Cà Phê Võ Thuật: Câu chuyện võ sĩ (Kỳ 3)

Câu chuyện võ sĩ không phải là những cuốn tiểu thuyết. Đôi khi nó không quá kịch tính, không có gì vĩ đại. Thế nhưng, qua những câu chuyện, những dòng chia sẻ hết sức đời thường này, chúng ta sẽ thấy một phần của chính mình trong từng câu chuyện. Vì võ thuật chân chính có chung một con đường: Mồ hôi, máu và nước mắt.

Cà Phê Võ Thuật: Câu chuyện võ sĩ (Kỳ 1)

Cà Phê Võ Thuật: Câu chuyện võ sĩ (Kỳ 2)

Brandon Waters: Trước khi trở thành một võ sĩ thi đấu chuyên nghiệp, tôi ở dưới đáy của xã hội – nơi tôi cảm thấy mình sống cực kỳ vô nghĩa và nhàm chán. Bị sa thải khỏi quân đội, người yêu đòi chia tay, sống xa gia đình hơn một ngàn dặm,… đó là những tháng ngày đen tối và trầm cảm nhất cuộc đời tôi. Không mục tiêu, không lối đi, không định hướng.

Rất may rằng tôi vẫn chưa từng ngừng tập võ. Đó là thứ duy nhất giữ cho tôi tiếp tục sống, và biết tự kiểm điểm mình về những tháng ngày u ám này. Một điều may mắn khác: ở phòng tập, chẳng ai quan tâm đến việc tôi giàu hay nghèo, tôi là một công nhân hay ông chủ công ty nào đó. Tất cả chỉ chú tâm đến việc tập luyện và tiến bộ. Ở đó, ít ra tôi thấy mình được sống ngang hàng với mọi người.

Brandon Waters (trái) và Giles Wiley.
Brandon Waters (trái) và Giles Wiley.

Không đầy 3 năm sau, tôi đã thi đấu 8 trận, tìm được vài người bạn thân thiết, chuyển đến Thái Lan và thêm một lần nữa may mắn lại đến: tôi được mời làm HLV cho một phòng tập nhỏ. Tất cả những thứ đó chưa từng xuất hiện trong bảng kế hoạch cuộc đời tôi, nhưng với tôi bây giờ đó lại là lẽ sống.

Bây giờ, tôi thực sự không thể trả lời được rằng tôi sẽ làm gì, sống như thế nào nếu thiếu Muay Thái trong cuộc đời. Giờ đây, tôi hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Ngày hôm nay, tôi nợ người bạn, người anh em, người HLV của tôi – Giles Wiley một lời cảm ơn. Anh ta kiến tạo nên con người võ sĩ trong tôi, cho tôi cơ hội được sống ở Thái Lan, gợi nhớ lại những kỹ thuật mà tôi đã quên trong khoảng thời gian suy sụp sau khi giải ngũ. Anh ấy cho tôi cơ hội viết lại cuốn nhật ký đời mình, những trang viết của nụ cười và niềm hạnh phúc.

P/s: “Câu chuyện võ sĩ” được dịch từ tuyển tập “Humans of Fighting”, tổng hợp những chia sẻ, tâm sự từ hàng ngàn võ sĩ – từ những người tập luyện bình thường cho đến các võ sĩ nổi tiếng trên toàn thế giới.

Võ thuật TV – Nguyễn Phú Hiển: “Muay Thái thay đổi cuộc đời tôi”

Hồ Võ