Lối “đánh nguội” của đặc nhiệm các nước

Đặc nhiệm là lực lượng quân sự tinh nhuệ nhất của các nước. Không chỉ tinh nhuệ trong tác chiến với vũ khí nóng như súng đạn, kỹ năng đối kháng tay không hoặc vũ khí lạnh (dao găm…) cũng là điều làm nên sức mạnh của các đơn vị đặc nhiệm.

Đồng diễn Taekwondo, phải như đặc nhiệm Hàn Quốc!

Cảnh sát cơ động, đặc nhiệm phân tài trên võ đài

Tuy nhiên, võ thuật đối kháng của đặc nhiệm khác xa với kỹ thuật đối kháng thể thao. Nếu như các võ sĩ đối kháng thể thao phải đối đầu trong trạng thái sẵn sàng và tập trung cao độ, tham gia những trận đấu kéo dài 15 phút với hàng trăm pha đòn thì lính đặc nhiệm không làm vậy. Đặc thù chiến đấu yêu cầu họ phải triệt hạ đối thủ một cách nhanh gọn, từ đó sinh ra lối “đánh nguội”: tấn công bất ngờ, dồn dập và đầy uy lực.

Sử dụng vũ khí, tập luyện khả năng công phá và chịu đựng tốt, thói quen ra đòn liên hoàn một cách hợp lý chính là những yếu tố giúp cho lối “đánh nguội” lên ngôi trong quân đội và đặc nhiệm các nước. Tham khảo bài tập luyện của các đơn vị đặc nhiệm, có thể dễ dàng nhận ra lối đánh này là điểm chung rõ ràng nhất, dù cho quân đội các nước có lịch sử và điều kiện phát triển khác nhau.

Nếu để một người lính đặc nhiệm xỏ găng lên sàn đấu với một võ sĩ Boxing, anh ta chưa chắc đã nắm được phần thắng. Thế nhưng, nếu để họ chạm trán trên chiến trường, chiến thắng luôn thuộc về lối “đánh nguội”, lối đánh được sinh ra để phục vụ cho hoàn cảnh đối kháng trên chiến trường.

Phạm Vũ