Những cú low kick trời giáng mang thương hiệu Jose Aldo

Nhắc đến những cú low kick (phang ống thấp) trên sàn MMA, chúng ta không thể không nhắc đến Jose Aldo.

Tinh hoa Muay Thái – không chỉ là chỏ gối: Low kick (P2)

Low kick – nỗi ám ảnh của những võ sĩ đối kháng

Tuy sở hữu nền tảng Jiujitsu tuyệt vời nhưng Muay Thai mới chính là bộ môn làm nên phong cách của nhà đương kim vô địch Featherweight UFC đến từ Brazil – Jose Aldo.

Nếu như nhiều môn võ sử dụng phần xương mu bàn chân là điểm va chạm cho các đòn đá thì Muay Thái lại bỏ ra một hành trình khắc nghiệt để rèn luyện xương ống quyển – vốn không phải là phần xương cứng chắc cho những đòn đá. Thế nhưng, một khi quá trình luyện tập đã cho phép một võ sĩ đủ “tiêu chuẩn” để sử dụng đòn phang ống trong thi đấu, nó lại trở thành một trong những cú đòn đáng “ngán” nhất của bộ môn này.

Là một trong những đòn đá được ưa chuộng nhất trên sàn MMA về độ an toàn chiến thuật (khó bị bắt chân, đánh ngã), low kick là cú đòn mà hầu hết các võ sĩ võ tổng hợp đều phải học cách thực hiện, hoặc chống đỡ. Thế nhưng, không phải lúc nào người đá cũng trượt và người chịu có thể đỡ.

Đó chính là trường hợp trận đấu Jose Aldo – Urijah Faber (24/4/2010 tại giải WEC – giải đấu sau này được UFC mua lại). Đây là một trong những trận đấu đáng nhớ nhất sự nghiệp cả hai, khi Jose Aldo gần như hủy diệt Urijah Faber bằng những cú Low kick mà sau đó cộng đồng mạng đã đặt cho cái tên “Leg kick from hell” (Những cú cú phá trụ đến từ địa ngục). Faber gần như đã phải ra về bằng cáng thương và nhiều ngày sau đó phải chống nạng để có thể bước đi bình thường.

Video clip: Những cú “Leg kick from hell” của Jose Aldo

Phạm Vũ