Tuyệt kỹ giúp Ronda Rousey thống trị võ đài MMA

Dù sở hữu thành tích đáng nể (thắng 12, thua 1) và nhiều năm liền giữ đai vô địch UFC, có một sự thật rằng Ronda Rousey không có kỹ năng chiến đấu đa dạng.

Mỗi ngày một tuyệt kỹ – Double Legs Takedown

Mike Tyson và 10 tuyệt kỹ sát thủ trên sàn Quyền Anh

Sở trường quan trọng nhất của Rousey có lẽ là kỹ năng Judo. Là võ sĩ Judo trẻ nhất trong lịch sử Olympic (lần đầu tham gia Olympic vào năm2004 – khi mới 17 tuổi), Ronda Rousey còn là vận động viên nữ đầu tiên của Mỹ giành huy chương Judo tại thế vận hội Olympic (Bắc Kinh, 2008). Đến cả khi tham gia vào sự nghiệp võ tổng hợp (MMA), các kĩ năng Judo cùng đòn khóa armbar sở trường vẫn là “tấm bùa may mắn” vô cùng linh nghiệm, đưa cô đi xuyên suốt 5 năm bất bại trên mọi đấu trường (bao gồm các giải nhỏ lẻ, Strikeforce (cũ) và UFC).

Jul 5, 2014; Las Vegas, NV, USA; Ronda Rousey (red gloves) takes down Alexis Davis (blue gloves) during the first round of a bantamweight fight at Mandalay Bay Events Center. Mandatory Credit: Stephen R. Sylvanie-USA TODAY Sports - RTR3XAV1

Judo và tinh thần thi đấu áp đảo có lẽ là hai điểm mấu chốt giúp Ronda Rousey xây dựng được thương hiệu. Thế nhưng, nếu phải phân tích rõ ràng, một trong những kỹ năng mang tính “chiến lược” của Ronda đó chính là throw (quăng).

Những cú throw mang nhiều ý nghĩa chiến thuật đối với Ronda – bao gồm việc đưa đối thủ vào trạng thái bất lợi (té ngã) để Ronda có thể tiếp tục với các đòn khóa, hoặc đôi khi được sử dụng như một cách để Ronda thoát khỏi những chuỗi đòn tấn công. Cũng không có gì khó hiểu khi throw cũng chính là một phần kỹ thuật quan trọng của Judo – bộ môn làm nên linh hồn võ thuật bên trong con người Ronda Rousey.

Y.N