Lịch sử đáng kinh ngạc của thế khóa De La Riva Guard

loading...

De La Riva Guard là một tư thế guard có nguồn gốc từ Judo và được phổ biến rộng rãi bởi huyền thoại Brazil Jiu-Jitsu (BJJ) Ricardo De La Riva. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tư thế này ngay sau đây.

Tư thế De La Riva Guard là tư thế mà võ sĩ nằm dưới khóa chân trước của võ sĩ phía trên từ bên ngoài vào bằng chân. Từ vị trí này, mắt cá chân võ sĩ phía trên bị khóa bởi tay của võ sĩ bên dưới, trong khi tay áo hoặc cổ áo của anh ta cũng bị được nắm chặt bởi bàn tay của võ sĩ bên dưới. De La Riva Guard có thể được sử dụng để khởi đầu cho một đòn quét hoặc các đòn phòng thủ khác.

Lịch sử của tư thế De La Riva Guard

Như đã nói ở trên, phiên bản ban đầu của De La Riva Guard xuất phát từ Judo. Vào đầu những năm 1980 ở Brazil, một võ sĩ BJJ tên Ricardo De La Riva bắt đầu phát triển tư thế này lên một tầm cao mới. Ricardo, một võ sinh tại Học viện Carlson Gracie, đã bắt đầu sử dụng tư thế này khi thi đấu với những đối thủ to lớn và mạnh mẽ hơn. Trong khoảng thời gian này, các tư thế guard được sử dụng rộng rãi trong BJJ và cũng là lúc Ricardo bắt đầu phát triển tư thế guard của riêng mình. Khi anh bắt đầu thử nghiệm tư thế này, Ricardo nhanh chóng nhận ra rằng nó rất hiệu quả.

Sự ra đời của De La Riva Guard

De La Riva chính thức được đặt tên cho một tư thế guard sau trận đấu giữa Ricardo De La Riva và Royler Gracie. Trận đấu này được chú ý bởi báo chí Brazil, cuộc đọ sức giữa De La Riva và Gracie bất bại. Vào thời điểm đó, Gracie đang sở hữu thành tích bất bại và được coi là một trong những võ sĩ BJJ tốt nhất trên thế giới. Trong trận đấu, De La Riva sử dụng tư thế guard đặc sắc của mình và giành chiến thắng trước Royler. Sau trận đấu, báo chí đã gọi tên tư thế guard này là De La Riva Guard.

Sự phát triển của De La Riva Guard

Kể từ khi được phát triển bởi Ricardo De La Riva trong những năm 1980, De La Riva Guard đã tiếp tục phát triển và nó đã được sử dụng trong trậnthi đấu đỉnh cao của các nhà vô địch như anh em Miyao và anh em Mendes. Tư thế guard này cũng đã trở nên phổ biến như là tư thế khởi đầu cho Berimbolo, một kỹ thuật BJJ giúp đảo ngược tình thế. Ngoài ra, De La Riva Guardgiúp cho người sử dụng có cơ hội để sử dụng đòn quét hoặc vật.

Lợi ích của De La Riva Guard

De La Riva Guard giúp cho các võ sĩ BJJ những lợi ích sau:

– Khi thực hiện một cách chính xác, De La Riva Guard giúp người sử dụng kiểm soát đối thủ của họ.

– De La Riva Guard chống được một số đòn thoát phổ biến hiện nay và đối thủ rất khó để thoát ra khỏi tư thế này.

– De La Riva Guardtạo cho người sử dụng cơ hội tung ra một loạt các đòn tiếp theo như quét, cuộn, khóa chân hoặc các tư thế guard khác.

Cách thực hiện tư thế De La Riva Guard

Có nhiều cách để sử dụng tư thế De La Riva Guard, có thể bắt đầu từ vị trí đứng hoặc ngồi. Với bất cứ vị trí nào, De La Riva Guard đều được tung ra với quy trình như sau:

– Kiểm soát mắt cá chân phải của đối phương bằng tay trái của bạn (giả định rằng chân phải của đối thủ của bạn đang đứng trước).

– Đặt chân trái của bạn bao quanh bên ngoài chân phải của đối phương.

– Chèn bàn chân tráicủa bạn giữa hai chân của đối phương.

– Túm ve áo, dây đai hoặc tay áo của đối phương bằng tay còn lại.

– Khi De La Riva Guard đã được thiết lập, bạn có thể bắt đầu quét, vật hoặc chuyển qua tư thế khác.

Cảnh Phúc

languarr