Cà Phê Võ Thuật (Kì 22) – Môn võ mạnh nhất

Do đặc thù quá trình hình thành lịch sử, có thể nói: Việt Nam là một trong những đất nước có nền tảng võ thuật đa dạng nhất trên thế giới. Và đó cũng là nguồn gốc của câu hỏi ngàn đời không lời đáp: Môn võ nào là mạnh nhất?

Cà Phê Võ Thuật (Kì 21) – Võ và câu chuyện thợ mộc

Cà Phê Võ Thuật (Kì 20) – Lang Vượng

Ngay tại đất nước hình chữ S nhỏ bé này, chúng ta có rất nhiều võ phái cổ truyền đặc sắc như đặc sắc như: Võ Bình Định, Thiếu Lâm Nội Gia, Vịnh Xuân (phân hệ Việt Nam), Võ Hét, Quyền Thề, Hồng Gia Quyền, Lâm Sơn Động .v.v. trải dài từ bắc chí nam.

Môn võ mạnh nhất - dấu chấm hỏi thể hiện bản chất cầu toàn không thể chối bỏ của loài người.
Môn võ mạnh nhất – dấu chấm hỏi thể hiện bản chất cầu toàn không thể chối bỏ của loài người.

Là một dân tộc mộ võ, qua thời gian, Việt Nam đã được tiếp nhận và phát triển rất nhiều môn võ từ các quốc gia khác nhau như: Karate, Judo, Taekwondo, Muay, phân hệ chiến đấu Tán Thủ – Trung Quốc, Boxing, Penkat Silat .v.v. và gần nhất là loại hình võ tự do MMA.

Vậy quay trở lại tiêu đề của bài viết này, khi được sống trong một trong những quốc gia Võ Thuật của thế giới, bạn đã bao giờ đặt câu hỏi: “môn võ nào giỏi nhất chưa ?”– Đây là một vấn đề hóc búa, không chỉ gây khó khăn với nhưng người bắt đầu tìm hiểu về võ thuật và muốn tập luyện một môn võ nào đó, mà còn là câu chuyện không có hồi kết bởi chính các môn phái với nhau. Từ xa xưa đến nay, việc các môn phái giao lưu, thách đấu để phân định cao cấp không phải là chuyện hiếm gặp. Nhưng thiết nghĩ, thực sự đây là việc phân tài cao thấp của CON NGƯỜI với CON NGƯỜI chứ không phải giữa các môn võ với nhau.

Theo quan điểm cá nhân của tác giả có ba ý sau:

1. KHÔNG CÓ MÔN VÕ NÀO GIỎI CHỈ CÓ NGƯỜI GIỎI ! Chỉ khi những người tập nắm được nhuần nhuyễn tinh hoa, đồng tâm xây dựng, phô trương và truyền bá được môn võ mình theo đuổi, thì lúc đó tính phổ cập của võ phái đó được lan rộng hơn tới mọi người. Và phiến diện, “cảm giác” môn võ đó “lớn hơn” phần còn lại mà thôi.

Taekwondo vs Muay Thái - môt trong những video clip từng làm cộng đồng mạng dậy sóng. Thế nhưng, thực sự đó vẫn là một video clip phô diễn kỹ thuật cho cả hai bộ môn, và cả những người thực hiện video clip cũng cố ý tạo nên một kết quả hòa - như một lời công nhận cho câu hỏi không lời đáp.
Taekwondo vs Muay Thái – môt trong những video clip từng làm cộng đồng mạng dậy sóng. Thế nhưng, thực sự đó vẫn là một video clip phô diễn kỹ thuật cho cả hai bộ môn, và cả những người thực hiện video clip cũng cố ý tạo nên một kết quả hòa – như một lời công nhận cho câu hỏi không lời đáp.

2. NGƯỜI CHỌN VÕ NHƯNG SAU VÕ LỌC NGƯỜI ! – Hào hứng và quyết tâm là cảm xúc ban đầu của những người mới tham gia tập luyện với hình thức gọi là “võ thuật”. Nhưng để hiểu thấu và đạt được đỉnh cao, đòi hỏi người tập phải có ý trí kiên cường, khả năng rèn luyện trong một thời gian dài thậm chí là rất dài đặc biệt với các môn võ cổ. Với những người không “đam mê thực sự”, họ sẽ từ bỏ ngay khi đạt đến giới hạn chịu đựng mà tự họ đặt ra.

3. TẬP VÕ LUÔN DÙNG ĐỂ CHIẾN ĐẤU ? – SAI, hoàn toàn sai. Nói học võ để có kỹ năng “ứng biến” thì có thể tạm chấp nhận được. Nếu như những môn võ như: Thái Cực Quyền, Vịnh Xuân…… giúp con người ta: dưỡng thân, dưỡng thần, dưỡng khí thì những môn võ mang tính đối kháng cao như Boxing, Muay…. lại là phương pháp tập luyện tốt nhất cho việc chiến đấu. Thực chất, hầu hết các môn võ đều phân tách ra ra 2 mảng đó là Quyền thuật và Đối Kháng. Vấn đề môn võ đó “TỐT HƠN” ở vế nào mà thôi. Việc lựa chọn môn võ phù hợp với mục đích học và thể trạng của bản thân là tùy thuộc vào mỗi người!

LỜI KẾT: là một người luôn muốn có câu trả lời rõ ràng nhất, nhưng thực sự, nội dung đưa ra lại không được “thỏa đáng” cho chính tiêu đề của bài viết. Mâu thuẫn ?! Tôi nghĩ là không. Mỗi một môn võ đều có những tinh hoa, nét đặc sắc rất riêng biệt, sự thực trong chính nội tại một môn võ đều không dám khẳng định nó là số một cả. Câu hỏi: “môn võ nào giỏi nhất” sẽ mãi mãi không có câu trả lời thỏa đáng !

slide_358046_3971324_free

P/S:
Nếu ai đó đưa ra được câu trả lời rõ ràng: môn võ A giỏi hơn môn võ B, về chủ quan tôi không đánh giá cao người này. Bài viết “thỏa mãn” phần nào trong tôi, còn bạn thì sao? Hãy cho tôi quan điểm riêng của bạn.

Trích: Sanshou Việt Nam