Bữa ăn của võ sĩ Boxing có gì đặc biệt

Hầu hết mọi người bình thường đều có thể áp dụng khẩu phần ăn bình thường khi tham gia tập luyện thể thao phong trào, trong đó có cả Boxing. Tuy nhiên, ở Boxing chuyên nghiệp, đó lại là một vấn đề khác.

Thể thao chuyên nghiệp đòi hỏi người VĐV phải có sự chuyên biệt trong mọi yếu tố, từ chế độ tập luyện cho đến cơ cấu dinh dưỡng mà cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày. Bữa ăn của các tay đấm chuyên nghiệp cũng vì thế mà có rất nhiều điểm khác biệt

GIÀU PROTEIN

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất đó là các võ sĩ quyền Anh có nhu cầu protein (đạm) rất cao để đảm bảo bù đắp được những tổn thương cơ bắp không thể tránh khỏi từ áp lực tập luyện khủng khiếp, đồng thời hình thành cơ bắp phù hợp cho bộ môn đầy tốc độ và sức mạnh này.

Nhu cầu dinh dưỡng của người bình thường.
Nhu cầu dinh dưỡng của người bình thường.

Tuy nhiên, protein thường không phải là dinh dưỡng duy nhất trong các loại thực phẩm. Mỗi loại thực phẩm thường có thêm nhiều dinh dưỡng khác ngoài protetin, và bữa ăn của các Boxer chuyên nghiệp cần phải được kiểm soát kỹ mức năng lượng (calo) mà cơ thể dung nạp. Vậy nên, tùy vào giáo trình tập luyện, thời điểm tập luyện mà các tay đấm sẽ có bữa ăn khác nhau, dù vẫn thực hiện nguyên lý “ngốn” protein liên tục. Chẳng hạn như các loại thịt trắng (thịt gà) có hàm lượng calo thấp, protein cao chính là thực phẩm phù hợp cho những thời kỳ mà võ sĩ cần phải chịu đựng nức năng lượng “kham khổ”. Các protein chậm hấp thụ như protein casin (trong phô mai, sữa…) cũng được lưu ý chỉ sử dụng vào buổi tối (trước khi ngủ) để giảm thiểu sự phá hủy cơ ngoài ý muốn.

CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN

Như đã nói, các loại thực phẩm không chỉ chứa mỗi protein, vậy nên việc lựa chọn đúng thực phẩm là điều cực kỳ quan trọng. Nó vừa giúp các võ sĩ dung nạp đủ lượng protein cần thiết, vừa tránh việc dung nạp quá nhiều các dưỡng chất “thừa” hoặc thậm chí có hại.

Thịt đỏ là phương án bổ sung protein và năng lượng cùng lúc.
Thịt đỏ là phương án bổ sung protein và năng lượng cùng lúc.

Sau đây là một số loại thực phẩm quen thuộc:

  • Thịt nạc trắng: Đây là loại thịt mà các võ sĩ Boxing yêu thích nhất vì nó chứa hàm lượng protein cao trong khi lại có rất ít calo, ngoài ra còn có nhiều dưỡng chất hỗ trợ tăng trưởng cơ cũng như ngăn ngừa vi tổn thương. Thịt gà là thực phẩm phổ biến nhất trong nhóm thịt nạc trắng.
  • Thịt đỏ: Ngoài cung cấp protein, thịt đỏ còn chứa nhiều sắt, kẽm và vitamin. Điểm khiến thịt đỏ khác với thịt trắng là khả năng cung cấp năng lượng lớn nhờ hàm lượng chất béo bão hòa cao. Việc lựa chọn thịt đỏ hoặc thịt trắng tùy thuộc vào giáo trình tập luyện tài thời điểm đó.
  • Trứng, sữa. Như đã nói ở trên, các loại thực phẩm này chứa protein chậm hấp thu là casein nên cần được dùng vào buổi tối để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Tương tự như thịt đỏ, nhóm thực phẩm này cung cấp nguồn năng lượng lớn.
  • Cá các loại như cá hồi, cá ngừ… Cá được xem như một loại thực phẩm đa năng khi nó vừa có hàm lượng protein cao vừa cung cấp nhiều dưỡng chất khác nhau như vitamin D, axit béo, selen…

Phạm Vũ

loading...

languarr