Cuộc chiến đấu với cơ thể của các nữ võ sĩ

Chơi thể thao được coi là “nghề có nguy cơ cao” trong dinh dưỡng vì các vận động viên thường phải duy trì một thể hình nhất định. Đặc biệt, hơn một phần ba các vận động viên nữ chuyên nghiệp mắc phải hội chứng rối loạn ăn uống.

Vẻ đẹp bốc lửa của nữ võ sĩ Muay Thai mê Lý Tiểu Long
Angela Lee, nữ võ sĩ gốc châu Á trẻ nhất vô địch MMA

Những nỗi ám ảnh với việc giảm cân có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng và có thể gây ra những vấn đề tâm lý đối với các vận động viên nữ.

Một loại rủi ro trong thế giới thể thao của phụ nữ, là các hạng cân thể thao, trong đó các nữ võ sĩ phải duy trì hoặc đạt được một trọng lượng nhất định để đủ điều kiện chiến đấu ở hạng cân của mình. Điều này thường xảy ra trong các môn võ như Judo, Karate hay Taekwondo.

Mức độ thi đấu cạnh tranh đòi hỏi các nữ võ sĩ phải ở một mức cân nặng nhất định nên họ thường có các biện pháp khắc nghiệt để cắt giảm trọng lượng. Một số võ sĩ phải mất hàng giờ trong phòng xông hơi và hy vọng để cơ thể mất nước. Những người khác thì mặc quần áo thật dày trong khi luyện tập cường độ cao, uống thuốc lợi tiểu, hoặc thậm chí gây nôn đến mức phát triển thành hội chứng rối loạn ăn uống.

Bên cạnh đó, các hướng dẫn viên cũng cần phải dẫn dắt họ sắp xếp thời gian để tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, giúp họ giảm cân một cách có hiệu quả.

Phụ nữ đặc biệt chịu đựng các rắc rối của các vấn đề hình thể. Rối loạn ăn uống có thể làm giảm mật độ xương và gây nên loãng xương, nguy cơ gây ra tổn thương xương cũng lớn hơn.

Các nữ võ sĩ thường phải chịu rất nhiều rủi ro trong suốt sự nghiệp của họ. Các huấn luyện viên và hướng dẫn viên chỉ xem kết quả chứ không chú trọng đến sức khoẻ của họ, chính những người này có thể sẽ đẩy cơ thể của các nữ võ sĩ đến quá mức giới hạn với hy vọng nhận được nhiều huy chương, giải thưởng, danh hiệu và kỷ lục.

Để giải quyết các vấn đề này, một môi trường tập luyện lành mạnh và sự hỗ trợ từ các đồng đội là cần thiết để tạo ra kết quả tích cực cho các nữ võ sĩ, và ngăn ngừa chúng gây ảnh hưởng đến trọng lượng hoặc hình dạng của cơ thể.

Anh Thư