(VoThuat.vn) – Những ngày đầu tháng 1, những người yêu mến nghệ thuật ở Việt Nam nhận tin buồn khi nghệ sĩ Chánh Tín đột ngột qua đời. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn cho điện ảnh nước nhà. Chánh Tín là một người có rất nhiều đóng góp cho nghệ thuật nhưng ít người biết rằng gia tộc của ông là một gia tộc giàu truyền thống võ học.

NSƯT Nguyễn Chánh Tín sinh năm 1952 tại Bạc Liêu. Cha ông là một người đàn ông can đảm, không sợ cường hào, ác bá nên được người dân gọi là “Nhạn trắng Cà Mau”. Câu chuyện xung quanh người cha và gia tộc của cố nghệ sĩ Chánh Tín là điều mà ít ai biết được.

Cụ Nguyễn Chánh, ông nội của Chánh Tín là một cao thủ võ lâm ngày trước tại vùng Bạc Liêu – Cà Mau. Cụ đã từng được truyền tụng là một tay đả chết con hổ bằng những thế võ hiểm, bí quyết mà chỉ gia tộc Nguyễn Chánh mới có được. Người được truyền dạy lại các thế võ này là các người con, trong đó có con trai Nguyễn Chánh Minh.

Gia tộc võ công lẫy lừng Nguyễn Chánh: từng một tay đả chết con hổ
Vợ chồng võ sư Nguyễn Chánh Minh

Cha của cố nghệ sĩ Chánh Tín vì quá đam mê võ thuật nên không chỉ học các thế võ của cụ Nguyễn Chánh mà còn tự mình lên vùng Bảy Núi – An Giang để tầm sư học đạo từ một cao thủ kungfu người Trung Quốc. Mấy năm rèn luyện, ông Nguyễn Chánh Minh xuống núi. Ông kết hợp môn võ mới học với những thế võ gia truyền rồi mở ra một võ đường tên Trung Sơn. Không chỉ vậy, ông Minh còn làm nghề chạy ghe và luôn lấy tinh thần trượng nghĩa để giúp đời, giúp người.

Bất ngờ gia tộc võ công lẫy lừng của Chánh Tín và cháu trai Johnny Trí Nguyễn - ảnh 2

Ông Minh ra sức chiêu mộ anh hùng hảo hán để lập nên mặt trận chống thực dân Pháp mang tên “Mặt trận Hà Tiên”. Tàu Pháp đi ngang qua vùng thường bị ông Minh và các cộng sự chặn đánh, cướp lương thực vũ khí. Danh tiếng của “Nhạn trắng Cà Mau” khiến quân Pháp “kinh hồn bạt vía”.

Nghệ sĩ Chánh Tín là con út của ông Minh. Tuy nhiên, ông lại không được truyền thụ võ công nhiều từ cha. Trong khi đó, những người anh của Chánh Tín lại được học rất nhiều võ nghệ. Sau này, họ truyền lại cho những người con. Đó sau này đều là những người rất nổi tiếng bao gồm Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn. Nói cách khác, Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn là cháu ruột của nghệ sĩ Chánh Tín.

Gia tộc võ công lẫy lừng Nguyễn Chánh: từng một tay đả chết con hổ

Sau này khi lớn lên, Charlie và Johnny đều theo nghiệp diễn như Chánh Tín. Chỉ khác, họ có chủ trương mang hẳn võ thuật vào trong các bộ phim. Những bộ phim đã được áp dụng võ thuật của gia tộc Nguyễn Chánh là Dòng máu anh hùng, Bẫy rồng, Khát vọng Thăng Long…  Khi còn sống, nghệ sĩ Chánh Tín cùng từng ấp ủ dự định đưa võ thuật của gia tộc lên phim cùng với hai người cháu. Nhưng dự định đó mãi chưa thành hiện thực.

Nghệ sĩ Chánh Tín cũng là người lập ra hãng phim Chánh Phương. Hãng phim đứng sau nhiều bom tấn màn ảnh Việt mà đặc biệt nhất là “Dòng máu anh hùng”. Cũng nhờ bộ phim này mà những cái tên như Ngô Thanh Vân, Johnny Trí Nguyễn, Charlie Nguyễn đã đến với đông đảo khán giả hơn. Một bước đưa họ lên tầm cao mới của sự nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở đó, gia tộc của nghệ sĩ Chánh Tín còn có vô số cái tên đình đám khác. Có thể kể đến như Dustin Nguyễn, danh hài Vân Sơn.

Về phần cố nghệ sĩ, sở hữu vẻ ngoài thư sinh, lãng tử cùng một giọng hát trầm ấm, ngọt ngào, Nguyễn Chánh Tín được xem là một trong những cái tên khiến biết bao thiếu nữ say đắm, mến mộ. Ngày trước, người ta thường có câu “Đẹp trai như Chánh Tín”. Chừng đó là đủ hiểu sức hút của cố nghệ sĩ lớn đến mức nào.

Mặc dù được nhiều bóng hồng vây quanh nhưng nghệ sĩ Chánh Tín vẫn chỉ một lòng một dạ với ca sĩ Bích Trâm, người vợ hiện tại của mình. Cả hai biết nhau khi còn là sinh viên trường đại học Luật và cùng tham gia vào ban nhạc của trường. Lúc ấy, Bích Trâm đang là tiểu thư khuê các, còn Nguyễn Chánh Tín chỉ là chàng sinh viên có gia cảnh nghèo.

Suốt hơn 40 năm sống bên nhau, cả hai đã cùng trải qua biết bao nhiêu sóng gió. Không chỉ bên nhau lúc vinh quang, mà cả khi nghệ sĩ Chánh Tín gặp thua lỗ trong chuyện làm ăn, căn nhà gắn bó với cả gia đình cũng phải đem đi thế chấp nhưng bà xã Bích Trâm vẫn không hề than trách. Lúc đó cả gia đình phải chuyển về một căn chung cư nhỏ, bà cũng nhận show đi hát trở lại, trở thành điểm tựa vững chắc cho cả gia đình.

voh-chuyen-tinh-dep-cua-chanh-tin-va-ba-xa-voh.com.vn-anh1

Sau những năm tháng khó khăn, cuộc sống của đôi vợ chồng già cũng đã dần ổn định. Tưởng chừng có thể thoải mái cùng nhau an hưởng tuổi già bên cạnh con cái nhưng nào ngờ biến cố lại ập đến khiến cả hai phải âm dương cách biệt như thế này.

Hoài Phương (Tổng hợp)


Tin liên quan: