6 nguyên tắc vàng để hạ gục đối thủ bằng “liên hoàn đấm”

Rất dễ khi bạn tập các chuỗi đòn liên hoàn (combo) với bao cát, nhưng khi thi đấu hoặc thực chiến thì hoàn toàn khác Chỉ cần hụt một đòn thì một đối thủ với khả năng phản đòn giỏi sẽ khiến bạn phải trả giá.

Đừng nên, đừng bao giờ tập luyện với một cái đầu rỗng, hãy đặt sự tập trung vào từng đòn, từng combo. Bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó, giúp bạn cải thiện các combo của mình để có thể sử dụng tốt trong thi đấu và cả thực chiến.

  1. Đừng ngập ngừng khi đánh một combo

Trừ khi bạn đánh với một bao cár di động, ngoài ra bạn không thể nào đánh trúng đối thủ nếu bạn đấm từng đấm. Giả sử như bạn đánh một combo gồm 2 đòn, bạn đánh đòn thứ nhất, sau đó nghỉ một nhịp mới đánh đòn thứ 2. Bạn đánh một combo 4 đòn, bạn đánh 2 đòn đầu, nghỉ 1 nhịp rồi đánh 2 nhịp cuối.

Rất khó để đấm trúng đối thủ trong một trận đấu, sẽ còn khó hơn nếu combo của bạn ngập ngừng, không có sự mượt mà và sẽ càng khó hơn khi đối thủ là một võ sĩ nhỉnh hơn bạn về tốc độ và bộ pháp. Bạn sẽ làm gì trong trận đấu khi các cú đấm của bạn, hơn phân nửa phải gửi vào gió ? Hãy tập luyện để đạt được sự mượt mà trong từng combo, bạn có thể tập chậm nhưng không được ngắt nhịp, không được ngập ngừng giữa từng đòn đấm.

  1. Biết phải làm gì sau từng cú đấm

Đánh một combo tùy hứng cũng giống như một con dao hơn lưỡi vậy, một mặt sẽ khiến đối thủ khó dự đoán đòn gì tiếp theo, mặc khác bạn sẽ chậm hơn và dễ bị phản đòn hơn.

Ví dụ nhé, khi so sánh giữa 2 combo thắng trước- thẳng sau- móc tay trước và móc tay trước 2 lần- Overhand, bạn nghĩ combo nào sẽ dễ đánh và hiệu quả hơn ? Đương nhiên không phải là combo thứ 2.

Điều cần lưu ý ở đây là hãy sắp xếp một combo đơn giản để bạn có thể dễ dàng tung ra một cách thật tự nhiên.

  1. Giới hạn số đòn trong một combo

Hãy giới hạn một combo trong khoảng 2 đến 4 đấm. Hãy đặt chất lượng lên hàng đầu thay vì số lượng. Mỗi cú đấm đều có ý nghĩ của nó, ví dụ trong một combo 3 đấm thì cú đầu tiên sẽ là cú gài đòn, cú thứ 2 để phá thế thủ và cú thứ 3 là cú đấm kết thúc.

  1. Đừng quên phần thân

Bạn sẽ làm như thế nào khi gặp một đối thủ có một cái đầu không quá to và một đôi chân nhanh? Câu trả lời là đánh vào phần thân cho đến khi đối thủ của bạn phải chậm lại.

Phần thân không chỉ dễ dàng đánh trúng hơn đầu vì có điểm chạm lớn hơn mà còn sẽ rất đau khi bị đánh trúng ở những vị trí chính xác. Một cú uppercut tay sau hoặc hook tay trước là lựa chọn tốt nhất cho một cú bodyshot.

  1. Kiếm soát sức mạnh

Trong một combo thì sức mạnh của từng cú đấm phải được tăng dần, ít nhất nếu bạn muốn đánh một combo hiệu quả cả về tốc độ lẫn sức mạnh. Nên cơ bản là, cú đấm đầu tiên luôn là cú nhẹ nhất và cú đấm cuối cùng luôn là nặng nhất.

Phương pháp này giúp bạn cải thiện những combo của mình, nâng cấp chúng cả về tốc độ, sức mạnh và độ hiệu quả.

  1. Kiểm soát khoảng cách

Kiếm soát khoảng cách rất quan trọng trong việc bạn có đánh trúng và hiệu quả hay không. Về lí thuyết thì chỉ cần rút ngắn khoảng các và bước vào đúng tầm để có những cú đấm trúng và hiệu quả. Nhưng trên thực tế lại không như vậy, đôi lúc bạn sẽ phải đối đầu với một đối thủ có sải tay dài hơn, tốc độ nhanh hơn đó là khi cơn ác mộng bắt đầu. Đây là lúc bạn sẽ phải áp dụng nguyên tắc thứ 5 ở trên, hãy tung một vài cú đấm nhanh và nhẹ để rút ngắn khoảng cách sau đó tung đòn quyết định.

Minh Triết

loading...

languarr