Vật và quật ngã là kỹ thuật chết người trên đường phố

Sàn đấu và đường phố là hai địa điểm giao đấu khác nhau. Cũng như trong chiến tranh, mỗi môi trường đều có ưu nhược khác nhau, biết lựa phương án chiến lược tốt nhất sẽ mang về hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, các đòn thế vật và quật ngã được xem là những đòn thế chết người trên đường phố.

Áp dụng võ thuật vào thực chiến đường phố cùng chuyên gia Nenad Ikras
BJJ khi áp dụng vào thực chiến sẽ đáng sợ như thế nào?

Mặt sàn đường phố không phải thảm nệm như trong sàn đấu chỉ cần bị quật ngã dù chỉ một đòn cũng khiến bạn khó có thể đứng dậy vì va đập mạnh. Thậm chí có thể tử vong nếu là chấn động não.

ufc129_07_macdonald_vs_diaz_003

Nguy hiểm nhất là những đòn đơn giản như nhấc người lên cao rồi ném xuống nền đất cứng. Đảm bảo rằng dù bạn có cơ cứng cáp thế nào đi chăng nữa, cú đáp xuống nền đất cứng sẽ khiến bạn đau đớn hoặc gây choáng và không thể đứng dậy ngay lập tức. Và một khi bạn đã nằm ngã trong thực chiến đường phố thì nguy cơ bạn bị đối thủ đánh bất tỉnh là rất cao.

mma2

Bên cạnh việc rèn luyện thể chất cực kì tốt thì môn Vật còn dạy cho các võ sĩ khả năng đánh ngã đối thủ – đưa bản thân vào trạng thái thuận lợi nhất để “giã gạo” (ground n pound) đối thủ – kẻ đã nằm bẹp trên mặt đường.

Nếu các bạn để ý, các thế tự vệ đường phố đa phần không chế bằng việc khóa đối thủ và đưa đối thủ nằm xuống đất rồi tiếp tục tấn công. Khi đã đưa đối thủ về mặt đất thì việc hạ gục là khá đơn giản khi đối thủ không thể phản kháng.

Nguyễn Thái