Những tình huống Jiujitsu “thống trị” trận đấu đường phố

Là một trong những môn võ được đánh giá trong top 5 môn võ thực chiến, tuy Jiujitsu có nhiều bất lợi ở những tình huống chống chọi số đông hoặc vũ khí, tuy nhiên trong nhiều trường hợp tự vệ “1 chọi 1”, Jiujitsu gần như trở thành “bá chủ” của đường phố.

Muay Thái – Brazilian Jiujitsu: công thức tối thiểu cho MMA

Vì sao võ sinh Jiujitsu có thể dễ dàng giết người đến vậy?

Không phải bất cứ khi nào chúng ta cũng đối đầu với số đông, hầu hết các vụ va quẹt xe cộ, lời qua tiếng lại… những tình huống xấu dẫn đến ẩu đả tức thời đều là những trận đấu 1 chọi 1.

Cũng như mọi bộ môn võ thuật khác, Jiujitsu ở hình hài thể thao không thể sử dụng nguyên vẹn trên đường phố, nơi chỉ có một luật duy nhất là… không có luật gì cả. Thế nhưng, nếu biết cách sử dụng khôn ngoan cũng như kết hợp các kỹ năng đấm đá đơn thuần, Jiujitsu là công cụ tuyệt vời để khống chế đối thủ, kiểm soát vị trí, từ đó dễ dàng thắng thế khi hữu sự.

Có một sự thật rằng hầu hết các trận đấu đường phố thường dẫn đến tình huống một hoặc cả 2 võ sĩ ngã xuống và tiếp tục tấn công bằng các kĩ thuật tì đè, ôm giữ, khóa siết. Bản năng con người hiểu được việc tì đè, ôm giữ đối thủ sẽ đem lại lợi thế rất lớn. Từ “bản năng” được sử dụng ở đây bởi lẽ ngay cả những đứa trẻ chưa từng tập võ thuật một khi phải “thượng cẳng tay hạ cẳng chân” cũng sẽ thực hiện chính xác điều mà chúng ta vừa nhắc đến: túm lấy đối thủ và tìm cách vật xuống.

Jiujitsu dạy các võ sĩ thực hiện điều đó, hoặc chống trả, chịu đựng điều đó. Một điều quan trọng nữa: cơ thể và tâm lý con người vốn không quen hoạt động khi rơi vào trạng thái nằm. Đây chính là mấu chốt làm nên yếu tố thực chiến của Jiujitsu.

Cùng xem những tình huống Jiujitsu “bá đạo” trên đường phố.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”101091″]

Y.N

Võ Thuật TV – Vũ Nguyễn Hoàng Thọ – Người Việt đầu tiên và duy nhất giữ đai đen Brazilian Jiujitsu

[jwplayer player=”1″ mediaid=”101093″]