3 thể thức đối kháng “máu lửa” nhất của người Nga

Người Nga luôn nổi tiếng toàn thế giới với tính cách sảng khoái, dũng cảm và mạnh mẽ. Họ dễ dàng chấp nhận khái niệm “bạo lực” hơn và thậm chí có thể xem nó như những trò vui, những môn thể thao nghiêm túc. Sau đây là 3 ví dụ điển hình.

Giải đấu ngầm không có luật lệ ở Brazil

Mua xe tăng vài chục ngàn lấy về kho chứa vàng triệu USD

MMA TEAM FIGHT

Thi đấu võ tổng hợp thể thức đồng đội (MMA team fight) ngày nay đã có tại  nhiều quốc gia châu Âu, nhưng nơi khởi nguồn của nó chính là đất thánh địa của combat sport: Nga.

MMA với nhịp độ dồn dập vốn đã được xem như môn combat sport tương đối nguy hiểm vì tỷ lệ dính chấn thương cao, nay lại càng “máu lửa” khi cho phép tổ chức những trận đấu hội đồng, nơi từng người bị loại khỏi sàn đấu sẽ khiến trận đấu thêm “lệch kèo” khi mỗi võ sĩ ở đội thua thiệt đều có thể bị 2 – 4 người tấn công cùng lúc.

Ngoài ra, người Nga còn đặc biệt yêu thích HIP Show, một thể loại MMA Team fight nhưng có thêm yếu tố địa hình để mô phỏng những cuộc ẩu đả đường phố thực sự.

M-1 MEDIEVAL KNIGHT FIGHTING

Một lần nữa, người Nga lại chứng tỏ sở thích điên cuồng của họ trong võ thuật đối kháng. Thậm chí, có nhiều người đã bình luận: “Có vẻ người Nga không bao giờ hài lòng với thể thao đối kháng mà họ sẵn có. Họ đã tạo ra nhiều thể thức điên cuồng, chẳng hạn như MMA….đồng đội 3 vs 3, 5 vs 5. Bây giờ, họ tiếp tục tạo ra Đấu trường Trung cổ”. Knight fighting – giải đấu mô phỏng đấu trường Trung cổ xuất hiện như một hướng đi mới, một làn gió mới giữa các đấu trường võ thuật đối kháng đang dần trở nên quá quen thuộc.

Được tổ chức bởi M1- Global, tổ chức sự kiện võ thuật đối kháng vốn đã từng thực hiện các giải đấu MMA, “M-1 Medieval – Knight fighting” (Tạm dịch: M-1 Trung cổ – đấu trường hiệp sĩ) là một dạng thức thi đấu hoàn toàn khác. Lý giải về sự ra đời của giải đấu, đại diện M-1 phát biểu: “Thể thao đối kháng ngày nay gần như đã đạt đến giới hạn của mọi thứ, từ tốc độ, sức mạnh, kỹ thuật, chiến thuật. Chúng ta chỉ có một cách để đưa mọi thứ lên một tầm cao mới – đưa vũ khí cho họ.

Đằng sau vẻ ngoài đáng sợ và có phần…máu me đó, Knight fighting lại rất an toàn. Sử dụng các vũ khí mô phỏng thời Trung cổ như khiên, kiếm, giáo, rìu… các võ sĩ (hay nói đúng hơn là các “đấu sĩ”) được trang bị giáp trụ chắc chắn, cũng như tất cả các vũ khí đều được chế tác bằng kim loại nhẹ và không mài bén. Cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp chấn thương nào nghiêm trọng xảy ra trên đấu trường Knight fighting.

WALL – ON – WALL FIGHTING

Sau khi các thể thức 2 v 2, 5 v 5 chưa đủ để làm vừa lòng người Nga khi những trận đấu 1 chọi 1 trong lồng sắt MMA đã trở nên quá nhàm nhán, những trận đấu với số người… không ai thèm đếm chính thức lên ngôi.

Đúng như cái tên “Wall on Wall”, cách thức đơn giản nhất để mô tả thể thức này là những nhóm võ sĩ hàng chục người xông vào giao chiến như hai bức tường đập thẳng vào nhau. Tuy nhìn giống một cuộc ẩu đả nhưng hình thức thi đấu này hết sức văn minh: được phép đầu hàng, dùng găng bảo hộ như MMA và tuyệt đối không được dùng gậy gộc, gạch đá cũng như bất cứ thứ vũ khí nào khác.

Phạm Vũ