Hạ McGregor, Mayweather nhắc nhở cả thế giới “Thế nào mới là Boxing”

Ngày 2/5/2015, Mayweather bước khỏi đấu trường MGM với trận thắng điểm đầy tranh cãi trước Manny Pacquiao, mở đầu một trong những cuộc tranh luận gai góc và nhiều búa rìu nhất sự nghiệp. Đã có người buông lời kết tội Mayweather “giết chết cái đẹp của Boxing”. Hôm nay, Mayweather đấm gục McGregor và khiến làng MMA phải thức tỉnh nhìn nhận lại sự thật về Boxing.

Fan Việt Nam muốn Conor McGregor sẽ knock-out Mayweather

HOT: Floyd Mayweather hạ knock-out Conor McGregor ở hiệp 10

Cuộc chiến giữa làng MMA và Boxing nổ ra cách đây gần 2 năm khi McGregor chính thức lên tiếng thách đấu Mayweather. Trận đấu lẽ ra đã có thể chìm vào hàng trăm phát ngôn động trời khác của McGregor cùng thời điểm. Nhưng không, McGregor nghiêm túc với lời tuyên bố đó và tích cực biến nó thành hiện thực, đặc biệt là trong nửa năm gần đây.

Trận đấu Mayweather – McGregor được thúc đẩy một cách nghiêm túc từ cả hai bên. Tinh thần thi đấu của cả hai cũng không khiến người hâm mộ thất vọng, bất kể kết quả trận đấu.

Chưa bao giờ người ta mong Mayweather bị đánh bại đến mức này, có lẽ còn nhiều hơn thời Pacquiao được gửi gắm hy vọng sẽ trở thành người đủ khả năng “tắt điện” tay đấm triệu đô. Cộng đồng người hâm mộ Boxing (cả phong trào lẫn chuyên nghiệp) cũng đã có đa số muốn Mayweather thua. Làng MMA càng muốn thế. Có lẽ chúng ta không cần phải nhắc  lại rằng McGregor có lực lượng fan hùng hậu và điên cuồng đến mức nào. Số người tin rằng McGregor có thể gây đột biến, có thể kéo dài 12 hiệp, có thể thắng điểm hoặc thậm chí knock out Mayweather ngày càng cao. Từ những luận điểm đầy logic như “May hở phải, Mc móc trái”, cho đến niềm tin mù quáng của fan cuồng, McGregor vẫn luôn có một sự ủng hộ.

Trong số đó, hẳn có những người không chỉ đơn giản mong Mayweather. Họ muốn Boxing gục ngã. MMA đã chạy đua 20 năm để trở thành môn combat sport phát triển nhanh nhất hành tinh và trực tiếp cạnh tranh vị trí của môn thể thao tiền tỉ với Boxing. Nhiều người – đặc biệt là cộng đồng người hâm mộ MMA luôn muốn một ngày số tiền của võ sĩ MMA đếm đến hàng trăm triệu, và điều đó phải bắt đầu từ việc một tượng đài Boxing ngã xuống trước kẻ thách thức từ MMA, bắt đầu từ việc người xem phải nhìn nhận lại đâu mới là bộ môn đáng xem nhất. Xin nhắc lại, ĐÁNG XEM nhất.

Những người bỏ tiền ra xem trận đấu này thường ở hai nhóm: Muốn thấy MMA “trị” được Boxing hoặc muốn thấy sự tuyệt vọng của McGregor.

Nhưng Mayweather – kẻ thù thời đại của những người yêu Boxing cổ điển đã tỏa sáng trong lúc người ta muốn anh gục ngã nhất. Bắt nhịp rất chậm ở khoảng 3 hiệp đầu (có lẽ vì 2 năm không thi đấu Boxing chuyên nghiệp và một phần tâm lý “nhả” sau khi giải nghệ), Mayweather trở lại với hình ảnh của con cáo già thực thụ và buộc McGregor phải lép vế ngay lập tức. Thể lực của Conor McGregor bị Mayweather “bào” và tuột dốc không phanh khi kẻ thách đấu từ MMA phạm phải hai sai lầm lớn nhất khi đối đầu với người đã có hơn 30 năm thi đấu Boxing: phòng thủ hạn chế và chạy vòng quanh sân. Chúng ta bắt đầu thấy hình ảnh của một McGregor tội nghiệp và giãy dụa trong cuộc chơi chiến thuật và thể lực từ hiệp 7 trở đi, thậm chí trận đấu đã có thể kết thúc ở hiệp 9.

