Võ thuật – những bước tiến hóa kì diệu

Nếu ví dụ – chỉ là ví dụ thôi – võ thuật là một loài sinh vật thì rõ ràng loài sinh vật đó vẫn đang tiến hóa không ngừng. Võ thuật tiến hóa phụ thuộc vào lịch sử, xã hội, sử phát triển nền văn minh loài người.

Học Võ ta cần biết lịch sử nước ta00

Top 10 vũ khí lạnh kì lạ nhất lịch sử loài người

Chúng ta đã từng vung tay vung chân một cách ngớ ngẩn, khi mà chúng ta chỉ là những con vượn người vừa mới biết đứng bằng hai chân. Rồi chúng ta đã biết cầm lao, cầm những cây rìu đá, biết bắn cung và dùng chúng cho chiến đấu. Chúng ta bắt đầu hoàn chỉnh các động tác đả thương, phòng thủ, di chuyển, mầm mống cho những kĩ thuật võ thuật phức tạp hiện nay như bẻ khóa, các thế đấm đá phong phú hơn và quăng quật. Thuật luyện kim ra đời, chúng ta bắt đầu có kiếm, thương, đại đao bên cạnh cuốc, thuổng, bồ cào.

Võ thuật cổ đại của loài người chịu sự ảnh hưởng bởi các vũ khí

Xã hội con người hình thành các quốc gia, có luật pháp, có trật tự xã hội. Vũ khí mất dần vị thế của nó khi con người không còn được tùy tiện mang và sử dụng vũ khí. Giết người hay đả thương người khác trở thành tội ác trong một xã hội có trật tự. Vì thế, vũ khí được thay thế bởi tay chân, các môn võ chiến đấu không vũ khí trở nên phát triển cực thịnh.

võ thuật đối kháng hiện đại

Súng ra đời, sau đó là những thứ hiện đại hơn như hơi cay và roi điện, các vũ khí cổ truyền như kiếm, đao, thương đã trở thành một phần lịch sử, hay vẫn tồn tại như một hình thức rèn luyện, biểu diễn, nghệ thuật, thẩm mĩ, một cách để rèn luyện tinh thần, thể chất; trong khi các vũ khí thông dụng với đời thường như gậy (một thứ mà bạn có thể nhặt được ngay trên lề đường) vẫn tiếp tục phổ biến và phát triển các kĩ thuật.

Lorica – bộ giáp có khả năng chống chịu và…tính điểm mọi va chạm của võ thuật đối kháng, kể cả sử dụng vũ khí. Hứa hẹn sẽ trình làng trận đấu đầu tiên vào năm 2016, đội ngũ phát triển dự án Lorica ấp ủ tham vọng tạo nen một cuộc cách mạng của võ thuật đối kháng hiện đại.

Chìa khóa, những cuốn tạp chí, khăn vải, chai nước hoa, túi xách, xoong chảo trong nhà bếp… đang được nghiên cứu và phát triển các kĩ thuật dành cho việc tự vệ, chống trả sự tấn công của kẻ xấu, trở thành một phần của võ thuật, phù hợp hơn, thiết thực hơn trong cuộc sống của xã hội ngày nay. Và nghiêm túc mà nói, những thứ “vớ vẩn” đó đang được dạy một cách bài bản ở nhiều trung tâm võ thuật danh tiếng.

Và giờ chúng ta hãy bức ảnh dưới đây xem.

Cách sử dụng súng trường như vũ khí cận chiến - trích từ tài liệu giảng dạy võ thuật của quân đội Mỹ.
Cách sử dụng súng trường như vũ khí cận chiến – trích từ tài liệu giảng dạy võ thuật của quân đội Mỹ.

Bạn có nghĩ giống tôi không, rằng một ngày nào đó, có thể, những vũ khí và kĩ thuật thế này cũng sẽ phát triển rộng rãi trong xã hội loài người, giống như lao, rìu, đao, thương, kiếm đã từng? Bạn có nghĩ rằng sự tiến hóa này có thể trở thành một phần trong lịch sử võ thuật không? Hãy nhìn xem, đó cũng là một bước tiến hóa của võ thuật – nơi chúng ta hoàn thiện khả năng của con người – với sự hỗ trợ của những thứ khác.

Hôm nay, súng đạn không dành cho tất cả chúng ta – trong thời bình này. Nhưng cha ông chúng ta, những người nông dân phải bất ngờ cầm súng bảo vệ tổ quốc cũng đã từng nghĩ vậy. Vâng, tôi tin chắc rằng nếu có một biến cố lịch sử xuất hiện, võ thuật cũng sẽ thay đổi và mọi khả năng cũng đều có thể xảy ra.

Chúng ta đã thấy võ thuật của quá khứ, võ thuật của hiện tại. Vậy bộ mặt của võ thuật tương lai sẽ tiến hóa nên hình hài như thế nào?

Chúng ta hãy để câu trả lời vào tay tương lai, giống nhưng nhữ
ng thế hệ võ thuật trước đây đã trao tương lai võ thuật vào tay chúng ta?

Lạc đề một chút, nhưng tôi đoán rằng quý độc giả đang rất thích thú với bộ giáp Lorica vừa được đề cập ở trên. và đây là video clip nói rõ về phát minh thú vị này:

Hồ Võ