Sự thật về cái kết cuộc đời vợ chồng Quách Tĩnh, Hoàng Dung trong truyện Kim Dung

Sau thất bại ở việc giữ vững thành trì Tương Dương, vợ chồng Quách Tĩnh, Hoàng Dung mai danh ẩn tích hay bị quân Mông Cổ sát hại vẫn là một dấu hỏi lớn đối với các fan đọc truyện kiếm hiệp Kim Dung nhiều năm qua.

Nếu là một người có thâm niên nhiều năm dài đọc truyện kiếm hiệp, theo dõi Xạ Điêu Tam Bộ Khúc – 3 tác phẩm tiểu thuyết kiếm hiệp Kinh Điển của nhà văn Kim Dung bao gồm: Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Hiệp Lữ, Ỷ Thiên Đồ Long Ký… hẳn bạn sẽ còn giữ ấn tượng mạnh với Quách Tĩnh, Hoàng Dung, hai nhân vật được mệnh danh trai tài gái sắc, đồng thời cũng sở hữu nhiều bộ tuyệt kỹ võ công cao cường nhất giang hồ thời bấy giờ.

Đoạn kết của truyện Thần Điêu Hiệp Lữ chỉ cho thấy thành trì Tương Dương bị thất thủ trước sự tấn công của đạo quân Mông Cổ chứ không hề đề cập tới số phận cả nhà vợ chồng Quách Tĩnh, Hoàng Dung đi về đâu sau cuộc chiến.

Điều này đã dẫn đến giả thiết của nhiều độc giả hâm mộ bộ truyện, cho rằng phần nhiều khả năng cặp vợ chồng đại hiệp này đã bị quân Mông Cổ sát hại ngay sau khi chiếm được thành.

Một số ý kiến khác còn cho rằng hai vợ chồng còn sống nhưng sau khi để lại hai thanh Đồ Long Đao và Ỷ Thiên Kiếm, họ đã chọn mai danh ẩn tích bỏ mặc thế sự của võ lâm.

Thực tế khi theo dõi toàn bộ cốt truyện từ Thần Điêu Hiệp Lữ đến các tình tiết còn sót lại về vợ chồng Quách Tĩnh, Hoàng Dung ở bộ Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Ta sẽ được biết Sau khi quân Mông Cổ công phá được thành Tương Dương thì gia đình Quách Tĩnh chỉ còn Quách Tương là còn sống, cô mang theo Ỷ Thiên Kiếm và sau này trở thành sư tổ phái Nga My.

Tiêu Phong – Tổng hợp