Võ truyền thống của Ấn Độ có thể là Yoga mới?

Một môn võ truyền thống của Ấn Độ ‘Kalari’ vốn là gốc của rất nhiều các môn thể thao đấu võ hiện thu hút nhiều người tập luyện ở một phòng tập ở Adelaide, Nam Úc.

Kalaripayattu hay  ‘Kalari’  như thường được gọi, tập trung vào tự vệ cá nhân cũng như củng cố sức mạnh thể lực cũng như tinh thần, bắt nguồn từ thế kỷ XI tại Ấn Độ. Là một trong rất ít những người dạy kalari ở Úc, Alana Gregory nói cô đam mê môn võ này sau nhiều năm gắn bó với yoga.

kalari2

“Có một phụ nữ đến từ trường mà nơi tôi theo học bây giờ, cô ấy biểu diễn một bài kalari ngắn và khi tôi thấy nó tôi biết ngay rằng mình bị hấp dẫn bởi những chuyển động và môn võ ấy. Vì thế tôi đã bay từ Los Angeles đến Ấn Độ (để theo học),”cô nói. “Tôi chỉ định ở lại trường đó khoảng ba tuần nhưng kết cục lại ở đó bốn tháng.”

Sau khi tập luyện miệt mài, Alana trở về Adelaide và bắt đầu dạy học và dù số lượng người đến học không nhiều, môn võ trầm tĩnh này có vẻ rất cần thiết cho cuộc sống đô thị. “Cảm nhận của mọi người khác nhau nhưng sau khi tập kalari họ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng và hiểu được bản thân mình,“ Alana nói.

kalari

“Hầu hết mọi người sống trong các thành phố hiện nay đều cảm thấy quá bận rộn, họ luôn bị sức ép và sau khi tập kalari.. bạn thấy thoải mái và tiếp thêm năng lượng,” cô nói. Đối với những thanh niên thì họ cảm thấy hiểu hơn về văn hóa Ấn Độ khi tập kalari. “Nó chắc chắn cho chúng ta thấy được phần nào về văn hóa Ấn Độ, tất nhiên là không phải toàn bộ – sự chuyển động và tính triết chỉ là một phần nhỏ trong văn hóa Ấn Độ,” Ross McGachey nói, “nhưng tôi nghĩ nó cho phép bạn ít nhất là hiểu về điều đó.”

“Môn võ này rât tốt cho sự mềm dẻo và tôi đã có nhiều lợi ích từ đó,” anh nói.Đối với Juju Haifawi, yếu tố tinh thần và thể chất của môn võ là sự kết hợp tuyệt vời. “Tôi yêu thích kalari vì nó rất căn bản, nó làm bạn cảm thấy mạnh mẹ, cân bằng và bạn có thể nâng cao sức mạnh của mình nhanh chóng nên nó rất hiệu quả,” cô nói.

Môn võ truyền thống này có thể sẽ là một trào lưu mới đối với những người muốn giữ dáng và thích thể thao.

Theo Radio Australia