Sở thích “lầy lội” của gia tộc Gracie: Đánh chấp hạng cân

Để chứng minh sức mạnh thực tế của Brazilian Jiujitsu nói riêng và các bộ môn grappling nói chung, gia đình Gracie đã tổ chức rất nhiều trận thách đấu “lệch kèo” thú vị: Từ việc thách đấu nhiều môn phái hay thậm chí các VĐV thể hình với cân nặng gấp đôi.

Thái Cực Quyền thách đấu Muay Thai: Ai sẽ thắng?

Lực sĩ thách đấu võ sĩ, ai sẽ chiến thắng?

Gia đình Gracie (Brazil) là một trong những gia tộc võ thuật có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Với những kiến thức ban đầu về Judo, gia đình Gracie đã nhận ra rằng những người bình thường, hoặc luyện tập standing fight (các môn võ thuật ở tư thế đứng) sẽ gặp bất lợi rất lớn khi phải nằm xuống – và cũng chính ở những tình huống như thế mà các bộ môn khoá siết địa chiến lên ngôi. Cả gia tộc Gracie đã chứng minh điều đó bằng chính mồ hôi và máu của mình – tạo nên kỉ nguyên mới của nhóm các bộ môn võ thuật grappling (khoá siết).

Royce Gracie - đứa con đầy kiêu hãnh của gia tộc Gracie cũng là người đầu tiên vô địch một giải MMA cấp quốc tế (UFC 1)
Royce Gracie – đứa con đầy kiêu hãnh của gia tộc Gracie cũng là người đầu tiên vô địch một giải MMA cấp quốc tế (UFC 1)

Năm 1920 – Carlos Gracie bất ngờ đại diện cho đại gia tộc tổ chức sự kiện Gracie Challenge (Lời thách thức của nhà Gracie), gửi lời mời đến võ sĩ của tất cả các môn võ đến giao đấu với luật vale tudo (tạm hiểu là đánh tự do, gần như không có luật, được dùng tất cả kĩ thuật để tạo tính công bằng cho mọi môn võ). Gia đình Gracie đã áp đảo hàng chục đối thủ, thậm chí có cả những đối thủ vượt trội về thể hình.

Ngoài việc thách đấu với các môn võ khác, thách đấu các VĐV thể hình cũng là một phép thử thú vị mà gia đình Gracie đã chủ động đề ra. Chẳng hạn như trong trận đấu sau đây, một thành viên gia đình Gracie (70kg) đã đấu với đối thủ nặng 115kg. Và kết quả sẽ khiến bạn phải suy ngẫm.

Phạm Vũ