Aikido môn võ của sự dẻo dai và khéo léo

Aikido rất phù hợp với nữ giới vì không đòi hỏi quá nhiều sức mạnh mà cần nhiều hơn sự khéo léo, dẻo dai trong tập luyện. Cho đến nay, Aikido tại TP.HCM đã thu hút được khá nhiều giới trẻ quan tâm.

Aikido là một môn võ thuật hiện đại của Nhật Bản được Ueshiba Morihei (1883-1969) sáng tạo ra trên cơ sở các môn võ thuật cổ truyền của Nhật Bản như Nhu thuật (Jujitsu), Kiếm thuật (Kenjutsu) và Thương thuật (Sojutsu).

nhung dong tac cua aikido khong can dung nhieu suc manh
Những động tác của Aikido không cần dùng nhiều sức mạnh

Không chỉ là sự tổng hợp của việc luyện tập võ thuật, Aikido còn bộc lộ triết lý riêng của người sáng lập về hòa bình và hòa hợp vũ trụ. Môn võ thể hiện triết lý này trong việc nhấn mạnh rằng: nắm vững võ thuật để mà nhận đòn và chuyển hướng nó đi một cách vô hại. Trong trường hợp lý tưởng, không chỉ người nhận mà cả người tấn công cũng vô hại.

aikido rat phu hop voi nu gioi
Aikido rất phù hợp với nữ giới

Cùng với các kĩ thuật ném tay không và khóa khớp, Aikido kết hợp luyện tập di chuyển có vũ khí, như là giáo, gậy ngắn, dao ngắn… Một trong những người Việt Nam nổi tiếng nhất về môn này là võ sư Đặng Thông Phong từng trực tiếp thụ giáo Ueshiba Morihei và được ông trao thư ủy nhiệm thành lập Tổng cuộc Aikido Tenshinkai để phát triển Aikido tại Việt Nam. Cho đến nay, Aikido tại TP.HCM đã có những bước phát triển đáng kể về số lượng và chất lượng.

Môn võ này còn rất phù hợp với nữ giới vì không đòi hỏi quá nhiều sức mạnh, và cần nhiều hơn sự khéo léo, dẻo dai trong tập luyện.

mon vo can nhieu su kheo leo deo dai trong tap luyen
Môn võ cần nhiều hơn sự khéo léo, dẻo dai trong tập luyện.
phu nu co the ha guc nhung nguoi to lon hon minh
Phụ nữ có thể hạ gục những người to lớn hơn mình