Võ sĩ Silat lên gối vào “chỗ hiểm” đối thủ vẫn được xử thắng?

(Vothuat.vn) – Hôm nay, giới hâm mộ võ thuật lại tiếp tục xôn xao khi đoạn video ghi lại một võ sĩ đã dùng đầu gối đá thẳng vào hạ bộ của đối thủ trong khuôn khổ môn Pencak Silat tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018 được lan truyền trên mạng. Tuy nhiên, quyết định của trọng tài mới là điều khiến mọi người bức xúc.

Nói thật nhé! Lúc trọng tài tuyên giáp đỏ thắng thì trong đầu tôi có mấy điều nghi vấn như này:- Tôi chẳng hiểu mấy vị trọng tài trong trận đấu này và cụ thể trong 2 tình huống dưới đây, họ ngồi xung quanh sàn đấu để làm gì? – Có khi nào trong tình huống đó cả 6 trọng tài(12 con mắt) đang chơi games? post Facebook hoặc làm việc riêng gì đó mà không theo dõi tình huống hay không?- Họ có làm tròn nhiệm vụ hay không?- Họ có hiểu rằng trong thể thao, ĐÁNH HẠ BỘ người khác là hành vi "chơi xấu bậc nhất" và cần được lên án hay không? Có đúng với ý nghĩa tinh thần mà ĐẠI HỘI THỂ THAO mang lại hay không?———————–Môn silat là môn thể thao của đức độ và lễ nghĩa, nhất cử nhất động đều thể hiện rõ sự tôn kính với người đối mặt(bằng hành vi chắp tay). Thế cho nên những hành động kiểu như này(Ông mặc giáp đỏ), xét cho cùng có mang thành tích về thì cũng để chưng bày, như kiểu "Bộ áo không làm nên thầy tu" vậy.———————-Đôi lời muốn ngỏ 🙂

Người đăng: Nam Trung vào Thứ Ba, 27 tháng 11, 2018

Video: Võ sĩ Nguyễn Huy Tâm đá vào hạ bộ đối thủ. Nguồn: FB Nam Trung

Facebook cá nhân nhà báo Nam Trung hôm qua đã đăng tải một đoạn clip gây tranh cãi về một trận đấu trong khuôn khổ môn bán kết hạng cân 95kg môn Pencak Silat tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018. Đoạn clip ghi lại cảnh thi đấu đối kháng của hai võ sĩ Ông Gia Phong của TP.HCM (xanh) và Nguyễn Huy Tâm của Hà Nội (đỏ).

Khi đang thi đấu, bất ngờ Huy Tâm tung đòn lên gối thẳng vào hạ bộ của Gia Phong. Pha lên gối mạnh và đi trúng vào “chỗ hiểm” khiến võ sĩ giáp xanh nằm lăn ra sân đau đớn và không thể thi đấu. Sau đó, đội ngũ y tế đã phải vào sân để chăm sóc cho võ sĩ này.

Trong các môn võ, hành vi tấn công vào hạ bộ đối thủ được xem như hành vi phi thể thao. Chứng kiến hành vi của võ sĩ Nguyễn Huy Tâm, nhiều khán giả có mặt theo dõi trận đấu đã la hét để phản đối và yêu cầu trọng tài có cách xử lí phù hợp.

Tuy nhiên, kì lạ thay, trọng tài vẫn cho võ sĩ Nguyễn Huy Tâm giành chiến thắng. Có đến 6 trọng tài tham gia bắt trận đấu này nhưng cả 6 vị trọng tài đều có vẻ phớt lờ đi hành động kia và giữ nguyên kết quả chiến thắng cho Nguyễn Huy Tâm..

Ngay khi được đăng tải, đoạn clip đã khiến nhiều người trong giới võ thuật bức xúc. Nhiều người đặt nghi vấn trọng tài đang làm gì trong lúc trận đấu diễn ra mà lại phớt lờ đi một hành vi như vậy. Công tác trọng tài trong trận đấu này là chủ đề được rất nhiều người đặt nghi vấn.

Người dùng Facebook đã để lại nhiều bình luận về trận đấu này. Bạn Minh Cuong bình luận: “Em không còn tin vào sự công bằng, tinh thần thể thao cao thượng và lời tuyên thệ của trọng tài nữa”. 

Trong khi đó, người dùng Đông Nguyễn gay gắt: “Trọng tài bây giờ chỉ giỏi thề thốt, còn VĐV thì làm trò cho thiên hạ. Việt Nam còn nhiều người như thế này thì mất hết danh dự”. 

Bạn Nguyễn Quyết viết: “Sự công bằng của trọng tài ở đâu? Xem clip thì biết tinh thần thể thao của họ như thế nào rồi”.

Facebook Tuấn Bùi cũng bình luận: “Vì quyền lợi cá nhân họ bất chấp trắng đen. Họ có thể sắp đặt cả huy chương. Vì thế thể thao Việt Nam mãi không phát triển”. 

Người dùng Trí Nguyễn lại cho rằng: “Thay đổi tư duy thì mới vươn ra thế giới được. Giải toàn quốc mà cũng mua giải mua thành tích được. Thật ra trình độ vẫn kém lắm”.

Trước đó, các VĐV của đoàn Quân Đội cũng bức xúc vì công tác trọng tài trong các trận đấu mà võ sĩ của Quân Đội thi đấu với Nguyễn Huy Tâm. Trong hai trận đấu trước đó của Nguyễn Huy Tâm gặp các võ sĩ Quân Đội, các trọng tài cũng nhiều lần phớt lờ những lỗi cao chân của võ sĩ này.

Video: Nguyễn Huy Tâm thi đấu với các VĐV Quân Đội

Về vấn đề này, PV Vothuat.vn đã liên hệ với bà Từ Thị Lê Na – Trưởng bộ môn Pencak Silat Việt Nam. Bà Lê Na cho biết: “Với cương vị là trưởng bộ môn, phụ trách chung tôi vừa mới nhận được thông tin về trận đấu này. Tôi sẽ làm việc với trọng tài để có thông báo chính xác nhất”. 

Hoài Phương