6 đẳng cấp của thế giới võ sĩ Sumo

Không phải ai cũng biết rằng con đường trở thành võ sĩ Sumo là điều hết sức nghiêm túc, chuyên nghiệp và cũng đầy khắc nghiệt chứ không chỉ đơn giản là cuộc chơi giữa những “cục thịt mỡ”. Thậm chí, các võ sĩ Sumo còn được phân đẳng cấp một cách rõ ràng tùy theo khả năng của họ.

Cận cảnh trận tập đấu đối kháng của các võ sĩ Sumo

Bí quyết thần thánh của các võ sĩ Sumo Nhật Bản

Các võ sĩ Sumo ở Nhật nhận được quyền lợi rất lớn. Nếu thành công trong nghiệp này, họ gần như không còn phải suy nghĩ về việc ăn uống, chi phí tập luyện… nữa vì mọi thứ đều được tài trợ bởi Hiệp hội Sumo Nhật Bản. Thậm chí các võ sĩ giỏi có thể được khán giả thưởng tiền “nóng” ngay trong trận. Đó cũng là lý do các võ sĩ phải được phân chia thứ bậc một cách rõ ràng để quyết định rằng họ xứng đáng với những quyền lợi như thế nào. Mỗi cấp bậc, võ sĩ lại có quy cách trang phục, búi tóc khác nhau để phân biệt.

Mỗi cấp bậc sẽ có quy cách trang phục khác nhau.

Juryo: Là cấp bậc của các võ sĩ chưa được lọt vào nhóm Makuuchi (võ sĩ được thi đấu chuyên nghiệp). Các lực sĩ Juryo được tham gia một giải đấu chuyên nghiệp với nhau, người nào đạt thành tích cao nhất sẽ được phép thi đấu lên nhóm Makuuchi nếu có võ sĩ trong nhóm Makuuchi bị chấn thương không tham gia thi đấu. Thấp dưới Juryo chỉ có những người đang học Sumo.

Meagashira: đây là cấp bậc đông đảo nhất, bao gồm tất cả các võ sĩ Sumo đã có quyền thi đấu chuyên nghiệp nhưng chưa có thành tích nổi trội

Komusubi: Cấp bậc phong cho võ sĩ cấp Meagashira nào có 10 hay 11 trận thắng hoặc thắng một người có cấp bậc cao hơn mình.

Sekiwake: Đây là cấp bậc cho một võ sĩ khi có số trận thắng trong một mùa giải nhiều hơn số trận thua, trung bình từ 10 trận trở lên. Tuy nhiên, nếu như có một mùa giải không thành công cũng có nghĩa họ sẽ bị hạ cấp bậc.

Ozeki (Đại quan): Cấp bậc này dành cho các võ sĩ thắng khoảng 33 trận hay đoạt chức vô địch ba mùa đấu Sumo liên tục. Nếu phong độ thi đấu không tốt, có số trận thắng ít hơn số trận thua thì sẽ bị hạ bậc. Trước khi có Yokozuna thì Ozeki là cấp bậc cao nhất.

Yokozuna (hoàng cương): Đây là danh hiệu cao quý nhất trong Sumo. Muốn đạt đến đẳng cấp này, võ sĩ Sumo phải có một thành tích thật ổn đinh, mỗi vòng phải thắng từ 12/15 trận. Việc cấp phong danh hiệu này được quyết đinh bởi riêng một hội đồng Sumo Nhật Bản, cả lịch sử kéo dài 1500 năm nhưng mới chỉ có 67 người được phong cấp bậc này, trong đó chỉ có vài người hiện đang còn sống.

Một võ sĩ cấp “Hoàng Cương”.

Phạm Vũ

 

languarr