Võ sư phái Nhất Nam chính thức tuyên chiến võ sư Vịnh Xuân Francois Flores

Võ sư Bùi Duy Vinh – Quyền chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Nghệ An cho biết, ông đã theo dõi các sự kiện về Võ sư Vịnh Xuân đến từ Canada và xem các clip mà võ sư phái Vịnh Xuân Nam Anh Pierre Francois Flores giao đấu với các võ sư Đoàn Bảo Châu, võ sư Trần Lê Hoài Linh cũng như võ sư Tuấn “hạc” cách đây 8 năm. 

Tiết lộ điều bí ẩn sau bức tranh hổ võ sư Vịnh Xuân tặng Đoàn Bảo Châu
Giữa tâm bão các trận thách đấu, trang võ thuật quốc tế tung clip diễn võ của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt

Theo võ sư Bùi Duy Vinh, chỉ có cuộc tỷ thí cách đây 8 năm giữa Flores và Tuấn “hạc” là có tính chất khá tương đồng với một cuộc đấu võ, còn 2 cuộc tỷ thí mới đây thì chỉ mang tính chất giao lưu vui vẻ và chưa thể nói lên điều gì về trình độ chuyên môn của các bên. Bởi vì hai võ sư Việt Nam tuổi đã quá cao so với võ sư người Canada, thể hình, thể lực cũng kém xa nên giao đấu tay đôi kiểu đó là không công bằng.

Võ sư Bùi Duy Vinh đánh giá cao tinh thần thượng võ của hai bậc tiền bối: võ sư Đoàn Bảo Châu và võ sư Trần Lê Hoài Linh.

Ông nói: “Tôi nghĩ hai võ sư lão làng Việt Nam thừa biết mình giao đấu sẽ không thể thắng được võ sư Canada vừa trẻ, khỏe vừa to cao. Tuy nhiên hai võ sư tiền bối của chúng ta vẫn chấp nhận đấu giao lưu là vì tinh thần trượng võ, vì không muốn anh bạn ngoại quốc thất vọng bởi sang Việt Nam mà không có ai giao lưu võ thuật.

Nên nhớ là hai võ sư cao niên chủ động mời Flores giao lưu võ thuật trong bối cảnh ở Việt Nam chưa có ai nhận lời thách đấu của võ sư người Canada nên tôi cho đó là một hành động hết sức dũng cảm của hai bậc tiền bối. Hơn nữa tôi nghĩ võ sư Đoàn Bảo Châu và võ sư Trần Lê Hoài Linh thấy rõ đây là cơ hội để khuấy động phong trào võ thuật Việt Nam vốn trầm lắng từ nhiều năm nay.

Vì vậy hai võ sư lão làng của Việt Nam đã làm một điều hết sức có ý nghĩa là tiên phong nhận lời giao đấu vì lòng tự tôn dân tộc. Đừng đặt nặng vấn đề thắng thua ở đây, vì như tôi nói, trong thể thao một thanh niên hoặc trung niên chiến thắng trước những ông già thì không có gì đáng tự hào, còn người thua cũng không có gì phải xấu hổ. Mọi người đừng nghĩ võ sư thâm niên là siêu, là võ công và nội lực thâm hậu như trong phim chưởng Hồng Kong”.

Cũng theo Võ sư Bùi Duy Vinh, có rất nhiều võ sư và võ sỹ xứ Nghệ đủ sức đánh thắng võ sư Pierre Francois Flores và họ đang nóng lòng muốn thách đấu với võ sư đang nổi đình nổi đám đến từ Canada này. Đặc biệt là các võ sư phái Nhất Nam của Nghệ An: “Nếu võ sư phái Vịnh Xuân Nam Anh Pierre Francois Flores nhận lời, Liên đoàn Võ thuật Nghệ An sẵn sàng xin giấy phép của Sở VHTT tỉnh Nghệ An tổ chức đàng hoàng để khán giả đến xem và cử võ sư đại diện phái Nhất Nam giao đấu”, Võ sư Bùi Duy Vinh nói.

Võ sinh phái Nhất Nam.
Võ sinh phái Nhất Nam.

Võ sư Bùi Duy Vinh là học trò ruột của hai võ sư Ngô Xuân Nhuần, Ngô Xuân Bính – Ông Ngô Xuân Bính là giáo sư, viện sĩ người Việt tại Nga. Một con người nổi danh trong rất nhiều lĩnh vực như là võ sư sáng lập môn phái võ Nhất Nam, một môn võ dân tộc phát triển mạnh ở châu Âu . Ông còn là một thầy thuốc giỏi trong việc sử dụng y học dân tộc để chữa bệnh. Ông đã từng chữa cho Tổng Bí thư Lào Kaysone Phomvihane, Tổng thống Nga Boris Yeltsin và nhiều nguyên thủ khác. Ông được gọi là một “Kỳ nhân” khi tham gia nghiên cứu, phát triển thành công và được nhiều người biết đến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hội họa, thơ, y học, võ thuật, âm nhạc. Trong đó, ông đã được công nhận lập hai kỷ lục ở Việt Nam. Ông hiện là Ủy viên Ủy ban Liên bang Nga về chăm sóc sức khỏe cộng đồng và là Chủ tịch Liên đoàn võ Nhất Nam ở Liên Bang Nga và châu Âu. Võ sư Ngô Xuân Bính từng được Tổng thống Nga Putin mời làm HLV huấn luyện võ thuật cho lực lượng vệ sĩ bảo vệ Tổng thống.

Võ sư Bùi Duy Vinh hiện nay là Ủy viên BCH Liên đoàn Võ thuật Việt Nam, hiện ông đang làm HLV trưởng bộ môn Boxing – Kickboxing và Võ cổ truyền tại Trung tâm TĐHL TDTT tỉnh Nghệ An. Ông từng nhiều lần dẫn dắt đội tuyển Kick Boxing Việt Nam, đội tuyển Boxing, Kick Boxing và Võ cổ truyền Nghệ An giành thành tích cao tại các đấu trường quốc tế và các giải đấu trong nước…

Video: Kiện tướng Boxing Việt Nam thách đấu Flores