Đằng sau sự tuột dốc và thất bại đó của McGregor, nhiều người sẽ nghĩ điều đơn giản rằng đó là sự chênh lệch trình độ. Nhưng không, đó là một bài toán phức tạp mang tên Boxing với hàng chục biến số như kỹ thuật, tâm lý, chiến thuật, kỹ năng kiểm soát sàn đài, góc độ, kỹ năng điều phối thể lực… và hàng trăm thứ mà có lẽ chỉ những tay đấm nhà nghề mới biết. Và đó là lúc Mayweather ngầm tuyên bố với thế giới võ thuật đối kháng một chân lý: “Đây là Boxing chuyên nghiệp, là sân chơi của đẳng cấp, khoa học, tính toán và độ tinh tế. Và đây cũng là sân chơi mà không phải bất cứ ai cũng có thể thách đấu kiếm cơm được, đặc biệt là những người không sinh ra và lớn lên cùng Boxing chuyên nghiệp”.

Trong khoảng thời gian giữa trận, Mayweather trụ vững giữa sàn đài và khiến McGregor phạm phải sai lầm trong nghệ thuật kiểm soát không gian của Boxing. McGregor đã chạy vòng quanh quá nhiều và đuối sức nhanh chóng.

McGregor không phải dân tay ngang trong Boxing, xin khẳng định vậy. Anh ta tập Boxing từ năm 12 tuổi và đã có 17 năm gắn bó với cặp găng Boxing – từ thời trung học cho tới khi bước vào phòng tập MMA. Anh ta có thể chất của một VĐV thể thao đối kháng chuyên nghiệp, có đủ tiền để đầu tư mọi thứ tốt nhất: từ thực phẩm chức năng, y tế, HLV và tư vấn dinh dưỡng. Nhưng anh ta vẫn gục ngã trước Mayweather. Anh ta vẫn là câu trả lời sống động cho một sự thật rằng sự bất ngờ và táo bạo và chưa đủ để phá vỡ công thức đã trở thành chân lý của Boxing: chuyên nghiệp và khoa học.

Trong số những người đang đọc bài viết này, cách đây 2 năm, hẳn có rất nhiều người ghét Mayweather, ghét lối chơi tiêu cực của anh ta. Nhưng đó là khi anh ta đối đầu với thử thách được xem là lớn nhất cuộc đời mình, một huyền thoại Boxing khác: Pacquiao. Nhìn vào đó, chúng ta ít nhìn vào khả năng của Mayweather như một sự hiển nhiên. Hiển nhiên rằng anh ta phải tài năng như thế để đấu với Pacquiao. Nhưng hôm nay, trong một trận đấu khác, cách nhìn khác, suy nghĩ khác, chúng ta đã thấy một sự so sánh giữa “Boxing chuyên nghiệp” và “người muốn thi đấu Boxing chuyên nghiệp”.

Dù ghét Mayweather hay không, chúng ta vẫn phải thừa nhận anh ta là nhà vua của bộ môn Boxing.

Từ từng cú nhấp nhả, từng pha trả đòn, từng pha Mayweather buộc McGregor phải chạy vòng vòng để tìm cơ hội trong vô vọng, từng đợt đòn đấm của McGregor nhẹ dần, chậm dần theo đà hụt hơi mà không tìm được điểm đến… tất cả những thứ đó đã làm nên một trận đấu mà có lẽ chúng ta nên cảm ơn Mayweather. Với những người xem Boxing chuyên nghiệp, có lẽ họ sẽ không hứng thú với trận này, vì nó diễn ra “như đúng rồi”. Nhưng với những người đã từng nghĩ rằng Conor có cơ hội trước Mayweather, với những ai còn giữ một niềm tin rằng võ sĩ MMA chuyên nghiệp có thể thách đấu võ sĩ Boxing ngay trên sân nhà của họ… Mayweather đã vùi dập tất cả niềm tin đó. Anh ta trình diễn cái hay của Boxing trước những người ủng hộ MMA, trở thành người gác giữ tinh hoa khoa học của bộ môn thể thao đối kháng này.

Và xin nhắc lại, cho tới thời điểm này, Boxing vẫn chưa bị đánh bại trên chính sân nhà của nó!

Phạm Vũ

loading...

languarr