(VoThuat.vn) – Tổng thống Uganda là ông Yoweri Museveni đã gửi lời xin lỗi đến Isaac Zebra Ssenyange và gia đình sau cái chết của võ sĩ này vào đêm Giáng sinh.

Ssenyange dự định đến gặp Tổng thống và lực lượng an ninh đã đến đón anh tại nhà riêng trong đêm 24 tháng Mười Hai. Nhưng khi gặp những người này, Ssenyange đã giật mình và bỏ chạy. Sau đó võ sĩ này bị dồn vào một góc và bị bắn bởi những những nhân viên an ninh vì họ hiểu lầm anh là tội phạm.

Các báo cáo cho biết, Ssenyange đã dính nhiều phát đạn vào người, trong đó có một viên trúng vào quai hàm. Với những vết thương trầm trọng, võ sĩ hạng dưới nặng đang bất bại (10-0-2) đã trút hơi thở cuối cùng ngay sau đó.

Ssenyange ra đi trong lúc sự ngiệp boxing đang có những thành công nhất định.

Sau thời điểm trên, Tổng thống Museveni đã có bài diễn văn với quốc gia, đồng thời gửi lời chia buồn cũng như giải thích về sự hiểu lầm đáng tiếc của vụ việc.

“Tôi đặc biệt chú ý đến tường hợp của Zebra, và tôi được biết cậu ta bị bắn chết bởi những nhân viên quốc gia. Tôi rất tiếc, tôi xin lỗi về sự việc này. Tôi sẽ gửi tất cả những thông tin và mình điều tra được đến gia đình của nạn nhân. Một lần nữa, tôi rất lấy làm tiếc.”

Đi sâu vào chi tiết của câu chuyện, ông Museveni đã có những xác nhận về bi kịch này:

“Sự thật là Zebra dự định đến gặp tôi lúc cậu ta gặp nạn. Vợ của cậu ấy nói rằng những người mang đồng phục cảnh sát đến và đưa Zebra đi. Nhưng cậu ta đã nhảy qua tường và có thể gặp một nhóm khác rồi bị bắn.

Đầu tiên, tôi nghĩ bọn tội phạm đã cải trang trong những bộ đồng phục đó. Nhưng khi tiếp tục điều tra, tôi biết được rằng Zebra bị giết bởi những nhân viên của mình.” – WBN dẫn lời phát biểu của Tổng thống Uganda.

Dù vậy, có vẻ câu chuyện đã đi theo một hướng khác, theo lời kể từ một người hàng xóm của Ssenyange. Eric Kakooza, người tận mắt chứng kiến hành động trên khẳng định rằng những kẻ bắn võ sĩ này đã hỏi anh là ai trước khi nổ súng.

“‘Ssenyange đã nhảy qua một bức tường, rồi leo qua một hàng rào. Không may là anh ấy đã gặp ngõ cụt và phải quay lại. Những người đó hỏi ‘anh có phải là Zebra’ và anh ấy nói ‘đúng vậy’. Sau đó họ bắn chết anh ấy.'”

Rõ ràng, đây là một chi tiết bất ngờ và kinh hoàng đằng sau câu chuyện mà nhiều người cho rằng chỉ là hiểu lầm đáng tiếc.

“Ngựa vằn” trong một trận đấu ở hạng dưới nặng.

Về sự nghiệp quyền Anh, Ssenyange bắt đầu thi đấu từ những năm 1990, trước khi chuyển sang giải chuyên nghiệp vào năm 2012 và trải qua 12 trận đấu chưa từng thất bại. Nhưng cái chết bất ngờ đã khiến thành tích đầy hứa hẹn của anh vĩnh viễn bị chôn vùi, khiến nhiều người tiếc nuối. Vào thời điểm bi kịch xảy ra, Ssenyange đang đứng trước cơ hội tranh đai Commonwealth. Nhưng giờ đây chẳng còn danh hiệu nào nữa, và gia đình bé nhỏ kia cũng mãi mãi vắng bóng một người cha…

Cảnh sát điều tra về cái chết của võ sĩ boxing Isaac Zebra Ssenyange:

Dương Quang


 

loading...

languarr