem ra mổ xẻ, trong đó có chi tiết đáng ngờ về tuổi thật của võ sư Thiếu Lâm. Yi Long thua sốc khiến khán giả Trung Quốc phẫn nộ, yêu cầu giải nghệ. Yi Long:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Triệu Văn Trác phô diễn võ thuật đỉnh cao trong Hoàng Phi Hồng 2018

Kịch bản và nội dung không mới nhưng với những tín đồ điện ảnh, Hoàng Phi Hồng: Nam Bắc anh hùng của Triệu Văn Trác vẫn mang lại những màn võ thuật đỉnh cao. Với khán giả Việt Nam, phim võ thuật Hoàng Phi Hồng đã trở nên quen thuộc từ thập niên 1990 –

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Yi Long: Sự thổi phồng thái quá của truyền thông Trung Quốc

Yi Long là một võ sĩ có thực lực nhưng không mạnh đến mức là “đệ nhất Thiếu Lâm” như nhiều người vẫn thường gọi. Thực chất, anh chỉ là một tên tuổi tầm thường được truyền thông thồi phồng thái quá. Từng đi thách đấu khắp nơi và giành nhiều chiến thắng khá vang

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Vụ xả súng kinh hoàng tại lò võ Boxing, khiến 1 chết

Một trận xả súng đã xảy ra tại câu lạc bộ Bray Boxing ở Co Wicklow, Ai-len vào sáng nay. Câu lạc bộ được thành lập bởi Pete Taylor, cha của nữ vô địch Katie Taylor. Đắng lòng tên cướp mang súng đụng phải nữ quân nhân cảnh vệ Vệ sỹ của lãnh đạo Triều

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chùm ảnh về cuộc đời của “người hùng cơ bắp” Sylvester Stallone

Không phải ai cũng biết đến Sylvester Stallone nhưng không thể phủ nhận con đường của anh để trở thành một thế lực tại Hollywood. Châu Nhuận Phát: Tuổi già khốn khó phải xin tiền vợ để tiêu vặt Gặp gỡ hai cao thủ sẽ bảo vệ cho Ronaldo tại World Cup 2018 Sylvester Stallone

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Hé lộ người đóng thế bí mật của The Rock

Khi bạn có 96 triệu người theo dõi trên Instagram và nhiều hợp đồng phim thì bạn nên có một người đóng thể. Nhưng chọn ai mới là câu hỏi quan trọng nhất. Những ngôi sao võ thuật thế hệ mới của màn ảnh Hoa ngữ Thích Tiểu Long: Vì sao thần đồng Thiếu Lâm

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →