Những kĩ thuật cận chiến bằng dao

Dao của quân đội là một vũ khí đặc biệt, trong thời đại công nghệ phát triển này, dao là một thứ đồ cổ nhưng vẫn rất hiệu quả,đa chức năng, đa tác dụng.trong cận chiến dao còn lợi hại hơn cả súng. “Không sợ hết đạn, không sợ hóc, dễ cất giấu, hiệu quả cao”. Dĩ nhiên dùng dao phải có kỹ năng thực sự tốt.

Tập luyện Dao cận chiến.

Thông thường học viên được giới thiệu các nguy hiểm chấn thương của quá trình tập luyện
Hai người cầm Dao trong cận chiến mặt đối mặt – tỷ lệ thương tật là tương đồng
Đây là nguyên tắc đầu tiên, nên nhớ tham tấn công quên phong thủ thì khả năng dính đòn sẽ rất cao.

Krav Maga Knife Defense

-Cách cầm (nắm) dao trong cận chiến:
-Chủ yếu có hai cách chính:
. Xuôi
. Ngược
Thêm một tư thế nắm không phổ biến đó là nắm bằng ngón tay. Để giảm khả năng gây chấn thương cho bạn tập, những bạn trẻ thích thử nghiệm . Dao sử dụng trong tập luyện thông thường là những vật liệu mô phỏng có độ mềm hơn thực tế . Vật dụng bảo vệ quan trong nhất trong tập luyện Dao cận chiến là chiếc mặt nạ che chắn. Đôi mắt.

hqdefault

Đòn sát thương chủ yếu thường dùng trong cân chiến : Đâm, Chém, Rạch tỷ lệ sát thương của đòn Đâm cao hơn Chém Rạch.

– Đâm bằng dao găm thì nên đâm mạnh vào 1 vùng bụng hay sườn của kẻ địch rồi xoáy mạnh ngược chiều kim đồng hồ như vậy sẽ giúp hạ nhanh kẻ địch

– Tấn công 1 cách lặng lẽ, áp sát và dứt khoát.

– Những điểm yếu của kẻ địch: Mắt, cơ sườn, cột sống, bụng, các sợi gân và mạch máu(ở cổ) nên tấn công dứt khoát và gọn nhẹ.  Mắt: Cầm ngược dao, đâm thẳng và mạnh, mục đích để cắm sâu vào hộp sọ. Cơ sườn:Cầm xuôi dao,đâm liên tục trong khi tay còn lại ghì chặt đối thủ. Cột sống:Rạch chéo,nên trúng vào đốt thử 4-5 để gây liệt kẻ địch. Bụng: Đâm 1 cách chính xác và xoáy thật mạnh,xoáy dc 1 vòng thì đẩy kẻ địch ra xa…Gân:Chém chính xác,dứt khoát. Mạch máu ở cổ: Ghì đối thủ xuống đất hoặc nếu pro thì xông lên chém 1 phát ngay cổ , rút ra thật gọn, máu bắn từ cổ đối thủ ra càng nhìu càng tốt. Và tấn công thì phải phòng thủ: Đây là cách phòng thủ khi bị kẻ cầm dao tấn công.

krav-maga-knife-defense

1 vài điều về cây dao

1) Sự lợi hại của dao trong cận chiến là khả năng giấu diếm của nó – sự bất ngờ và chí mạng. Một khi đã dùng đến dao  thì thực sự là tính nguy hiểm rất cao.

2) Khi đối diện với một cây dao. Các bạn đừng nghĩ trong đầu mình rằng mình có thể chụp – khống chế cây dao trên tay đối phương.  Lúc này có hai tình huống ứng xử:

– Bỏ chạy ngay nếu thực sự không cần thiết phải mạo hiểm.

– Còn nếu thực sự phải chơi nhau thì lập tức chụp – cầm – nắm bất kì một thứ gì trong tầm tay của mình về phía nó. ví dụ: ghế nhựa, chai, lọ.v..v..Sau đó tốt nhất hãy cầm một cái gì trong tay dài dài một tí vào đập nhiệt tình.

3) Trong trường hợp nguy hiểm hơn. Nó không rút dao ra khỏi người mà cứ lận lưng quần, hoặc đút tay vào túi đi bộ về phía mình. Thì cách tốt nhất là luôn giữ khoảng cách, và khi đối phương vào đúng tầm của mình thì hãy đánh trước khi nó kịp rút dao ra, đánh thật mạnh ngay đòn đầu tiên.

Vũ Bảo (Sưu tầm)