7 loại kỹ thuật lên gối trong Muay Thai

Trong Muay Thai sau các cú chỏ nguy hiểm, thì những cú lên gối cũng có độ sát thương rất cao.

Kỹ thuật đầu gối Muay Thai

Đòn gối là một kỹ thuật “điểm nhấn” của Muay Thai. Kết hợp với  tay, chân và cùi chỏ, đầu gối là một trong số các vũ khí có thể gây sát thương chết người. Đòn gối cũng “mạnh bạo” ngang “độ” với đòn cùi chỏ nếu võ sĩ dùng nó có kỹ thuật tốt và biết căn thời gian chuẩn.1

Để thực hiện đòn gối hiệu quả người tập phải có khả năng giữ thăng bằng tốt. Có lẽ vì vậy mà với những người mới làm quen với Muay Thai thì sẽ rất khó tiếp thụ được chiêu thức này.

Đòn gối được thực hiện khi áp sát được đối thủ, tuy nhiên cũng có những cú lên gối ở khoảng cách xa, đó là những cú lên gối bay xa. Trong hầu hết các trường hợp, khi thi triển đòn gối, võ sĩ thường tóm chặt cổ “khóa” đối thủ, sau đó tấn công. Tuy nhiên, khi áp sát và thực hiện đòn gối, bạn có thể bị đối phương đánh lại bằng đòn cùi chỏ, ngay lúc đó bạn sẽ mất đi sự tập trung và phòng thủ.1354088344-the-thao-muay-thai-0

Sử dụng đầu gối như thế nào?

Để đảm bảo có một cú lên gối đúng phải là cú lên gối đẩy thẳng lên phần trên. Mục tiêu của đòn gối là xung quanh phần thân trên và phía trước cằm. Đòn gối phải thẳng, mạnh và gọn, nhanh.  Đòn gối có thể chuyển thành đòn đá dễ dàng để đẩy đối phương đi nhằm tránh không cho hắn phản đòn và khiến đối thủ phải chịu đau gấp đôi.

Để tăng tốc độ cho đòn gối Muay Thai, võ sĩ cần luyện đòn gối với bao cát thường xuyên để tăng lực và độ chuẩn xác. Người tập nên học đánh lừa đối thủ bằng vũ khí và góc tấn công trước khi sử dụng vũ khí.lq1u3zxh

Kỹ thuật gối Muay Thai cần được làm thành đường thẳng, không được dao động sang các hướng khác. Đầu mũi chân luôn nhấc lên để sẵn sàng chuyển sang đòn đá. Các võ sĩ có thể sử dụng đòn gối trong các trường hợp sau đây:

7 loại kỹ thuật gối Muay Thai

– Kao Tone (gối thẳng): Đẩy mạnh đầu gối thẳng về phía trước, Kao Tone được dùng sau khi dùng cùi chỏ làm đối phương cúi xuống. Mục tiêu là phần thân và các chỗ cao ngang cằm.

Lên gối thẳng
Lên gối thẳng

–  Kao Dode (gối nhảy): Đẩy mạnh đầu gối về phía mục tiêu khi võ sĩ bắt đầu bật lên.

Lên gối nhảy
Lên gối nhảy

– Kao Nui (gối nhỏ): Kao Nui dùng để phản đòn khi đối phương nhấc chân lên để làm đòn gối. Mục tiêu là phần trong phía trên của đùi.

– Kao Kratai (gối thỏ): Được dùng khi võ sĩ đang ở trong góc hoặc giữa sàn để tiêu hao sức lực và sự dẻo dai của đối phương.

– Kao La (gối biệt): Sử dụng sau khi ghì chặt đối phương, mục đích để tự thoát khỏi thế ghì bằng cách đẩy đầu gối song song với mặt sàn.

– Kao Lod (gối thấp): Dùng trong trường hợp Kao Tone bị trượt bằng cách hạ thấp đầu gối xuống, tránh để đối phương đánh lại.

– Kao Loi (gối bay): Là kỹ thuật mạnh nhất nếu võ sĩ dùng đòn này thành thạo. Đối phương có thể bị hạ gục dễ dàng.

Tùng Anh (Tổng hợp)