Seyedisa Alamdarnezam – “tử thù của Trung Hoa” thách đấu Yi Long

Seyedisa Alamdarnezam trở thành cái tên đáng chú ý làng Muay Thái thế giới những ngày gần đây khi chính thức lên tiếng tuyên bố thách đấu Yi Long – niềm kiêu hãnh của võ thuật đối kháng Trung Quốc.

“Đồng hương” bị Buakaw knock–out, Yi Long vẫn chúc tụng “kẻ thù”

Yi Long và cú “troll” ngoạn mục của truyền thông Trung Quốc

Chàng trai sinh năm 1987 từng 10 lần đoạt ngôi vô địch Muay Thái tại quê nhà Iran chưa được xếp vào danh sách những võ sĩ đẳng cấp thế giới, nhưng thời gian tung hoành châu Á đã để lại cho anh một thành tích ấn tượng, đặc biệt là mối “tử thù” với các võ sĩ Trung Hoa.

Võ sĩ Seyedisa Alamdarnezam
Võ sĩ Seyedisa Alamdarnezam

Trong 3 năm trở lại đây, Seyedisa Alamdarnezam đã nếm đủ thắng thua trên các võ đài Kickboxing – Muay Thái, nhưng như một lời nguyền, anh lại chưa từng thất bại trước bất cứ một võ sĩ Trung Quốc nào. Xiao, Zhou Zhipeng, Zhangde Zheng, Dongwen Fei, Zhang Chunyu… danh sách bại tướng Trung Hoa của võ sĩ người Iran này ngày càng dài hơn theo năm tháng.

Sở hữu lối đánh dồn ép nhờ thể lực và uy lực vượt trội, Seyedisa Alamdarnezam còn có khả năng phán đoán và xử lý tình huống cực kì tốt. Tất cả những đặc điểm đó đều là “án tử” cho lối đánh chung hiện giờ của các võ sĩ Trung Quốc. Dĩ nhiên, trên võ đài – không ai có thể nói trước điều gì, một cá nhân xuất sắc nào đó vẫn có thể (xin nhắc lại: “có thể”) đánh bại Seyedisa, thế nhưng đó vẫn là chuyện trong tầm dự đoán.

Với khả năng dồn ép đối thủ cực tốt với các đòn tay đầy uy lực, Seyedisa được đánh giá là khắc tinh với đại đa số các võ sĩ Trung Quốc.
Với khả năng dồn ép đối thủ cực tốt với các đòn tay đầy uy lực, Seyedisa được đánh giá là khắc tinh với đại đa số các võ sĩ Trung Quốc.

Thay vì chờ đợi một đối thủ có thể thách thức lời nguyền xuất hiện, chính Seyedisa Alamdarnezam đã chủ động lên tiếng tuyên chiến với Yi Long – một trong những đại diện sáng giá nhất hiện nay của võ thuật đối kháng Trung Quốc.

 Tuy mở lời hết sức lịch sự, “Tôi rất ngưỡng mộ văn hóa và võ thuật Trung Quốc. Yi Long là một võ sĩ mạnh và chắc chắn cuộc đối đầu với anh ấy sẽ diễn ra rất hấp dẫn”, thế nhưng lời thách đấu bất ngờ này thể hiện rõ sự tự tin của Seyedisa khi anh nhắm thẳng vào vật cản đáng sợ nhất trên con đường bảo vệ thành tích bất bại trước các võ sĩ Trung Quốc. Hiện Yi Long vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức cho lời mời đáng sợ này.

Trận đấu hồi tháng 4/2014 cũng cho thấy Yi Long cần tập luyện rất nhiều để có thể chống chọi tốt với các võ sĩ giỏi chơi càn lướt, dồn ép với thể – uy lực “trên cơ”.

Là một võ sĩ tầm cỡ khu vực, Seyedisa Alamdarnezam chưa thể so sánh với đẳng cấp của Buakaw Banchamek – người từng chiến thắng Yi Long ngay trên đất Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu như Buakaw dè dặt trước khán giả Trung Quốc và thi đấu thoải mái thì Seyedisa với dòng máu kiêu hãnh Iran chắc chắn sẽ không nhẹ tay với Yi Long, bất kể trên đấu trường nào.

Kẻ tử thù của các võ sĩ Trung Hoa đã buông lời thách thức ngay trước cửa nhà của một trong những thánh địa võ thuật thế giới. Liệu Yi Long có đáp trả lời đề nghị này bằng trận đấu – và hơn nữa, một trận thắng rửa hận cho những người đồng hương?

Một trong những trận thua đầu tiên của Seyedisa Alamdarnezam trước kì tài Muay Thái Saiyok – Thai Fight 2013

Phạm Vũ