Những phim võ hiệp Kim Dung đình đám nhất

Các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung luôn là đề tài hấp dẫn đối với các nhà làm phim cổ trang Trung Quốc. Có rất nhiều bộ phim đình đám được chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung để lại nhiều ấn tượng sâu đậm đối với khán giả truyền hình.

Khúc tiêu “Tẩu hỏa nhập ma” trong phim võ hiệp Kim Dung
Những đại cao thủ ngốc nghếch trong truyện Kim Dung

1. Tiếu ngạo giang hồ (2001)

Lệnh Hồ Xung trong Tiếu ngạo giang hồ 2001
Lệnh Hồ Xung trong Tiếu ngạo giang hồ 2001

Tiếu ngạo giang hồ 2001 do Trương Kỷ Trung làm nhà sản xuất và Hoàng Kiện Trung làm đạo diễn được xem là bản phim Tiếu ngạo giang hồ chuyển thể từ tiểu thuyết thành công nhất. Đa phần khán giả đều cho rằng thông qua diễn xuất của Lý Á Bằng, nhân vật Lệnh Hồ Xung bật lên với sự chung tình, trượng nghĩa. Hạn chế duy nhất của Lý Á Bằng là ngoại hình có phần “lạc nhịp” so với vẻ tiêu diêu, lãng tử của Lệnh Hồ Xung trong nguyên tác.

https://youtu.be/Lpq2mXDD2o8

2. Ỷ thiên đồ long ký (2003)

Ỷ thiên đồ long ký 2003
Ỷ thiên đồ long ký 2003

Trong số các tiểu thuyết võ hiệp Kim DungỶ thiên đồ long ký và Thiên long bát bộ là hai bộ được yêu thích nhất. Tuy nhiên, so với nam chính Kiều Phong trong Thiên long bát bộ thì Trương Vô Kỵ trong Ỷ thiên đồ long ký lại đào hoa và có kết cục viên mãn hơn.

Chính vì thế nên khi làm phim về Ỷ thiên đồ long ký, các mối quan hệ tình cảm quanh nhân vật Trương vô Kỵ thường được tập trung khai thác. Bản Ỷ thiên đồ long ký 2003 với sự góp mặt của Tô Hữu Bằng, Giả Tịnh Văn gây tiếng vang cũng chính vì nguyên nhân đó.

https://youtu.be/hIEO13Khn3w

3. Anh hùng xạ điêu (2003)

Cặp đôi Quách Tĩnh và Hoàng Dung trong Anh hùng xạ điêu 2003
Cặp đôi Quách Tĩnh và Hoàng Dung trong Anh hùng xạ điêu 2003

Nhắc đến phim chuyển thể từ tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung đình đám nhất, sẽ không thể không nhắc đến Anh hùng xạ điêu 2003 với sự góp mặt của Châu Tấn, Lý Á Bằng. Sau khi phim phát sóng, Châu Tấn đã trở thành Hoàng Dung được yêu thích nhất còn Lý Á Bằng cũng kịp ghi tên mình vào danh sách những nam diễn viên hợp vai Quách Tĩnh nhất.

https://www.youtube.com/watch?v=rxmlWrCIKv0

4. Thần điêu đại hiệp (1995)

Dương Quá và Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp 1995
Dương Quá và Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp 1995

Thần điêu đại hiệp với chuyện tình Dương Quá – Tiểu Long Nữ đã trở nên quá quen thuộc với khán giả truyền hình. Dù được chuyển thể thành phim nhiều lần nhưng ghi lại ấn tượng sâu đậm nhất phải kể đến Thần điêu đại hiệp 1995 của Lý Nhược Đồng và Cổ Thiên Lạc.

Tiểu Long Nữ – Lý Nhược Đồng hoàn toàn chinh phục khán giả bởi vẻ đẹp thanh tao và thoát tục. Dương Quá – Cổ Thiên Lạc cũng chẳng hề kém cạnh khi thể hiện khí chất lãng tử, nghĩa hiệp, đào hoa.

Những năm sau này, nhiều người thường đem so sánh Thần điêu đại hiệp 2006 với Thần điêu đại hiệp 1995. Một cách công bằng, Thần điêu đại hiệp 2006 của Lưu Diệc Phi – Huỳnh Hiểu Minh có dàn diễn viên đẹp, ngoại cảnh hoành tráng nhưng lại dài dòng, nhiều tình tiết khó hiểu và diễn viên diễn xuất chưa thuyết phục. Bởi thế, Thần điêu đại hiệp 1995 mới vượt qua Thần điêu đại hiệp 2006 và được khán giả yêu thích nhiều hơn.

https://youtu.be/92irxh-HLFE

5. Thiên long bát bộ 2003

Thiên long bát bộ 2003
Thiên long bát bộ 2003

Cho đến thời điểm này, Thiên long bát bộ 2003 là bản phim thành công nhất trong số các phiên bản chuyển thể Thiên long bát bộ. Dù vẫn còn làm dài các tình tiết nhưng Kiều Phong (Hồ Quân đóng) và Đoàn Dự (Lâm Chí Dĩnh) đã phần nào vớt vát lại cảm tình của khán giả.

10 năm sau khi phim phát sóng, các diễn viên của Thiên long bát bộ 2003 ngày nào đều có vị trí nhất định trong làng phim Hoa ngữ. Từ Lưu Diệc Phi, Lâm Chí Dĩnh, Hồ Quân cho đến Lưu Đào, Trần Hảo đều thu về lượng fan khổng lồ sau bản phim đình đám này.

Đây được xem là bộ phim kinh điển trong các phim về võ hiệp Kim Dung.

https://www.youtube.com/watch?v=gjyFRD6_yf0

Võ Đạt