Cao thủ BJJ Nhật Bản gia nhập làng võ Việt Nam

Ngày 18/9 vừa qua, “cao thủ” Brazilian Jiujitsu người Nhật Bản Naomi Suzuki chính thức đến Việt Nam cùng lời tuyên bố: “Đây sẽ là nơi dừng chân kế tiếp sau 20 năm sự nghiệp võ thuật của tôi”.

Võ sư đai đen BJJ đầu tiên tại Việt Nam : “Người Việt học BJJ như chơi cờ tướng”

Hàng loạt võ sĩ MMA chuyên nghiệp chuyển đến Việt Nam sinh sống

Trong những năm qua, Brazilian Jiujitsu (BJJ) phát triển với tốc độ cực kỳ ấn tượng, nhanh chóng khẳng định sức sống mãnh liệt với tư cách một bộ môn mới mẻ của làng võ Việt. Bên cạnh những nỗ lực của Thọ Kimura – người Việt duy nhất đang giữ đai đen BJJ, nhiều HLV đẳng cấp thế giới cũng đã chọn Việt Nam làm nơi tiếp tục sự nghiệp truyền bá bộ môn Brazilian Jiujitsu.

Brazilian Jiujitsu - thành viên mới của làng võ Việt Nam.
Brazilian Jiujitsu – thành viên mới của làng võ Việt Nam.

Naomi Suzuki là cái tên kế tiếp gia nhập làng BJJ Việt Nam. Với hơn 20 năm tập luyện (trong đó có 8 năm đai đen), Naomi Suzuki đồng thời là võ sư đang giữ cấp đai cao nhất của bộ môn này tại Việt Nam (đai đen hai đẳng).

Naomi Suzuki (phải) hiện là võ sư có đẳng cấp cao nhất trong bộ môn BJJ tại VN.
Naomi Suzuki (phải) hiện là võ sư có đẳng cấp cao nhất trong bộ môn BJJ tại VN.

Xuất thân từ Kimura Nova Uniao, phân nhánh của Kimura tại Brazil – một trong những hệ thống võ đường Brazilian Jiujitsu danh giá nhất thế giới, Naomi Suzuki có 5 năm tập luyện ngay tại Brazil – một trong những cộng đồng võ thuật khắc nghiệt hàng đấu thế giới. Cô cũng là người phụ nữ Nhật duy nhất đoạt được đai đen BJJ tại Brazil.

Tháng 5/2016, sau nhiều chuyến giao lưu giảng dạy tại nhiều nơi trên toàn thế giới, Suzuki từng có chuyến thăm tìm hiểu cộng đồng võ thuật Việt Nam và ngay lập tức ấn tượng với mảnh đất hình chữ S. Lời hứa trở lại và phục vụ cho sự phát triển của BJJ tại Việt Nam của Suzuki đã sớm trở thành sự thật. Trong thời gian tới, cô sẽ chính thức giảng dạy cho một trong những trung tâm võ thuật lớn nhất TP.HCM.

Naomi Suzuki (giữa) trong thời gian hoạt động võ thuật tại Brazil - mảnh đất khắc nghiệt nhất làng nhu thuật thế giới.
Naomi Suzuki (giữa) trong thời gian hoạt động võ thuật tại Brazil – mảnh đất khắc nghiệt nhất làng nhu thuật thế giới.

Chia sẻ về chuyến đi lần này, Naomi Suzuki cho biết cô cực kỳ ấn tượng với cách người Việt đón nhận và tiến bộ trong Brazilian Jiujitsu. Cùng với các HLV Nhu thuật khác đang giảng dạy Jiujitsu tại Việt Nam, Suzuki hy vọng sẽ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của các võ sĩ Việt Nam.

Naomi Suzuki từng có chuyến thăm cộng đồng Jiujitsu TPHCM hồi tháng 5/2016.
Naomi Suzuki từng có chuyến thăm cộng đồng Jiujitsu TPHCM hồi tháng 5/2016.

Trước khi Naomi Suzuki đến Việt Nam, người võ sư cùng xuất thân từ Kimura Vũ Nguyễn Hoàng Thọ (Thọ Kimura) cũng đã có nhiều năm nỗ lực xây dựng nền tảng cho Jiujitsu Việt Nam. Dưới sự huấn luyện của bộ đôi võ sư của hệ thống Kimura BJJ, Jiujitsu Việt Nam hứa hẹn sẽ có nhiều sự thay đổi tích cực trong tương lai.

Trong các ngày 25 – 27/9 tới đây, bộ môn Jiujitsu cũng sẽ tham gia tranh tài tại Asian Beach Games 2016 (tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng). Đây được xem như một trong những bước tiến lớn trong lịch sử nhu thuật Việt Nam; đồng thời đặt ra những nhu cầu to lớn về hoạt động giảng dạy, truyền bá bộ môn này tại mảnh đất hình như S, nơi vốn được xem như “Đất lành chim đậu” của các môn võ ngoại nhập.

Có thể bạn quan tâm: Thọ Kimura – “Người Việt học BJJ như chơi cờ tướng”

https://www.youtube.com/watch?v=yQP2VfpZT-8

Y.N

loading...

languarr