Có thể bạn bỏ lỡ: Chuck, phim võ thuật kế thừa câu chuyện Ali – Wepner

Bạn vẫn đang quay cuồng với cơn mưa bom tấn của năm 2017 với Transformer, Fast & Furious hay Người nhện? Đã có một phim võ thuật trường phái chân thực nào làm vừa lòng bạn? Nếu không có cái tên nào làm vừa lòng bạn, hãy cùng “Chuck” quay về năm 2016.

Muhammad Ali “nhây” với Sylvester Stallone đến mức nào

Bom tấn của Chân Tử Đan không có đối thủ tại phòng vé

Thời kỳ 2016 – 2017 là khoảng lặng khó hiểu của làng phim võ thuật, đặc biệt là những phim mang phong cách chân thực hóa. Hàng loạt cái tên đình đám như Chân Tử Đan, Thành Long, Ngô Kinh im hơi lặng tiếng trong suốt năm 2017, Cung Le và Scott Adkins tưởng chừng đã có màn cứu nguy làng phim võ bằng Savage Dog nhưng kết cục chính tập phim này cũng “te tua” về mặt doanh thu. Hầu hết các sao phim võ trong hai năm trở lại đây đều dành nhiều thời gian cho phim “lai” hành động (như Jason Statham trong Fast & Furious 8) hoặc “ém hàng” cho những dự án lớn hơn.

Có nhiều lý do để phim võ thuật trường phái chân thực không có đất sống, chẳng hạn như việc thiếu nguồn người xem trung thành, không “hot” cũng như thiếu những tên tuổi tiên phong. Một phần nữa, chẳng có tên tuổi nào đủ can đảm nói rằng mình có thể vượt qua cái bóng của Creed – phim ra rạp năm 2015 lấy đề tài Boxing do chính huyền thoại Sylvester Stallone cố vấn và đóng luôn một vai nửa phụ nửa chính. Cần nói thêm rằng tựa phim tiếp nối từ series huyền thoại Rocky (đồng nghĩa với việc thu hút được lượng fan lâu năm) hiện đang giữ hạng 700 trên trang IMDb với điểm đánh giá 7,6 và 150 triệu đô-la lợi nhuận, con số mơ ước của mọi nhà làm phim võ thuật thực tế.

 Nhưng sau cái bóng của Creed vẫn có một điểm sáng đáng chú ý, một tựa phim không kèn không trống nhưng vẫn có được chỗ đứng tương đối dễ chịu và không làm phụ lòng những công sức bỏ ra. Vâng, chúng ta đang nói đến cái tên “Chuck”.

Chuck – một dự án phim liều lĩnh giữa thời kỳ phim võ thuật phải “dựa hơi” phim hành động để kiếm sống.

Khác với series phim huyền thoại Rocky hay đứa con đẻ của dòng phi Rocky là Creed (Creed và Rocky có cốt truyện nối liền, dù không thuộc cùng nhà sản xuất), Chuck là một phim lai giữa phim tài liệu và tâm lý xã hội, dù câu chuyện của nó vẫn quay quanh sàn Boxing. Phim có tựa gốc “The Bleeder” kể về cuộc chiến đậm chất sử thi giữa huyền thoại Muhammad Ali và Charles “Chuck” Wepner. Lớn hơn Ali chỉ 3 tuổi và cũng bước vào làng quyền Anh từ rất sớm, Wepner nhanh chóng vươn đến ngôi vô địch hạng nặng thế giới, nhưng ngay lập tức bị Ali đấm văng khỏi ngai vàng đó. Nhiều người tin rằng câu chuyện giữa Chuck và Ali cũng được nhiều người tin rằng chính là câu chuyện đã truyền cảm hứng cho Sylvester Stallone viết nên ý tưởng cho tựa phim kinh điển “Rocky”.

“Rocky” tựa phim huyền thoại cũng được lấy ý tưởng từ trận đấu giữa Muhammad Ali và Chuck Wepner.

Như vậy, có thể nói phim “Chuck” và “Rocky” là hai tựa phim “anh em” được sinh ra từ cùng một niềm cảm hứng, nhưng đi theo con đường khác nhau hoàn toàn. Chuck được thực hiện bởi một đội ngũ không mấy nổi tiếng và cũng đồng thời ra đời vào thời điểm hết sức “vô duyên” khi phải cạnh tranh với một số phim võ thuật – hành động khác như Headshot (Iko Uwais), Quyết đấu 4 (Boyka) hay quả bom xịt nhưng biết cách “thả thính” Assassin’s Creed. Dẫu vậy, những khó khăn và hạn chế của “Chuck” vẫn đem lại một thành quả có thể xem là “chấp nhận được” với thứ hạng xấp xỉ 4.000 trên IDMb và 6,8 điểm đánh giá.

“Creed” – tựa phim kế thừa “Rocky” đã để lại cái bóng quá lớn và lấn át các tựa phim võ thuật tả thực về sau.
“Chuck” không chỉ tái hiện trận đấu huyền thoại mà còn khắc họa những góc cạnh sâu sắc của tâm hồn và cuộc đời người võ sĩ quyền Anh.

Thông tin doanh thu của phim chưa tiết lộ và cũng bị thị trường châu Á đối xử với thái độ “ghẻ lạnh”. Cũng may đây không phải là điều đáng để bận tâm đối với những khán giả biết cách thưởng thức dòng phim tài liệu – tả thực. Nếu bạn là một người yêu dòng phim này cũng như muốn tìm hiểu về những câu chuyện bên ngoài sàn đấu Boxing, muốn nếm thử một chút hương vị vừa giống vừa khác “Rocky” hay gần hơn là “Creed”, hãy thử xem “Chuck”.

Y.N

loading...

languarr