Ả Rập Saudi công chiếu phim Black Panther sau 40 năm cấm điện ảnh

Sau gần 40 năm người dân Ả Rập Saudi không được xem phim bởi lệnh cấm, ngày 20/4 đánh dấu buổi công chiếu trở lại đầu tiên.

Hàng chục gia đình Ả Rập Saudi đã đổ xô đến các rạp chiếu phim vào ngày 20/4 vừa qua – lần đầu tiên trong gần 40 năm chính phủ nước này chính thức dỡ bỏ lệnh cấm về phim điện ảnh với lý do kích thích tham nhũng và phi Hồi giáo.

Vé cho bộ phim siêu anh hùng Mỹ Báo đen (Black Panther) được bán trực tuyến lúc nửa đêm với 75 riyals (20 USD) và bán hết trong vòng vài phút. Những người tới xem phim rất hào hứng chụp ảnh tự sướng ở tiền sảnh và đứng xếp hàng mua bỏng ngô.

Chị Mana, chủ một rạp chiếu phim ở Quận Tài chính King Abdullah, miền bắc Riyadh cho biết: “Nó giống như một sự kiện lịch sử vậy”.

Từ đầu những năm 1980, các rạp chiếu phim và công ty điện ảnh đã bị đóng cửa vì bị coi là không nhất quán với các phong tục nghiêm ngặt của đạo Hồi.

Chiến dịch cải cách mới nhất của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm mở cửa đất nước với văn hóa và đa dạng kinh tế rất được người dân ủng hộ. Ông đã giảm bớt các hạn chế xã hội khác, bao gồm biểu diễn ca nhạc nơi công cộng, cho phép phụ nữ lái xe và các trường học cho cả hai giới tính.

Trước khi bộ phim bắt đầu, khán giả được xem một đoạn video ngắn về lịch sử của bộ phim, một video truyền hình Mỹ phỏng vấn Hoàng tử Mohammed và một quảng cáo nước giải khát Coca-Cola có cảnh phụ nữ lái xe.

Bộ phim Báo đen không phải một lựa chọn ngẫu nhiên. Adam Aron, giám đốc điều hành của nhà hát AMC Entertainment Holding cho biết tại buổi chiếu VIP vào ngày 21/4: “Đó là câu chuyện về một hoàng tử trẻ cải cách một quốc gia vĩ đại”. Ngoài ra, ban kiểm duyệt đã cắt tất cả các phân đoạn ôm hoặc hôn nhau quá thân mật.

Trong khi nhiều người Saudi vui mừng với việc kết thúc lệnh cấm phim điện ảnh, một số người thuộc phe bảo thủ vẫn cho rằng nên tránh xa chúng bởi các nội dung quấy rối tinh thần hoặc xúc phạm đạo Hồi.

Anh Thư (T.H) – Theo Thu Phương

Tin bài khác

7 kỷ lục Boxing ấn tượng hơn 50 trận thắng của Floyd Mayweather

(VoThuat.vn) – Từ lâu, chúng ta vốn quen với các tên tuổi như Gene Wilder, Carrie Fisher hay Muhammad Ali. Tuy nhiên, Floyd Mayweather đã trở thành một nhân vật có máu mặt trong làng võ. Thế nhưng, vẫn còn những thành tích khác khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Errol Spence vs. Mikey Garcia:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Đội vệ sĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump “bá đạo” đến mức nào?

(VoThuat.vn) – Thiện chiến, giỏi võ, giỏi vũ khí, có khả năng vô hiệu hóa mọi nguy hiểm là những từ dùng để miêu tả đội “cận vệ” luôn theo sát Tổng thống Mỹ như hình với bóng. Dàn “vệ sĩ chạy bộ” của Kim Jong-un phi thường đến mức nào mà người ta lại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Ai là người đặt nền móng cho thành công của Michael Jai White?

(VoThuat.vn) – Lớn lên ở Bridgeport, một thành phố có tỷ lệ tội phạm rất cao ở Mỹ ngay cạnh thành phố Westport thịnh vượng, White trở thành một con người luôn mâu thuẫn giữa sự nghèo đói, bạo lực và sự xa xỉ, giàu sang. Anthony Joshua – Từ tội phạm ma tuý trở

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Lý Tiểu Long và các nhà sư Thiếu Lâm ăn uống như thế nào?

(VoThuat.vn) – Hãy ăn như Lý Tiểu Long và các nhà sư Thiếu Lâm. Dù bạn có quyền lựa chọn, nên nhớ rằng chế độ ăn đóng vai trò quan trọng cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. 5 sự thật khó tin về võ thuật mà hầu hết mọi người đều không biết

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Errol Spence vs. Mikey Garcia: Trận quyền Anh đỉnh nhất tháng 3

(Vothuat.vn) – Mikey Garcia và Errol Spence Jr – Hai cái tên khủng nhất trong quyền Anh hạng nhẹ sẽ có trận so găng vào ngày 16 tháng 3 này. Cựu võ sĩ Boxing giết người bằng… cái điều khiển karaoke “Thể hình là lợi thế, nhưng kĩ thuật và sự thông minh là chìa

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Manny Pacquiao ngăn cản con trai nối nghiệp quyền Anh

(Vothuat.vn) – Nhà vô địch thế giới hạng tám hạng cân Manny Pacquiao cho biết hôm thứ Tư, ông đã thúc giục con trai cả của mình ngừng thi đấu quyền Anh. Tyson Fury sẽ nổi tiếng hơn cả David Beckham sau khi ký hợp đồng với ESPN “Ma trận” Vasiliy Lomachenko bảo vệ đai

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →