Boxing – sự kết hợp giữa võ thuật và thể thao (P2)

Và như tôi đã nói, Boxing là 1 môn thể thao, vì thế nó có đầy đủ tất cả các bài tập Fitness làm sao để hiệu quả và phù hợp nhất, giúp cho đòn đánh mạnh hơn, nặng hơn và cơ thể chịu đòn tốt hơn.

Boxing – sự kết hợp giữa võ thuật và thể thao (P1)

Nỗi buồn Boxing Việt

Các bài tập về ngực, tay, vai, xô, bụng, chân giống hệt với Fitness, chỉ khác ở chỗ, các boxers cần không phải là các cơ bắp cuồn cuộn nổi lên kiểu Arnold Schwarzenegger hay The Rock, to như vậy chỉ có tác dụng duy nhất là đòn đánh rất mạnh, và chịu đòn rất tốt. Nhưng đổi lại, sự nặng nề là điều không tránh được với cơ bắp to như vậy. Sẽ là một điều đáng chán nếu bạn đấm mạnh nhưng không nhanh, chỉ được một vài phút là hai vai mỏi nhừ, khi đó bạn chỉ trở thành cái bao cát cho đối thủ thôi. Với boxing, sự săn chắc của từng múi cơ mới là quan trong nhất. Với cơ địa của đa phần người việt nam chúng ta nói riêng và châu á nói chung, việc cơ bắp cuồn cuộn chưa hẳn đã đẹp.Theo quan điểm thẩm mỹ của tôi, 1 thân hình cân đối, nổi lên chỉ có cơ chứ không hề có 1 tí mỡ, cứng cáp cộng thêm cơ bụng 6 múi săn chắc mà đấm vào như không chẳng phải tốt hơn sao? Fitness của boxing đi sâu vào cái cốt lõi trong cơ thể bạn, đó là sự khỏe mạnh, dẻo dai của từng múi cơ. Vẫn với các bài tập như bình thường của Fitness, như đẩy tạ, kéo xô, gánh tạ…, boxing yêu câu phải làm có tốc độ, thật nhanh và chính xác. Chỉ khi tập nặng, lúc đấy cần cơ bắp phát triển, mới làm như 1 bài tập của Fitness. Hãy thử nghiệm với việc tập cơ bụng của boxing. Các độc giả đừng chủ quan suy nghĩ rằng cứ 6 múi là khỏe, bạn có thể chọn 6 múi đẹp nhưng chỉ cần đập tay 1 cái vào cũng làm bạn đau, với việc chịu 1 cú đấm mà chả hề hấn gì. Ngoài ra, hãy chú ý đến việc ăn uống. 1 vận động viên boxing thì cũng như 1 người tập Fitness, đạm, protein, nước khoáng, vitamin, là những thứ cần thiết cực kì. Hạn chế đồ có ga, hãy ăn nhiều hơn hoa quả, uống nhiều nước, và quan trọng, đừng nên hút thuốc lá bởi vì phổi sẽ không thể chịu được các bài tập cần sức bền.

Một điều tuyệt vời nữa mà tôi nghĩ không chỉ đàn ông chúng ta, cả phụ nữ cũng cực kì quan tâm, đó là chế độ giảm cân.Thật ra, với boxing, các vận động viên đã quá quen với việc ‘ép cân’ để thi đấu. Tôi đã quen với việc gặp những người tập quyền anh chuyên nghiệp cao 1m8 nhưng chỉ nặng 60kg lúc thi đấu.Cân nặng thật sự là 68, 70 kg nhưng chỉ từ 1 tháng đến tháng rưỡi, họ ép xuống được 60kg thì bạn biết boxing hiệu quả trong giảm cân như nào rồi đó. Việc tập boxing đòi hỏi bạn duy chuyển liên tục trong lúc tập, toàn thân sẽ phải vận động với những cú đấm, né đòn, cộng thêm các bài tập thể lực, thì để đốt mỡ, nhảy dây của boxing sẽ giúp đốt mỡ hiệu quả đến mọi điểm trên cơ thể của bạn kèm theo một thân hình cực cân đối. Nhưng nhảy dây trong boxing không phải như nhảy dây khi mà chúng ta tập thể dục lúc đi học, nó mạnh mẽ và đòi hỏi kĩ thuật khó và tốc độ hơn rất nhiều.

Boxing là 1 môn thể thao mạnh mẽ và tốc độ, vì thế nên chuyện chấn thương trong tập luyện là không thể tránh được.Chuyện đau vai, đau mu bàn tay, trật khớp xương ngón tay hay căng cơ, chuột rút là chuyện thường gặp trong boxing nếu không tập đúng kĩ thuật.Hãy chọn cho mình những nơi tập boxing chuyên nghiệp mà ở đó người huyến luyện bạn là người có trình độ chuyên môn, có bằng cấp huyến luyện trong boxing, hay ít nhất đó cũng đã từng là vận động viên boxing. Với kinh nghiệm của mình, họ sẽ giúp bạn giảm bớt chấn thương, và điều quan trọng rằng họ đã từng trải qua các trận đánh, họ sẽ hiểu rõ bạn phải làm gì trong boxing, hô hào khi bạn chậm chạp, sửa lại từng kĩ thuật sai trong lúc bạn tập chứ không phải chỉ dạy các bạn vài đòn đánh, tránh né, di chuyển.

Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời cùng Boxing.

Via: Mannup